Công nghệ

Ông Nguyễn Tử Quảng: 'Bkav đã đặt nền móng cho ngành công nghiệp smartphone Việt Nam'

(VNF) - Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Tập đoàn Bkav, cho rằng Bkav đã đặt nền móng và đang hàng ngày thúc đẩy ngành công nghiệp smartphone của Việt Nam, do người Việt Nam làm chủ.

Ông Nguyễn Tử Quảng: 'Bkav đã đặt nền móng cho ngành công nghiệp smartphone Việt Nam'

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Tập đoàn Bkav.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết Việt Nam là 1 trong 10 nước trên thế giới có thể chủ động sản xuất smartphone, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... Tập đoàn công nghệ Qualcomm đánh giá Việt Nam hội đủ điều kiện xây dựng ngành smartphone cho riêng mình.

Cũng theo ông Quảng, vừa qua Qualcomm khai trương mở rộng văn phòng tại Hà Nội và xây dựng các phòng thí nghiệm, cũng là cơ sở nghiên cứu (R&D) đầu tiên của Qualcomm ở Đông Nam Á. Mục đích là "hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành trung tâm công nghệ trong khu vực”.

"Tôi dự lễ khai trương, gặp toàn người quen. Các bạn tự hào lắm, vì nhờ năng lực của đội ngũ kỹ sư sở tại đã thuyết phục được Qualcomm đầu tư mạnh hơn vào Việt Nam", ông Quảng nói.

"Cha đẻ" Bphone nhấn mạnh: "Đội kỹ sư và quản lý của Qualcomm Việt Nam hoàn toàn là người Việt. Đây là điều hiếm thấy đối với một tập đoàn đa quốc gia. Hơn nữa, những kỹ sư đầu tiên ở đây là do Bkav đào tạo".

"Có thể nói không có Qualcomm thì không có Bphone và không có Bphone thì không có Qualcomm Việt Nam lớn mạnh như ngày hôm nay. Tôi tự hào Bkav đã đặt nền móng và đang hàng ngày thúc đẩy ngành công nghiệp smartphone của Việt Nam, do người Việt Nam làm chủ", CEO Bkav viết trên trang cá nhân.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Qualcomm chính thức mở cửa trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) tại Hà Nội. Trung tâm này được sử dụng để phát triển các công nghệ di động mới và cung cấp dịch vụ thử nghiệm cho các đối tác như VinSmart, BKAV và Viettel.

Theo đó, trung tâm R&D của Qualcomm bao gồm 3 phòng thí nghiệm. Một phòng thí nghiệm tần số vô tuyến (Radio Frequency) để kiểm tra chip vô tuyến, đánh giá thiết kế và hiệu chuẩn. Một phòng thí nghiệm để kiểm tra mức tiêu thụ năng lượng và hiệu suất (PPT). Phòng cuối cùng được sử dụng để thử nghiệm, kiểm tra, đánh giá các bộ cảm biến hình ảnh (ISP) và nhận diện dấu vân tay ảo.

Trước đó, Qualcomm ký kết hợp tác với VinSmart và Fujitsu để nghiên cứu và sản xuất điện thoại thông minh 5G cho thị trường Việt Nam. Modem 5G khá phức tạp nên chưa thể sản xuất được trong nước. Hiện tại, mới chỉ có TSMC và Samsung có khả năng sản xuất loại chip này.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên