Xe

Ô tô tuần qua: Geleximco đầu tư nhà máy ô tô, đấu giá biển số đẹp từ 20 triệu đồng

(VNF) - Tập đoàn Geleximco đầu tư 800 triệu USD tham gia sản xuất ô tô; biển số đẹp được đấu giá tập trung tại Bộ Công an; MG Việt Nam ngừng bán HS sau 2 năm ra mắt; xe máy điện Datbike bị triệu hồi là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Geleximco đầu tư nhà máy sản xuất ô tô ở Thái Bình

Tập đoàn Geleximco vừa ký thỏa thuận với Tổng Công ty Viglacera (VGC) để thuê lại diện tích 50ha đất và cơ sở hạ tầng, tiến tới việc xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco tại Khu công nghiệp Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Theo kế hoạch của Geleximco, nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô Geleximco có tổng vốn đầu tư lên đến 19.000 tỷ đồng (khoảng 800 triệu USD), sẽ được chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, dự án sẽ bắt đầu triển khai xây dựng từ quý I/2023, với mục tiêu hoàn thành và đưa vào hoạt động từ quý III/2024. Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn này khoảng 300 triệu USD, dự kiến đạt sản lượng lắp ráp khoảng 50.000 ô tô/năm với tổng số lao động khoảng 1.200 nhân lực.

Ở giai đoạn 2, nhà máy sẽ được đầu tư khoảng 500 triệu USD, xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2030, tổng số nhân lực tại nhà máy dự kiến từ 2.500 - 3.000 lao động để hướng đến mục tiêu sản xuất, lắp ráp khoảng 100.000 ô tô/năm.

Xem chi tiết tại đây

Đấu giá biển số xe tập trung tại Bộ Công An

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp 4 tháng 10/2022 theo quy trình 1 kỳ họp.

Đại diện Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết việc ban hành Nghị quyết này nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong lựa chọn, sử dụng “biển số đẹp”; tạo sự bình đẳng, công khai, minh bạch trong cấp, sử dụng biển số ô tô, ngăn chặn hành vi trục lợi. Bên cạnh đó, việc đấu giá biển số xe đẹp sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá quy định thí điểm việc cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá bao gồm: xác định biển số ô tô thực hiện thí điểm đấu giá; giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá; trường hợp bán cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân duy nhất tham gia đấu giá; quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá; sử dụng nguồn thu từ đấu giá biển số.

Biển số được đưa ra đấu giá là biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký. Giá khởi điểm của 1 biển số xe đưa ra đấu giá là mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương nhân với hệ số. Theo đó, vùng 1 gồm Hà Nội, TP. HCM là 40 triệu đồng, vùng 2 là 20 triệu đồng.

Người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác, nhưng không được phép chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá. Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày trúng đấu giá, biển số phải được gắn với phương tiện, nếu không sẽ bị thu hồi.

Dự thảo cũng dự kiến quy định người trúng đấu giá biển được quyền chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số đã trúng đấu giá.

Số tiền thu được từ đấu giá biển số xe sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, sẽ phân chia nguồn thu theo tỷ lệ 70% nộp vào ngân sách trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.

Xem chi tiết tại đây.

MG Việt Nam tạm ngừng bán mẫu xe MG HS

Trang chủ của MG tại Việt Nam hiện không còn thông tin, hình ảnh về mẫu xe MG HS. Với việc tạm ngừng phân phối HS, hiện hãng chỉ còn mở bán 2 mẫu xe là ZS và MG5. Nguyên nhân khiến MG HS biến mất khỏi trang web chính thức của hãng là do tạm hết xe. 

Kể từ thời điểm ra mắt tháng 7/2020 tới nay, MG HS chưa có bản nâng cấp nào, trong khi các đối thủ cạnh tranh của HS như Hyundai Tucson, Kia Sportage, Mitsubishi Outlander hay Mazda CX-5 liên tục nâng cấp và cải tiến. Bên cạnh đó, thương hiệu MG còn mới mẻ tại Việt Nam và có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc khiến mẫu xe này phần nào gặp hạn chế khi tiếp cận người tiêu dùng.

Thời điểm mở bán, MG HS có các phiên bản gồm: 1.5 Sport, 1.5 Trophy và 2.0 Trophy. Giá bán của xe dao động từ 719 - 869 triệu đồng, mức giá này được xem thấp nhất trong phân khúc crossover.

Xem chi tiết tại đây.

Xe máy điện Datbike bị triệu hồi trên diện rộng

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phát đi thông báo triệu hồi để kiểm tra, khắc phục lỗi liên quan kết cấu khung xe mô tô hai bánh (điện) Datbike Weaver 200 và Datbike Weaver 200A. Số lượng xe nằm trong diện bị ảnh hưởng của đợt triệu hồi lần này là 800 chiếc, được sản xuất trong thời gian từ 18/11/2021 đến 18/8/2022.

Thời gian kiểm tra, sửa chữa dự kiến là khoảng 5 giờ. Thời gian bắt đầu chương trình triệu hồi thực hiện từ ngày 15/9/2022 và dự kiến kết thúc vào ngày 15/9/2023.

Datbike cho biết công ty phát hiện trên mẫu xe Weaver 200 và Weaver 200A có một lỗ khoan nhầm vị trí do nhà sản xuất khung xe đã không làm đúng thiết kế ban đầu. Lỗi này có thể gây ra hiện tượng nứt khung xe sau một thời gian sử dụng, đặc biệt trong các trường hợp sử dụng liên tục và chở nặng gây mất an toàn trong quá trình vận hành xe.

Xem chi tiết tại đây.

Tin mới lên