Ngân hàng

Nợ NCB gần 360 tỷ đồng, Hữu Liên Á Châu bị thu giữ tài sản

(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa có thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Hữu Liên Á Châu (Hữu Liên Á Châu - HOSE: HLA) và những người liên quan gồm ông Trần Xảo Cơ và bà Lưu Lang Phương.

Nợ NCB gần 360 tỷ đồng, Hữu Liên Á Châu bị thu giữ tài sản

Nhà máy sản xuất thép băng cán nóng của Công ty Cổ phần Hữu Liên Á Châu.

Theo đó, NCB sẽ tiến hành thu giữ tài sản của Hữu Liên Á Châu và những người liên quan là ông Trần Xảo Cơ và bà Lưu Lang Phương vào ngày 13/7/2018. Địa điểm thu giữ là số 110/32 Trần Đại Nghĩa, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP. HCM.

Tài sản đảm bảo bị thu giữ bao gồm các quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất hiện đang là cơ sở sản xuất, kinh doanh của Hữu Liên Á Châu tại TP. HCM.

Theo thông báo trên, nguyên nhân thu giữ là do bên vay nợ - Hữu Liên Á Châu, đã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ cho NCB theo đúng thỏa thuận trong các hợp đồng tín dụng giữa hai bên.

Bên cạnh đó, mặc dù NCB đã nhiều lần làm việc, đề nghị Hữu Liên Á Châu thanh toán nợ vay nhưng công ty này vẫn không thực hiện. Ngân hàng cũng chấp nhận cho công ty có thêm thời gian để tự thanh lý tài sản nhằm thanh toán nợ vay nhưng Hữu Liên Á Châu vẫn cố tình chây ì, kéo dài thời gian và không có thiện chí xử lý tài sản.

Đến ngày 28/5, hết thời gian tự nguyện bàn giao tài sản thế chấp theo thông báo của ngân hàng nhưng phía Hữu Liên Á Châu không tự nguyện bàn giao tài sản đảm bảo theo thỏa thuận, cam kết với NCB.

Được biết, NCB cấp khoản vay cho Hữu Liên Á Châu từ năm 2011. Tính đến ngày 9/5, Công ty còn nợ NCB tổng số tiền trên 358 tỷ đồng, gồm hơn 192 tỷ đồng nợ gốc và hơn 166 tỷ đồng nợ lãi.

Các khoản nợ của Hữu Liên Á Châu tại NCB.

Hữu Liên Á Châu thành lập năm 1978, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất thép ống và đồ kim khí. Sản phẩm ống thép của công ty này từng xuất hiện trên danh mục sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP. HCM trong giai đoạn 2001- 2009.

Hiện tại, Chủ tịch HĐQT công ty là ông Trần Xảo Cơ và cổ phiếu công ty này đang được giao dịch trên thị trường UPCoM. Tuy nhiên, toàn bộ số lượng cổ phiếu của công ty đã bị hạn chế giao dịch từ ngày 19/5/2016. Đóng cửa phiên 5/7, thị giá HLA ở mức 300 đồng/cổ phiếu.

Tin mới lên