Tài chính quốc tế

Ông Trump cảnh báo Iran sẽ phải chịu hậu quả chưa từng có trong lịch sử

(VNF) - "Tổng thống Iran Rouhani không bao giờ được đe dọa nước Mỹ một lần nữa, nếu không ông sẽ phải gánh chịu những hậu quả mà Iran chưa từng trải qua trong lịch sử. Chúng tôi không còn là một đất nước khoan dung với những lời lẽ đe dọa bạo lực và chết chóc ngông cuồng của ông. Hãy coi chừng!", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 22/7.

Ông Trump cảnh báo Iran sẽ phải chịu hậu quả chưa từng có trong lịch sử

Ông Trump cảnh báo Iran sẽ phải chịu hậu quả chưa từng có trong lịch sử.

Ông Trump đưa ra lời Tuyên bố nhằm đáp lại lời cảnh bảo của Tổng thống Iran Hassan Rouhani một ngày trước đó, rằng: "Ông Trump, chớ chơi đùa với đuôi sư tử, điều này chỉ dẫn tới hối tiếc mà thôi. Mỹ nên hiểu rằng hoà bình với Iran là mẹ của hoà bình và chiến tranh với Tehran cũng là mẹ của các loại chiến tranh".

Nhà lãnh đạo Iran cũng nhấn mạnh, các mối đe dọa từ Mỹ sẽ chỉ khiến người Iran thêm đoàn kết và "chắc chắn sẽ đánh bại Mỹ".

Bình luận của Tổng thống Rouhani được đưa ra sau khi Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ủng hộ ý tưởng đóng cửa eo biển Hormuz nếu Iran bị cấm vận xuất khẩu. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục hối thúc các đồng minh ngừng nhập khẩu hoàn toàn dầu thô của Iran, nếu đồng minh nào không ủng hộ đề nghị của Mỹ cũng sẽ phải hứng chịu lệnh trừng phạt.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Thậm chí, mới đây, Tehran đã lên tiếng chỉ trích Washington và khẳng định Iran sẽ không thể tiến tới ký kết một thỏa thuận với Mỹ.

Quan hệ Iran – Mỹ xấu đi nghiêm trọng sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran đạt được năm 2015 đồng thời áp các lệnh trừng phạt mới lên chính quyền Tehran. Mỹ cho rằng Iran đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trên khắp Trung Đông bằng việc đưa quân tham chiến ở Syria, ủng hộ phiến quân Houthi ở Yemen.

Hàng loạt cựu quan chức và quan chức đương nhiệm Mỹ mới đây cho biết, chính quyền Tổng thống Trump đang tiến hành một chiến dịch nhằm làm xói mòn sự ủng hộ đối với các nhà lãnh đạo Iran, kích động sự bất ổn và gây sức ép buộc Iran chấm dứt chương trình hạt nhân. Các quan chức đưa ra một loạt kênh truyền thông chính của chiến dịch này, trong đó có trang Twitter của Bộ Ngoại giao Mỹ bằng tiếng Farsi, ngôn ngữ chính thức của Iran.

Xem thêm >> Bị cáo buộc nhận hối lộ, Nghị sĩ Hàn Quốc nhảy lầu tự vẫn

Tin mới lên