M&A

Ông Trịnh Văn Quyết trở thành cổ đông lớn nhất của FLC GAB

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (HoSE: GAB) vừa báo cáo về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn là ông Trịnh Văn Quyết. Theo đó, ông Quyết đã mua vào hơn 1,6 triệu cổ phiếu GAB và trở thành cổ đông lớn nhất của công ty này.

Ông Trịnh Văn Quyết trở thành cổ đông lớn nhất của FLC GAB

Ông Trịnh Văn Quyết trở thành cổ đông lớn nhất của FLC GAB

Cụ thể, trong 5 phiên liên tiếp từ ngày 22/10 đến ngày 28/10, ông Trịnh Văn Quyết đã mua thành công hơn 1,69 triệu cổ phiếu GAB, nâng tổng số cổ phiếu GAB nắm giữ lên 3,376 triệu đơn vị.

Như vậy, ông Quyết đã trở thành cổ đông lớn nhất của FLC GAB với tỷ lệ sở hữu là 24,46%.

Chiếu theo mức giá giao dịch trung bình của GAB trong 5 phiên từ ngày 22/10 đến ngày 28/10, ước tính ông Trịnh Văn Quyết đã chi hơn 310 tỷ đồng để gia tăng sở hữu tại FLC GAB.

Trước đó, ông Quyết cũng đã chi hơn 100 tỷ đồng để gom vào 580.000 cổ phiếu GAB trong 4 phiên liên tiếp từ ngày 15/10 đến ngày 20/10.

Ở chiều ngược lại, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (HoSE: FLC) do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch HĐQT lại bán ra toàn bộ 1,24 triệu cổ phiếu GAB đang năm giữ, đưa tỷ lệ sở hữu về 0%.

Giao dịch của Tập đoàn FLC diễn ra trong 5 phiên liên tiếp từ ngày 20/10 đến ngày 26/10, ước tính thu về hơn 230 tỷ đồng từ việc thoái vốn.

Được biết, Tập đoàn FLC cùng 4 cá nhân là 5 cổ đông sáng lập của FLC GAB. Tính đến nay, sau hơn 4 năm thành lập, cổ đông sáng lập của FLC GAB chỉ còn bà Trần Thị Thúy là vẫn nắm giữ cổ phiếu GAB. 4 cổ đông sáng lập còn lại đều đã thoái toàn bộ vốn khỏi FLC GAB.

Vào hồi đầu tháng 9, bà Trần Thị Thúy đã bán thành công 940.000 cổ phiếu GAB, hạ tỷ lệ sở hữu xuống còn 2,43% và không còn là cổ đông lớn của FLC GAB.

Một cổ đông khác là ông Trần Thế Anh, phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC, cũng đã bán thành công 320.000 cổ phiếu GAB vào đầu tháng 10 vừa qua, đưa tỷ lệ sở hữu xuống 4,93% và cũng không còn là cổ đông lớn của FLC GAB.

Giao dịch mua vào – bán ra trái chiều của Tập đoàn FLC và ông Trịnh Văn Quyết diễn ra trong bối cảnh FLC GAB vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2020.

Trong quý III, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của FLC GAB lần lượt đạt 203 tỷ đồng và 233 triệu đồng. Theo đó mức doanh thu trên của FLC GAB được cho là cao nhất kể từ khi thành lập, vượt mức thực hiện của cả năm 2019.

Trong khi đó lợi nhuận quý III lại ghi nhận vô cùng khiêm tốn, sụt giảm 96% so với cùng kỳ năm 2019.

Phía FLC GAB cho biết dù doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên do giá cả thị trường của vật tư và các chi phí đầu vào tăng cao đã làm tăng giá thành phẩm, cùng với nguồn thu từ hoạt động tài chính giảm mạnh dẫn đến lợi nhuận thu về trong quý III sụt giảm 96% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của FLC GAB đạt lần lượt hơn 261 tỷ đồng và 787 triệu đồng, tương ứng tăng 80% và giảm 93% so với cùng kỳ.

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (HoSE: AMD) và Công ty Cổ phần FLC Faros (HoSE: ROS) đều đã thông qua kế hoạch sáp nhập vào GAB. Trong đó, phương án sáp nhập của ROS vào GAB là hoán đổi cổ phiếu với tỷ lệ 1:15, tức là 1 cổ phiếu GAB dự kiến hoán đổi lấy 15 cổ phiếu ROS. Đối tượng phát hành là các cổ đông của ROS.

Rất có thể các giao dịch nội bộ liên quan đến cổ phiếu GAB của ông Trịnh Văn Quyết và Tập đoàn FLC là những bước đầu tiên khởi động kế hoạch sáp nhập đã được thông qua từ giữa năm 2020.

Tin mới lên