Tài chính quốc tế

Nữ sinh đòi trường đại học bồi thường hơn 2,3 tỷ vì... thất nghiệp

(VNF) – Tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc nhưng ra trường 5 năm vẫn chưa tìm được việc, một sinh viên người Hồng Kông đã khởi kiện trường đại học Anglia Ruskin (Anh) và đòi bồi thường 106.000 USD (gần 2,3 tỷ đồng) vì cho rằng mình đã bị lừa.

Nữ sinh đòi trường đại học bồi thường hơn 2,3 tỷ vì... thất nghiệp

Pok Wong cầm tấm biển phản đối trường đại học của mình trong lễ tốt nghiệp năm 2013.

Pok Wong (29 tuổi) đã chuyển từ Hồng Kông sang học tại Đại học Anglia Ruskin sau khi đọc được những lời mời chào hấp dẫn trong báo cáo công khai về chất lượng giáo dục và triển vọng nghề nghiệp của ngôi trường này.

"Nhưng ngay khi tôi bắt đầu nhập học vào năm 2011, tôi đã nhận ra rằng việc mình chọn học tại trường này là một sai lầm", cô nói.

Cô tốt nghiệp ngành Chiến lược kinh doanh quốc tế tại trường đại học này từ năm 2013 với tấm bằng xuất sắc. Tuy nhiên dường như tấm bằng của cô "vô giá trị" với những nơi cô nộp đơn xin việc.

Trong đơn khiếu nại cô còn nhắc tới việc giảng viên của trường thường đi muộn và sinh viên thì luôn có lệnh "tự học".

Trường đại học Anglia Ruskin nơi Pok Wong theo học.

Trong đơn kiện lên tòa án London, Pok Wong viết: "Từ khi tốt nghiệp, tấm bằng của trường hoàn toàn vô dụng trong việc đảm bảo một công việc xứng đáng với nhiều triển vọng".

Cựu sinh viên này lập luận rằng nếu nhà trường không đưa ra chất lượng giáo dục tương xứng với học phí mà sinh viên bỏ ra, họ sẽ phải bồi thường.

Mức bồi thường mà Pok Wong đưa ra trong đơn kiện là 106.000 USD, bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt khóa học kéo dài 2 năm.

Chủ nhân đơn kiện bức xúc cho rằng trường đại học đã quảng cáo phóng đại so với thực tế, dù trường bị đánh giá thấp trên một số bảng xếp hạng so với các trường khác. Trường đại học nước Anh này cũng đã nhận nhiều lời phàn nàn về chất lượng đào tạo trong năm 2010 và 2011, có tới 992 khiếu nại và kháng nghị của sinh viên trong thời gian này.

Ra trường với tấm bằng xuất sắc nhưng Pok Wong vẫn thất nghiệp.

Thêm vào đó, trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cô đã bị buộc rời khỏi sân khấu và bị nhốt trong một phòng kín vì lên tiếng phản đối chất lượng của khóa học.

Những người ủng hộ Pok Wong cho rằng hành động kiện tụng của cô là một phần biểu hiện xu hướng tâm lý ngày càng phổ biến của sinh viên hiện nay.

Họ tự nhận thấy mình là khách hàng của dịch vụ giáo dục, những người đang chịu chi trả mức học phí ngày càng tăng cao và do đó, đòi hỏi những giá trị thỏa đáng từ các cơ sở đào tạo.

Trả lời tờ The Sunday Telegraph, Pok Wong nhấn mạnh: "Tôi hy vọng việc khởi kiện này sẽ tạo tiền lệ để sinh viên nhận được giá trị xứng đáng với đồng tiền bỏ ra, nếu không họ sẽ được nhận bồi thường".

Pok Wong đã bị nhốt trong phòng kín vì lên tiếng phản ánh chất lượng nhà trường trong buổi lễ tốt nghiệp.

Trước "lùm xùm" bị tố cáo về chất lượng đào tạo từ cựu sinh viên, đại diện trường Đại học Anglia Ruskin lên tiếng bác bỏ.

Phát ngôn viên trường này khẳng định nhà trường sẽ chống lại vụ kiện này và cho rằng, Pok Wong không xin được việc sau khi tốt nghiệp một phần vì cô tốn nhiều thời gian và sức lực cho việc kiện tụng vô nghĩa lí này.

"Chính cô ấy đã tự làm hỏng buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của mình vào năm 2013. Chúng tôi nghĩ hành động này sẽ mang tới những trải nghiệm không tốt với nhiều sinh viên khác trong lễ tốt nghiệp. Chúng tôi đã yêu cầu cô ấy rời khỏi sân khấu để sang một phòng khác bên cạnh cho tới khi buổi lễ kết thúc", ông nói.

Do hai bên không thể giải quyết tranh chấp, Pok Wong đã khiếu nại lên nhiều cơ quan pháp lý, yêu cầu bồi thường trong một phiên điều trần mới đây.

>> Ứng dụng giúp đổi iPhone X bằng…21 triệu bước chân

Tin mới lên