Tiêu điểm

Nhận hối lộ 3 triệu USD, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đối diện mức án nào?

(VNF) - Với việc nhận hối lộ 3 triệu USD cùng nhiều lần nhận tiền vào các dịp lễ, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son có thể đối diện với khung hình phạt rất nặng.

Nhận hối lộ 3 triệu USD, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đối diện mức án nào?

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD từ ông Phạm Nhật Vũ

Như VietnamFinance đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Theo đó, cơ quan này đề nghị truy tố 2 bị can nguyên là Bộ trưởng Bộ TT&TT là ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Theo kết luận điều tra, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của ông Son (số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và đưa cho ông này 3 triệu USD.

Ông Son cũng khai rằng sau khi nhận tiền đã đưa cho con gái khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Ngoài ra ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận đã nhận 200 triệu đồng từ ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone vào dịp 30/4/2015 và nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone vào dịp Tết âm lịch 2016.

Với cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ông này thừa nhận sau khi hoàn thành dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD.

Xem thêm >>> Vụ AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ

Theo quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự 2015, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp (hoặc qua trung gian) nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người/tổ chức khác để làm (hoặc không làm) một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; lợi ích phi vật chất.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: có tổ chức; lạm dụng chức vụ, quyền hạn; của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng; phạm tội 2 lần trở lên; biết rõ của hối lộ là tài sản của nhà nước; đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm: của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng; gây thiệt hại về tài sản từ 3 tỷ đồng đến dưới 5 tỷ đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỷ đồng trở lên; gây thiệt hại về tài sản 5 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Từ 1/1/2018, hình phạt với tội Nhận hối lộ theo Bộ luật hình sự 2015 đã thay đổi so với quy định cũ (Bộ luật Hình sự 1999), trong đó xử lý cả những có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài nhà nước.

Luật mới cho phép người bị kết tội nếu chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì hình phạt tử hình được chuyển thành chung thân.

Tin mới lên