Tài chính quốc tế

Ông Trump ký sắc lệnh kiểm soát nhắm vào mạng xã hội, cổ phiếu Twitter, Facebook giảm đồng loạt

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/5 đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường quyền hạn của chính phủ trong việc kiểm soát các nền tảng truyền thông xã hội. Cổ phiếu các mạng xã hội như Twitter và Facebook đều đi xuống sau động thái này.

Ông Trump ký sắc lệnh kiểm soát nhắm vào mạng xã hội, cổ phiếu Twitter, Facebook giảm đồng loạt

Ông Trump đe dọa sẽ kiểm soát hoặc đóng cửa các công ty truyền thông xã hội.

Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh này vào chiều 28/5 (giờ Mỹ) và văn bản này vẫn chưa chính thức được công bố.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump kêu gọi các cơ quan chính phủ đánh giá liệu những nền tảng mạng xã hội có đủ điều kiện để bảo đảm trách nhiệm pháp lý cho những nội dung do hàng triệu người dùng đăng tải hay không.

Một số nguồn thạo tin nói rằng, ông Trump muốn bỏ hoặc thay đổi Điều 230 Đạo luật Khuôn phép Truyền thông liên quan tới việc bảo vệ các công ty truyền thông xã hội khỏi các trách nhiệm pháp lý về nội dung do người dùng đăng tải.

Một mục khác của sắc lệnh sẽ thúc đẩy các cơ quan liên quan xem xét lại chi tiêu của họ dành cho quảng cáo trên truyền thông xã hội.

Nếu có hiệu lực, sắc lệnh của ông chủ Nhà Trắng sẽ thay đổi tiền lệ từ hàng chục năm qua, coi những nền tảng mạng xã hội trên Internet là nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm với nội dung do người dùng tạo ra.

Nhãn dán cảnh báo trong các bài viết của Tổng thống Trump trên Twitter.

Ông Trump cũng tuyên bố ông sẽ đóng cửa Twitter nếu ông có khả năng. Đồng thời, thừa nhận khả năng sắc lệnh của ông sẽ phải gặp nhiều thách thức về mặt pháp lý tại tòa án.

"Twitter không còn là nền tảng trung lập của công chúng, mà đã trở thành bên biên tập với quan điểm riêng. Tôi nghĩ chúng ta có thể nói tương tự về Google, Facebook và một số công ty khác", ông Trump nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 25/5, ông Trump đe dọa sẽ kiểm soát hoặc đóng cửa các công ty truyền thông xã hội sau khi mạng xã hội Twitter lần đầu tiên gắn cảnh báo với những dòng trạng thái của ông Trump đăng tải trên mạng này để người đọc lưu ý kiểm nghiệm lại thông tin.

Khi ấn vào đường link đi kèm, người dùng sẽ được chuyển tới một trang do Twitter quản lý, mô tả một số phát ngôn của ông chủ Nhà Trắng là sai.

Trong các dòng trạng thái mới đăng tải trên Twitter, ông Trump tiếp tục cáo buộc các nền tảng công nghệ không duy trì quan điểm khách quan chính trị. Tổng thống Mỹ khẳng định những người theo phe Cộng hòa nhận thấy các nền tảng truyền thông xã hội đang bỏ qua mọi tiếng nói từ phe bảo thủ.

Các công ty công nghệ, trong đó có Facebook, Google, đã lập tức lên tiếng trước sắc lệnh mới, cho rằng điều đó có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế số.

Chứng khoán Mỹ đã chịu tác động không nhỏ từ quyết định này của ông Trump. Chốt phiên 28/5, chỉ số DJIA giảm 0,58% xuống 25.400 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,21% về 3.029 điểm. Còn Nasdaq Composite giảm 0,46% xuống 9.368 điểm. Cổ phiếu  hai mạng xã hội Twitter và Facebook giảm lần lượt 4,4% và 1,6%.

Xem thêm >> Bất chấp đe dọa từ Mỹ, Trung Quốc chính thức thông qua nghị quyết về luật an ninh Hong Kong

Tin mới lên