Tiêu điểm

Ông Trầm Bê bị đề nghị phạt 6-7 năm tù

VKS đề nghị phạt các bị cáo Dương Thanh Cường 18-20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trầm Bê 6-7 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ông Trầm Bê bị đề nghị phạt 6-7 năm tù

Bị cáo Trầm Bê tại tòa.

Ngày 28-7, TAND TP. HCM tiến hành tranh luận vụ siêu lừa Dương Thanh Cường và Trầm Bê cùng các đồng phạm gây thất thoát 505 tỷ đồng.

Đề nghị tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ

Mở đầu phần tranh luận, đại diện VKS nêu quan điểm luận tội. VKS cho rằng tại tòa, các bị cáo hầu như thừa nhận hành vi như cáo buộc. Lời khai của các bị cáo cũng như hồ sơ đủ căn cứ khẳng định việc truy tố là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Bị cáo Dương Thanh Cường (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Phát, chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) có hành vi lừa đảo. Bị cáo Trầm Bê, cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng (NH) TMCP Phương Nam, Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng tín dụng) và bảy thuộc cấp tại NH biết rõ công ty của Cường không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn đề xuất, phê duyệt cho vay.

Tài sản đảm bảo là 23 sổ đỏ là đất nông nghiệp, nằm trong quy hoạch, không thể sang tên cho công ty, không đủ điều kiện nhận thế chấp. Hợp đồng thế chấp không công chứng, không đăng ký giao dịch đảm bảo, gây thiệt hại cho NH Phương Nam.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Cường 18-20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Trầm Bê bị đề nghị phạt 6-7 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các thuộc cấp của ông Trầm Bê bị đề nghị mức án 3-6 năm tù về cùng tội danh trên.

Đại diện VKS xác định thiệt hại của Sacombank là hơn 505 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Cường chiếm đoạt hơn 185 tỷ đồng nên phải bồi thường cho NH số tiền này. Số tiền còn lại khoảng hơn 319 tỷ đồng, VKS đề nghị HĐXX buộc các bị cáo Cường, Trầm Bê cùng đồng phạm liên đới bồi thường.

Cạnh đó, VKS đề nghị tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bị cáo Cường tại Agribank và NH Phương Nam.

Luật sư nói ông Trầm Bê chỉ là nạn nhân

Tranh luận trước tòa, luật sư của bị cáo Cường cho rằng cách tính thiệt hại hơn 505 tỷ đồng là hành vi đơn phương của Sacombank. Bởi vì thời điểm để xác định thiệt hại giữa các bên là vào năm 2010, tức hơn 331 tỷ đồng, theo kết luận giám định tư pháp của NH Nhà nước Việt Nam. Việc Sacombank quy đổi giá vàng vào năm 2013 để xác định thiệt hại 505 tỷ đồng là không chính xác.

Luật sư của ông Trầm Bê cho rằng VKS cáo buộc thân chủ không thuyết phục. Cụ thể, ông Trầm Bê đóng vai trò thứ yếu trong toàn bộ quá trình xét duyệt cho Công ty Bình Phát vay. Lỗi chủ quan mờ nhạt, chữ ký phê duyệt cho giải ngân chỉ là hình thức.

Thực tế, NH Phương Nam có thể xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, không có thiệt hại xảy ra. Tuy nhiên, nguyên nhân đến nay chưa xử lý được do ông Trầm Bê và cấp dưới bị Dương Thanh Cường lừa gán tài sản là vật chứng trong một vụ án hình sự xảy ra tại Agribank Chi nhánh 6.

Bị cáo Cường có hành vi gian dối, làm các bị cáo của NH không thể nhận thức rõ về sự thiếu sót trong thủ tục cho vay và rủi ro thiệt hại xảy ra. Suy cho cùng, ông Trầm Bê chỉ là nạn nhân của Cường trong vụ án này. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho ông Trầm Bê.

Về phần thiệt hại, cũng như luật sư của bị cáo Cường, luật sư của ông Trầm Bê cho rằng thiệt hại (nếu có) đã xảy ra là 331 tỷ đồng. Bị cáo Cường lừa đảo chiếm đoạt hơn 185 tỷ đồng tiền của NH và gây thiệt hại hơn 146 tỷ đồng. Vì vậy, mọi thiệt hại phải do Cường chịu trách nhiệm, VKS đề nghị ông Trầm Bê cùng các bị cáo khác liên đới bồi thường 319 tỷ đồng là không phù hợp.

Hôm nay, 29/7, phiên xử sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

Ông Trầm Bê từng lãnh án 4 năm tù

Năm 2018, ông Trầm Bê hầu tòa tại TAND TP.HCM trong vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2) và đồng phạm cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến các NH.

Theo đó, ông Trầm Bê bị cáo buộc có mối quan hệ quen biết với ông Danh, biết rõ ông Danh không được phép vay tiền từ NH VNCB. Tuy nhiên, ông Danh đã được ông Trầm Bê và Phan Huy Khang giúp sức trong việc rút tiền của VNCB thông qua việc gửi tiền của VNCB vào Sacombank làm tài sản bảo lãnh. Việc này nhằm mục đích trả nợ thay cho sáu công ty do ông Danh thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn Sacombank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.800 tỷ đồng.

Xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Trầm Bê bốn năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Sau đó, ông Trầm Bê không kháng cáo. 

Tin mới lên