M&A

‘Ông lớn’ hạ tầng Philippines mua 49% vốn của Công ty Tài nguyên nước Tuấn Lộc

VNF) - Metro Pacific Investments Corporation (MPIC), tập đoàn đầu tư cơ sở hạ tầng lớn nhất tại Philippines với vốn hóa thị trường gần 3 tỷ USD đã chi 38 triệu USD để mua lại 49% cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư Tài nguyên nước Tuấn Lộc.

‘Ông lớn’ hạ tầng Philippines mua 49% vốn của Công ty Tài nguyên nước Tuấn Lộc

Hai năm trở lại đây, Tuấn Lộc đã nổi lên như một nhà đầu tư hạ tầng lớn ở phía Nam

Cụ thể, MPIC của thương gia Manny Pangilinan thông qua công ty con MetroPac Water Investments Corporation (MPW) đã ký một thỏa thuận mua 49% cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư Tài nguyên nước Tuấn Lộc.

Đây là công ty mới thành lập tháng 3/2018 trực thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc, một trong những công ty xây dựng hạ tầng và xử lý nước lớn nhất Việt Nam, được giao phụ trách nhiều hạ tầng xử lý nước.

Đại diện của MPIC cho biết trong thời gian tới, mỗi ngày Tuấn Lộc sẽ xử lý 310 triệu lít nước cung cấp cho các khu công nghiệp ở Việt Nam.

Công ty này đang sở hữu 3 nhà máy nước ở Nghệ An và Đồng Nai, với công suất cao nhất lên đến 300 triệu lít nước/ngày.

‘Ông lớn’ hạ tầng Philippines mua 49% vốn của Công ty Tài nguyên nước Tuấn Lộc

Nhà máy xử lý nước Hồ Cầu Mới là một trong 3 nhà máy nước của công ty Tuấn Lộc

Các nhà máy này bao gồm Nhà máy Xử lý Nước Sông Lam, Nghệ An, vận hành trong 50 năm (2015-2064), có khả năng cung cấp từ 200 đến 300 triệu lít nước/ngày; Nhà máy Xử lý Nước Hồ Cầu Mới, Đồng Nai, cung cấp từ 90 đến 120 triệu lít nước/ngày và vận hành trong 50 năm (2017-2066) và Nhà máy Xử lý Nước thải 6A Nhơn Trạch, tại Khu Công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai, cũng vận hành trong 50 năm (2017-2066), cung cấp từ 20 đến 40 triệu lít nước/ngày.

Trong khi đó, MPIC là tập đoàn đầu tư cơ sở hạ tầng lớn nhất tại Philippines với vốn hóa thị trường gần 3 tỷ USD. Công ty con của tập đoàn, Metro Pacific Tollways Corporation cũng đã đầu tư vào Việt Nam và đang nắm giữ 44,94% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Đầu tư Cầu đường CII (HoSE: LGC).

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2005, với ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng công trình dân dụng công nghiệp, hệ thống cung cấp nước sạch, Beton cốt thép.

Khoảng 2 năm trở lại đây, Tuấn Lộc đã nổi lên như một nhà thầu lớn ở phía Nam. Hiện tại, vốn điều lệ của Tuấn Lộc là 1.600 tỷ đồng.

Cổ đông sở hữu cổ phần lớn nhất ở công ty Tuấn Lộc hiện nay là ông Trần Tuấn Lộc với tỷ lệ nắm giữ lên đến 60% vốn điều lệ. Ông Lộc sinh ra ở Nam Đàn, Nghệ An, là một doanh nhân trẻ thuộc thế hệ 8X.

Hiện nay, công ty Tuấn Lộc đang xúc tiến đẩy mạnh hoạt động đầu tư trên cả nước và hợp tác nước ngoài. Một số dự án lớn mà công ty này đầu tư: Dự án đầu tư Khu Công nghiệp Nhơn Trạch 6 – Đồng Nai; Dự án đầu tư xây dựng Khu Công Nghiệp Tuấn Lộc - Khu Kinh tế Đông Nam – tỉnh Nghệ An; Dự án đầu tư xây dựng Đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Tin mới lên