Nhân vật

Ông Mahathir trở thành thủ tướng lâm thời Malaysia

Quốc vương Malaysia chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir Mohamad, song bổ nhiệm ông làm thủ tướng lâm thời.

Ông Mahathir trở thành thủ tướng lâm thời Malaysia

Thủ tướng Malaysia Mahathir trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 12/2019.

"Thủ tướng Mahathir tiếp tục điều hành chính quyền của đất nước cho đến khi thủ tướng và nội các mới được bổ nhiệm", Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali hôm qua cho biết, thêm rằng tất cả việc bổ nhiệm bộ trưởng cũng bị hủy do thủ tướng từ chức.

Ông Mahathir Mohamad , 94 tuổi, lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới, gửi thư xin từ chức lên Quốc vương Malaysia vào chiều qua. Hàng chục nghị sĩ thuộc Liên minh hy vọng (PH) cầm quyền cũng ra đi sau quyết định này, khiến PH không còn đa số trong quốc hội và đồng nghĩa với chính phủ hiện tại đã tan rã.

Giới quan sát cho rằng việc ông Mahathir từ chức có thể mang tính chiến thuật nhằm hủy bỏ thỏa thuận chuyển đổi quyền lực của PH, ngăn cản Anwar Ibrahim kế nhiệm trước cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2023.

Anwar Ibrahim, 72 tuổi, giữ chức phó thủ tướng thứ bảy của Malaysia giai đoạn 1993-1998. Liên minh PH của Mahathir và Anwar giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018, sau đó ông Mahathir nhiều lần hứa hẹn để Anwar kế nhiệm.

Tuy nhiên, Mahathir nhiều lần từ chối nói khi nào ông sẽ chuyển giao quyền lực, gây căng thẳng trong liên minh 4 đảng. Anwar đêm 23/2 công bố với báo giới rằng đối tác trong liên minh cầm quyền đã phản bội ông khi tìm cách thành lập chính phủ liên minh mới với các đảng đối lập như Umno và Islam SeMalaysia.

Xem thêm >> Vừa tuyên bố không bàn giao chức vụ trong tháng 5, Thủ tướng Malaysia bất ngờ đệ đơn từ chức

Tin mới lên