Tài chính quốc tế

Ông Trump: ‘Không có lý do gì để quay trở lại Twitter’

(VNF) - Nhiều người bất ngờ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng ông sẽ không quay lại mạng xã hội Twitter dù tài khoản của ông vừa được “mở khóa”. Bởi họ cho rằng ông Trump có thể sử dụng nền tảng này như một công cụ truyền thông hữu ích để kêu gọi bầu chọn trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Ông Trump: ‘Không có lý do gì để quay trở lại Twitter’

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng ông sẽ không quay lại mạng xã hội Twitter dù tài khoản của ông vừa được “mở khóa”.

“Tôi nhận thấy không có bất kỳ lý do gì để quay trở lại Twitter. Có rất nhiều vấn đề ở mạng xã hội này và bạn có thể thấy điều gì đang xảy ra”, ông Trump trả lời khi được hỏi về dự định quay lại Twitter trong một hội nghị ngày 20/11.

Vị cựu Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ gắn bó với mạng xã hội riêng Truth Social (Sự thật), được phát triển bởi công ty khởi nghiệp Tập đoàn Công nghệ và Truyền thông Trump (Trump Media & Technology Group). Theo ông Trump, Truth Social có mức độ tương tác của người dùng tốt hơn Twitter.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi tỷ phú Elon Musk, ông chủ mới của Twitter, ngày 19/11 thông báo sẽ khôi phục tài khoản của cựu lãnh đạo Nhà Trắng Donald Trump sau khi tiến hành khảo sát cho thấy 52% trên tổng số 15 triệu người tham gia ủng hộ việc khôi phục tài khoản Twitter của ông.

Ông Trump từng có khoảng 88 triệu người theo dõi trên Twitter. Tuy nhiên, tài khoản của ông bị Twitter “đình chỉ vĩnh viễn” hồi đầu năm 2021 với cáo buộc ông đã viết các dòng trạng thái nhằm kích động cuộc bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1/2021 khiến 5 người thiệt mạng.

Quyết định này được xem là sự kiện chấn động lịch sử truyền thông chính trị Mỹ. Không ít ý kiến phản bác cho rằng Twitter đã chính trị hóa hành động của mình.

Không chỉ Twitter, các tài khoản của ông Trump cũng đã bị khóa trên các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Snapchat và Twitch.

Cựu Tổng thống Trump sau đó đã nhiều lần lên án việc các nền tảng này treo hoặc cấm tài khoản của ông như là cách để buộc ông phải im lặng, xâm phạm quyền tự do ngôn luận đồng thời kêu gọi người ủng hộ ngừng sử dụng các mạng xã hội này.

Hồi tháng 7/2021, ông thậm chí còn đệ đơn kiện Facebook, Google, Twitter và CEO của ba “ông lớn” công nghệ này lên tòa án quận Nam Florida. Ông Trump cho rằng ba công ty công nghệ nói trên đã trở thành “những cơ quan thực thi kiểm duyệt bất hợp pháp và vi hiến”, do đó ông kêu gọi tòa án ban hành lệnh cấm các công ty này kiểm duyệt người dân Mỹ đồng thời mở lại tài khoản của ông.

Tới tháng 2/2022, ông Trump đã tự mở mạng xã hội riêng có tên Truth Social để "chống lại các gã khổng lồ công nghệ". Ông cũng từng tuyên bố sẽ không trở lại Twitter nếu tài khoản của ông được mở lại.

Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã hoàn thành thương vụ thâu tóm Twitter trị giá 44 tỷ USD. Ngay say đó ông đã sa thải các lãnh đạo hàng đầu của mạng xã hội này và đuổi việc khoảng 3.700 nhân viên, tương đương 50% lực lượng lao động của Twitter.

Loạt khách hàng lớn sau đó cũng ngừng chi tiền quảng cáo trên Twitter do e ngại tỷ phú Elon Musk có thể giảm kiểm duyệt, khiến các nội dung tiêu cực xuất hiện nhiều hơn trên nền tảng này. Số khác thì tạm ngừng quảng cáo do Twitter đang có biến động nhân sự cấp cao và tỷ phú Elon Musk cũng cân nhắc nhiều thay đổi.

7 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ hồi tuần trước đã gửi một lá thư tới Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cáo buộc mạng xã hội Twitter dưới sự điều hành của tỷ phú Elon Musk đã coi thường người dùng và kêu gọi FTC vào cuộc điều tra.

Xem thêm >> Anh vẫn nhập khẩu dầu Nga thông qua các nước khác

Tin mới lên