Thị trường rực lửa, VN-Index vẫn tăng vọt nhờ bộ ba cổ phiếu 'họ Vin'
(VNF) - Theo thống kê tác động đến chỉ số, VIC đóng góp tới 21,83 điểm vào đà tăng của VN-Index, bỏ xa phần còn lại. VHM mang về 8,16 điểm, còn VRE góp 0,94 điểm.

Theo phương án cổ phần hóa được phê duyệt, vốn điều lệ của PV Power sau cổ phần hóa là hơn 23.400 tỷ đồng; trong đó, Nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ; phần bán ưu đãi cho người lao động là 0,1%; có 20% vốn điều lệ được bán đấu giá công khai và gần 29% vốn điều lệ được dành cho các cổ đông chiến lược.
Tại hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào PV Power vừa được tổ chức, ông Nguyễn Xuân Hòa, Tổng giám đốc PV Power cho hay, nhà đầu tư chiến lược nếu mua hết 29% cổ phần dành cho khối này vẫn có thể mua thêm thông qua phiên IPO để nắm giữ tới 36% cổ phần của PV Power và đạt quyền phủ quyết trong đại hội cổ đông.
Với mức giá khởi điểm 14.400 đồng/cổ phiếu, nếu đấu giá thành công, PV Power sẽ thu về 6.745 tỷ đồng.
Hiện PV Power là doanh nghiệp phát điện lớn thứ 2 về quy mô, đóng góp khoảng 14% sản lượng điện quốc gia với tổng công suất các nhà máy điện chiếm cỡ 12% toàn hệ thống và có ưu thế trong sản xuất điện khí.
Năm 2017, PV Power đã đạt tổng sản lượng điện 20.529 triệu kWh, vượt 481 triệu kWh so với kế hoạch.
Cũng theo ông Hòa, PV Power đã tiến hành các roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc cách đây hơn 1 năm dù khi đó phương án cổ phần hóa chưa được phê duyệt. \
Hiện tại, đã có trên 100 nhà đầu tư quan tâm muốn là cổ đông chiến lược của PV Power. Ngoài nhóm các nhà đầu tư đến từ các đơn vị phát điện cùng ngành nghề và có năng lực mạnh hơn, quản trị tốt hơn ở các nước tiên tiến, còn có các chủ mỏ khí, than từ Qatar, Arab Saudi, Indonesia hay Australia.
Sau khi cung cấp thông tin và giải đáp các mối quan tâm, hiện có tới 30 nhà đầu tư phù hợp mong muốn gắn bó chung 5-10 năm và "hy vọng hơn nữa" cùng PV Power.
Việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược sẽ dựa trên các tiêu chí như cam kết gắn bó với doanh nghiệp 5 năm, 2 năm liên tục gần nhất không bị lỗ, ưu tiên nhà đầu tư thu xếp được vốn cho các dự án điện khí trong tương lai, có năng lực quản trị, có hoạt động trong lĩnh vực phát điện; là chủ mỏ có sở hữu mỏ để có nguồn cung cấp nhiên liệu khi tài nguyên trong nước suy giảm.
Ngoài ra, nhà đầu tư chiến lược có cam kết biểu quyết nhận chuyển nhượng một số dự án nhiệt điện than Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư cũng sẽ được ưu tiên trong quá trình lựa chọn chung kết.
Ông Hòa cũng cho hay, việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa là tại thời điểm 31/12/2015 nên kết quả sản xuất kinh doanh năm 2016 - 2017 của PV Power tốt mà chưa được phản ánh vào giá. Năm 2017, PV Power đạt doanh thu gần 31.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hơn 2.500 tỷ đồng. Năm 2018, các chỉ tiêu tương ứng là gần 31.000 tỷ đồng và hơn 1.900 tỷ đồng.
Dẫu vậy, các chỉ tiêu cho năm 2018 cũng được Ban lãnh đạo PV Power cho hay "được xây dựng khá thân trọng và thực tế ít nhất sẽ tương ứng với năm 2017". Nguyên do, năm 2018 PV Power được hưởng lợi từ việc đại tu các hệ thống máy móc đã thực hiện nnăm 2017, nên hiệu suất sử dụng sẽ cao hơn, chi phí nhiên liệu thấp đi.
Theo kế hoạch, mức cổ tức hàng năm sau cổ phần hóa của PV Power là 7-12%, chưa cao là bởi lợi nhuận thu được sẽ tập trung cho đầu tư nhằm phát triển PV Power trong tương lai.
Hiện tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp đang khá tốt là với mức 60/40, tức 60% vốn vay và 40% vốn chủ sở hữu, cao hơn nhiều doanh nghiệp trong ngành đang có mức 70/30, thậm chí 90/10.
(VNF) - Theo thống kê tác động đến chỉ số, VIC đóng góp tới 21,83 điểm vào đà tăng của VN-Index, bỏ xa phần còn lại. VHM mang về 8,16 điểm, còn VRE góp 0,94 điểm.
(VNF) - Công ty cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital vừa chính thức đưa vào giao dịch hai quỹ ETF chiến lược gồm VinaCapital VNMITECH (mã chứng khoán: FUEMITEC) và VinaCapital VN50 Growth (mã chứng khoán: FUEVN50G) trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).
(VNF) - Công ty cổ phần G-Automobile vừa thông qua quyết nghị của HĐQT về việc tăng vốn đầu tư của doanh nghiệp tại Công ty cổ phần Truyền thông và Dữ liệu thanh toán An Du (công ty con của G-Automobile).
(VNF) - Độ dài bất thường cùng nội dung hiếm gặp khiến Nghị quyết của Chứng khoán Hòa Bình trở thành một trong những tài liệu đáng chú ý nhất mùa ĐHĐCĐ năm nay.
(VNF) - Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi dự kiến trình Quốc hội trong thời gian tới sẽ bổ sung cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) đối với các lĩnh vực công nghệ cao, đồng thời tiếp tục cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia thị trường.
(VNF) - Vốn chủ sở hữu âm gần 9 tỷ đồng, lỗ lũy kế vượt 74 tỷ đồng và hàng loạt khoản mục chưa thể xác minh khiến VPC bị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2025, đồng thời không còn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng.
(VNF) - Nếu các giải pháp kỹ thuật được xem là những bước đi nhằm cải thiện khả năng tiếp cận thị trường trong ngắn hạn, thì việc sửa đổi Luật Chứng khoán lần này lại hướng tới một mục tiêu rộng hơn: chuẩn bị nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới, giai đoạn tăng tốc của thị trường vốn Việt Nam.
(VNF) - Đầu tư HVA vừa công bố báo cáo tài chính năm 2025 với doanh thu tăng mạnh, song kiểm toán chỉ ra nhiều rủi ro đáng lo ngại liên quan tới ONUS.
(VNF) - Từ mức đỉnh từng thiết lập hồi đầu tháng 3 vừa qua, PVB đã "lao dốc" 40% về vùng đáy thấp nhất trong vòng 1 năm qua.
(VNF) - Tại Dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp tiền thuế, thuê đất, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất 2026. Con số này cao hơn khoảng 10.000 tỷ đồng so với năm trước.
(VNF) - ACBS khuyến nghị nhà đầu tư trong giai đoạn này nên gia tăng tỷ trọng tiền mặt để hưởng lợi từ môi trường lãi suất cao hiện tại, có thể phân bổ phần tiền mặt đó sang tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi hoặc các trái phiếu doanh nghiệp với lợi suất hấp dẫn.
(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển giao tài sản giữa các thế hệ doanh nhân. Đây được xem là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành quản lý tài sản trong những năm tới.
(VNF) - Xuân Cầu Holdings đã mua vào thành công 8,58 triệu cổ phiếu VIW, tương đương gần 15% vốn điều lệ, trong phiên giao dịch ngày 10/6.
(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Đô thị UDIC - Công ty TNHH MTV (gọi tắt là UDIC) vừa tăng vốn điều lệ từ 4.300 tỷ lên 4.949 tỷ đồng.
(VNF) - Cổ phiếu STK của Sợi Thế Kỷ đã rơi xuống vùng giá thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, thị giá giảm 29% kể từ đầu năm 2026.
(VNF) - Hoà Phát đã nâng vốn điều lệ lên mức 84.430 tỷ đồng, vượt mặt nhiều ngân hàng lớn như Vietcombank, MB, VietinBank, VPBank.
(VNF) - Trong lúc giới đầu tư dõi theo các đánh giá sắp tới của MSCI, tiến trình cải cách thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục được thúc đẩy. Dự thảo sửa đổi Luật Chứng khoán được kỳ vọng sẽ không chỉ hỗ trợ mục tiêu nâng hạng mà còn mở rộng không gian phát triển cho thị trường vốn, nâng cao tính minh bạch và khả năng thu hút dòng vốn dài hạn.
(VNF) - Đại diện Cục Thuế cho biết, tình hình gian lận hóa đơn hiện nay vẫn có xu hướng gia tăng cả về quy mô và mức độ tinh vi. Để chủ động ngăn chặn, nhà chức trách đã nhận diện và công khai 5 thủ đoạn phổ biến.
(VNF) - Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025 với nhiều chỉ tiêu đáng chú ý về kết quả kinh doanh tích cực.
(VNF) - Ngày 15/6/2026 tại Hà Nội, Công ty Tài chính TNHH MTV Lotte Việt Nam (LOTTE Finance) và Tập đoàn MISA ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai các giải pháp tài chính số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý tài chính và mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và khách hàng cá nhân.
(VNF) - Trước băn khoản của cổ đông về việc cổ phiếu CTD vừa trải qua nhịp điều chỉnh mạnh, Chủ tịch Coteccons khẳng định doanh nghiệp không chạy theo biến động ngắn hạn của thị trường mà tập trung vào chất lượng tăng trưởng, hiệu quả dòng tiền và các cơ hội phát triển dài hạn.
(VNF) - Mùa cơ cấu ETF quý II/2026 đang bước vào giai đoạn cao điểm với nhiều biến động đáng chú ý. Trong khi VNM ETF dự kiến mua mạnh hàng loạt cổ phiếu, nổi bật là MSB và VPL, thì ETF Fubon tiếp tục đối mặt làn sóng rút vốn kéo dài. Những động thái này diễn ra trong bối cảnh VN-Index vẫn loay hoay dưới mốc 1.800 điểm và chưa thoát khỏi nguy cơ xuất hiện các nhịp “bẫy tăng giá” ngắn hạn.
(VNF) - Nhờ giao dịch quy mô lớn tại cổ phiếu VIC, giá trị mua ròng của khối ngoại lên mức cao nhất trong nhiều tháng.
(VNF) - Biến động nhân sự cấp cao chưa làm thay đổi định hướng của PECC2. Doanh nghiệp vẫn đặt kế hoạch tăng trưởng cao trong năm 2026, đồng thời xúc tiến hàng loạt dự án điện hạt nhân, LNG và năng lượng tái tạo.
(VNF) - Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn PC1 không còn đáp ứng điều kiện đảm nhiệm vị trí thành viên HĐQT độc lập tại Nhựa Tiền Phong do vừa bị khởi tố và bắt tạm giam.
(VNF) - Theo thống kê tác động đến chỉ số, VIC đóng góp tới 21,83 điểm vào đà tăng của VN-Index, bỏ xa phần còn lại. VHM mang về 8,16 điểm, còn VRE góp 0,94 điểm.
(VNF) - Sau thời gian dài thi công dự án dẫn nước Sông Hồng vào Sông Tô Lịch, kết hợp chống ngập nhiều đoạn trên đường Võ Chí Công (Hà Nội) đã được hoàn trả mặt bằng, dần thông thoáng và khoác lên diện mạo mới.