Hộ kinh doanh thu dưới 1 tỷ cần lưu ý gì nếu chưa thông báo tài khoản ngân hàng?
(VNF) - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 50/2026, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18/2026, hộ kinh doanh lưu ý điều chỉnh, thực hiện tuân thủ quy định.

Công ty Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu từ 41-42% trong quý I/2022 nhờ sức mua tăng trở lại từ quý IV/2021 cộng hưởng với các dịp lễ như Vía thần Tài, Valentine và Quốc tế Phụ nữ 8/3. Trong năm 2022, PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế ở mức 25.834 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2021 và 1.319 tỷ đồng, tăng 28% so với năm 2021.
Ban lãnh đạo PNJ nhận định năm mảng bán lẻ trang sức năm 2022 sẽ tốt hơn 2021 nhờ sức mua thị trường trang sức bắt đầu phục hồi sau một thời gian dài sụt giảm do đại dịch Covid-19; Chiến lược “F5 - Nhấn nút tái tạo” của PNJ từ 2019 đến nay đã giúp Công ty cải cách và vận hành tối ưu hệ thống bán lẻ. Ngoài ra, Ban lãnh đạo PNJ cho biết mảng trang sức vàng ở phân khúc trung và cao cấp vẫn còn dư địa tăng trưởng trong dài hạn nhờ thu nhập của người dân tăng đều đặn qua mỗi năm và xu hướng thời trang, làm đẹp của giới trẻ ngày càng đổi mới.
Ngoài ra, Công ty dự kiến mở mới 35-40 cửa hàng và nếu thị trường thuận lợi công ty sẽ mở nhiều hơn. Hiện nhà máy thứ nhất của PNJ tại Gò Vấp đã gần hết công suất, Công ty đang tập trung đổi mới, nâng cao năng lực sản xuất nhà máy thứ hai tại Long Hậu. Trong chiến lược phát triển dài hạn, Công ty sẽ tìm kiếm mặt bằng để xây dựng nhà máy thứ 3 có quy mô lớn hơn để đáp ứng phân khúc bán lẻ và phát triển mảng bán sĩ.
Sơ bộ quý I/2022, doanh số của Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HoSE: FRT) đạt 7,7 nghìn tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021 và lợi nhuận sau thuế gấp 5 lần so với cùng kì năm 2020, đạt 150 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh trên được thúc đẩy từ cả chuỗi FPT shop và chuỗi nhà thuốc Long Châu. Cụ thể, kết thúc quý I/2022, chuỗi Long Châu đã có 600 cửa hàng hoạt động, gần gấp 3 lần so với con số 222 cửa hàng cùng kì 2021; hơn nữa, doanh thu trung bình/cửa hàng trong quý I/2022 tăng lên 1,5 tỷ đồng/cửa hàng so với mức 1,1 tỷ đồng/cửa hàng trongnăm 2021. Ngoài ra, chuỗi FPT shop cũng tăng trưởng tốt nhờ nhu cầu máy tính xách tay và điện thoại di động trong quý I/2022 vẫn duy trì tích cực.
Đại hội cổ đông mới đây đã thông qua kế hoạch kinh doanh cho năm 2022 với doanh thu thuần 27 nghìn tỷ, tăng 20% so với năm 2021 và lợi nhuận sau thuế đạt 720 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2021. Đặc biệt, ban lãnh đạo đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2022 của chuỗi nhà thuốc Long Châu là 50-100 tỷ đồng, tăng trưởng đáng kể so với mức lợi nhuận trước thuế năm 2021 là 4 tỷ đồng.
Đối với chuỗi FPT shop, ban lãnh đạo nhận định rằng nhu cầu với các sản phẩm chính như máy tính xách tay, điện thoại di động nhìn chung sẽ vẫn tốt thời kỳ hậu dịch bệnh. Ngoài ra, FRT sẽ đẩy mạnh doanh số bán hàng Apple, đặc biệt đối với iPhones khi ban lãnh đạo khẳng định sẽ đẩy mạnh hoạt động của chuỗi F.Studio hơn trước. Lấn sân sang lĩnh vực mạng di động ảo MVNO, ban lãnh đạo cho biết phía công ty đang trong quá trình lấy giấy phép hoạt động trong lĩnh vực mạng di động ảo (MVNO). Chiến lược này sẽ giúp cho FRT tận dụng lợi thế vốn đã tốt với các nhà mạng lớn như Mobifone, Viettel, Vinafone,…qua đó tăng mức độ tương tá cvới các khách hàng của FRT thông qua hình thức trên.

Trong quý IV/2021, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (HoSE: NTL) ghi nhận doanh thu 260 tỷ đồng, giảm 22,6% so với cùng kỳ năm 2020, lợi nhuận gộp đạt 142,3 tỷ đồng, giảm 34,7% so với cùng kì năm trước. Xét cả năm 2021, doanh thu của NTL là 576 tỷ đồng, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận gộp đạt 329 tỷ đồng giảm 21,9% so với năm 2020. NTL chủ yếu chỉ ghi nhận doanh thu từ các căn biệt thự đã bán và ban giao cho khách hàng nộp đủ tiền từ khu đô thị bắc quốc lộ 32 và một số căn chung cư còn lại của dự án đường Trần Hưng Đạo-Hạ Long.
Năm 2022, NTL phấn đấu hoàn thành xong xây dựng cơ sở hạ tầng khu 2 của dự án 23ha Bãi Muối và thực hiện các thủ tục để mở bán dự án này. Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu từ những căn biệt thự còn lại của dự án BQL 32. NTL được kì vọng sẽ đủ điều kiện mở bán cho dự án 23ha Bãi Muối vào năm 2022 và sẽ ghi nhận một phần doanh thu lợi nhuận từ dự án này. Theo đó, doanh thu dự phóng của NTL năm 2022 là 717,5 tỷ đồng, tăng 24,1% so với năm 2021, lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ là 377,5 tỷ đồng, tăng 58,3% so với năm 2021.
Sự gia tăng lợi nhuận trong 2023-2024 của NTL là khả thi khi diện tích thương phẩm từ dự án Bãi Muối sẽ là yếu tố hỗ trợ cho NTL mặc dù kết quả kinh doanh còn phụ thuộc nhiều vào kế hoạch của doanh nghiệp vào từng năm. Doanh thu năm 2023 của NTL gần như phụ thuộc 100% vào khả năng bán đất thương phẩm của dự án 23ha Bãi Muối khi mà dự án BQL 32 dự kiến sẽ ghi nhận phần lớn vào 2022 và khu chung cư No11 hiện tại vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng.
(VNF) - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 50/2026, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18/2026, hộ kinh doanh lưu ý điều chỉnh, thực hiện tuân thủ quy định.
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam bước vào "Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc", việc định hình lại hệ sinh thái dịch vụ tài chính dựa trên hiệu quả thực chất là một yêu cầu cấp thiết.
(VNF) - Trước áp lực cạnh tranh trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, thị phần của một số doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng, tuy nhiên, việc này cũng là cơ hội để chính nhóm này tái cấu trúc và tập trung vào chất lượng tăng trưởng.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas cho rằng, quy định vượt ngưỡng doanh thu 1 tỷ đồng sẽ phải nộp thuế VAT từ đồng doanh thu đầu tiên đang khiến hộ kinh doanh gặp khó, đặc biệt là chi phí tuân thủ.
(VNF) - Cơ quan thuế đã có những hướng dẫn kê khai đối với nhóm cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu trong năm 2026 vượt ngưỡng 3 tỷ đồng.
(VNF) - VCCI đề nghị Bộ Tài chính bổ sung chính sách quản lý thuế với nhóm cá nhân, hộ kinh doanh ve chai, phế liệu.
(VNF) - Giữa áp lực chi phí sinh hoạt leo thang và tốc độ tăng lương ngày càng chậm, nhiều gia đình trẻ tại Việt Nam đang chuyển từ tư duy “thắt lưng buộc bụng” sang chủ động tạo thêm nguồn thu nhập.
(VNF) - Gần 27 năm hiện diện tại Việt Nam, Prudential không chỉ là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài hàng đầu, mà còn là người bạn đồng hành bền bỉ trên hành trình xây dựng cuộc sống yên tâm và bền vững của hàng triệu gia đình Việt.
(VNF) - Cơ quan thuế nêu quan điểm, ngưỡng đề xuất người nộp thuế bị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế 1 triệu đồng không đơn thuần là nghĩa vụ thuế, mà đây chỉ là điều kiện bổ sung trong tổng thể các dấu hiệu vi phạm.
(VNF) - TP.HCM vừa công bố danh sách 2.811 doanh nghiệp và cá nhân nợ thuế lên đến hơn 3.501 tỷ đồng, trong đó có người nợ thuế đến 158,9 tỷ đồng.
(VNF) - Đó là khẳng định của ông Trần Hoài An, chủ tịch HĐQT BIC về chiến lược của doanh nghiệp bảo hiểm này giai đoạn sắp tới, trong bối cảnh có nhiều rủi ro địa chính trị và cạnh tranh gay gắt trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Được - Trọng Tín Tax cho rằng, cần xem xét ngưỡng tạm hoãn xuất cảnh với người nợ thuế dựa trên mức độ rủi ro và tuân thủ về pháp luật thuế, ông cũng đề nghị nâng mức này lên 50 triệu đồng.
(VNF) - Các chuyên gia, Đại biểu Quốc hội chung một quan điểm, việc thu thuế từ đồng doanh thu đầu tiên đối với thuế VAT khi vượt ngưỡng 1 tỷ đồng có thể sẽ gây nguy cơ chia tách hộ, doanh thu nhằm né nghĩa vụ. Do đó, về lâu dài cần một chính sách thuế để người dân tự nguyện và trung thực.
(VNF) - UBND tỉnh Nghệ An đề xuất Bộ Tài chính xem xét việc quy ngưỡng doanh thu chịu thuế áp dụng cho từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, Bộ này đã có lý giải cụ thể.
(VNF) - Theo Cục Thuế (Bộ Tài chính), cùng với sự phát triển mạnh của thương mại điện tử (TMĐT), công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động này đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.
(VNF) - Để ngành tái bảo hiểm thực sự trở thành “tấm đệm” chống sốc cho nền kinh tế tăng trưởng hai con số, cần có chiến lược nâng cao tỷ lệ giữ lại trong nước song song với việc chủ động mở rộng hợp tác quốc tế.
(VNF) - Prudential Việt Nam khẳng định, không có bất kỳ liên quan nào đến các thông tin đang được đề cập về “Prudential Life Insurance” tại Nhật Bản và cam kết đảm bảo quyền lợi của các khách hàng tại Việt Nam.
(VNF) - Thuế cơ sở 8, tỉnh Bắc Ninh đã có hướng dẫn chi tiết việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhóm hộ kinh doanh có doanh thu trong ngưỡng 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng/năm, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 141.
(VNF) - Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt về thị phần khi Top đầu tiếp tục khẳng định vị thế, trong khi nhóm dưới đang bứt lên mạnh mẽ, đặc biệt là DN bảo hiểm của ngân hàng lớn.
(VNF) - Theo lãnh đạo một số DN bảo hiểm phi nhân thọ để có thể tăng trưởng trong một thị trường đầy thử thách sắp tới, các công ty cần phải có chiến lược tái cấu trúc, tập trung vào các phân khúc thế mạnh để cạnh tranh.
Tin tưởng người thân, đứng tên vay 4 tỷ đồng, sau đó tiếp tục ký nhận tiền cọc bán nhà, người đàn ông ở TPHCM rơi vào cảnh vừa gánh nợ ngân hàng, vừa đối mặt nguy cơ đền cọc hàng tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 4/5 là hạn cuối nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2025, nhưng nhiều người bất ngờ khi kiểm tra trên ứng dụng eTax Mobile phát hiện các khoản thu nhập vãng lai nhỏ chỉ vài trăm nghìn đồng chưa được khấu trừ thuế. Những khoản tưởng như không đáng kể này lại buộc người nộp thuế phải tự quyết toán, thậm chí đối diện nguy cơ bị xử phạt do quá hạn.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc Kế toán thuế Keytas nhìn nhận, mức tạm khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân theo đề xuất của Bộ Tài chính lên 5 triệu đồng vẫn còn bộc lộ những bất cập, do đó, ông đề xuất nâng ngưỡng hoặc bỏ luôn quy định này.
(VNF) - Bộ Tài chính đang đề xuất mở rộng diện áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế, trong đó đáng chú ý là trường hợp có số nợ từ 1 triệu đồng trở lên và không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.
(VNF) - Theo TS. Hồ Quốc Tuấn, “Người dân chọn vàng, không phải vì họ yêu vàng, mà vì đó là lựa chọn khả thi nhất trong những gì họ có". Nếu không tạo ra các kênh sinh lời đủ hấp dẫn và an toàn, rất khó để dòng tiền rời vàng và chảy vào sản xuất.
(VNF) - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 50/2026, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18/2026, hộ kinh doanh lưu ý điều chỉnh, thực hiện tuân thủ quy định.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.