Tài chính quốc tế

Ông Biden: ‘Ông Tập Cận Bình tin rằng Trung Quốc có thể sở hữu Mỹ trước năm 2035’

(VNF) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình luôn tin rằng nước này sẽ “sở hữu nước Mỹ” trong vòng 15 năm tới.

Ông Biden: ‘Ông Tập Cận Bình tin rằng Trung Quốc có thể sở hữu Mỹ trước năm 2035’

Ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình trong một cuộc gặp năm 2011.

"Tôi đã dành thời gian với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác trên thế giới. Tôi đã có 24 giờ họp riêng với ông ta cùng với người phiên dịch, đi cùng ông ấy 17.000 dặm (hơn 27.000km) ở Trung Quốc và ở đây", ông Biden phát biểu tại Căn cứ Liên hợp Langley-Eustis ở Hampton, Virginia ngày 28/5.

“Ông ấy tin chắc rằng Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ trước năm 2035 bởi vì các chế độ chuyên quyền có thể đưa ra quyết định một cách nhanh chóng", ông Biden nói thêm.

Nội dung bài phát biểu của ông Biden được đăng tải trên trang web của Nhà Trắng.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks nói rằng có nhiều lĩnh vực mà Washington và Bắc Kinh sẽ cạnh tranh với nhau như các quy tắc trật tự quốc tế, kinh tế và những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, theo bà, cũng có những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác.

Theo bà Kathleen Hicks, Lầu Năm Góc không tin rằng không thể tránh khỏi xung đột vũ trang với Trung Quốc, nhưng hai nước cần cố gắng tránh leo thang căng thẳng không cần thiết trong quan hệ song phương.

Mới đây, trong dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2022 đã chuyển cho quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden ưu tiên đầu tư mảng trí thông minh nhân tạo, mạng 5G, công nghệ vi mô, và những hệ thống giúp tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc.

Nếu được quốc hội thông qua, Lầu Năm Góc sẽ nhận được 715 tỷ USD cho ngân sách hoạt động năm 2022, tăng 1,6% so với năm tài khóa 2021.

Dự thảo ngân sách quốc phòng dành 5,1 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương, mà theo chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể giúp kiềm chế Trung Quốc tại khu vực.

Dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2022 cũng bao gồm khoản chi tài khóa lớn nhất từ trước đến nay cho lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá.

Các nỗ lực điện tử vi mô sẽ nhận được 2,3 tỷ USD, tăng so với 1,5 tỷ USD. “Điều này sẽ cung cấp nền tảng cho những năng lực quân sự thế hệ kế tiếp của Mỹ, như tên lửa bội siêu thanh, trí thông minh nhân tạo và 5G”, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kathleen Hicks.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nhận định chính quyền Tổng thống Biden “đang đầu tư mạnh đối với tổ hợp năng lực mà tôi cho rằng sẽ tiếp tục mang lại lợi thế trước Trung Quốc”.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Australia kiện Trung Quốc lên WTO, bùng nổ tranh cãi quanh nguồn gốc Covid-19

Tin mới lên