Tài chính quốc tế

Bất chấp đe dọa từ Mỹ, Trung Quốc chính thức thông qua nghị quyết về luật an ninh Hong Kong

(VNF) - Nghị quyết về xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong đã chính thức được Quốc hội Trung Quốc thông qua chiều nay (28/5), bất chấp phản ứng gay gắt và đe dọa đáp trả của Mỹ.

Bất chấp đe dọa từ Mỹ, Trung Quốc chính thức thông qua nghị quyết về luật an ninh Hong Kong

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bỏ phiếu trong phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 28/5.

Chiều 28/5, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC, tức Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII đã bế mạc sau một tuần làm việc. 

Kỳ họp đã biểu quyết thông qua một số dự thảo nghị quyết quan trọng, trong đó "Nghị quyết về thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý cùng các cơ chế thực thi dành cho Hong Kong để đảm bảo an ninh quốc gia" được quốc hội Trung Quốc thông qua với 2.878 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 6 phiếu trắng.

Sau phiên bỏ phiếu hôm nay, Ủy ban Thường vụ NPC được ủy quyền soạn thảo điều luật chi tiết. Dự luật có thể được ban hành trong vài tuần tới mà không cần thông qua Hội đồng Lập pháp của Hong Kong.

Bản dự thảo trình lên NPC trước đó gồm 7 điều, trong đó có hai nội dung nổi bật.

Một là: “Hong Kong phải thiết lập và cải thiện các cơ chế thực thi để bảo vệ an ninh quốc gia. Khi cần thiết, các tổ chức an ninh quốc gia liên quan của chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ thiết lập các cơ quan tại đặc khu hành chính Hong Kong để hoàn thành các nhiệm vụ liên quan nhằm bảo vệ an ninh quốc gia phù hợp với luật”.

Hai là: “Ngăn chặn và trừng phạt bất kỳ hành động nào diễn ra tại Hong Kong để chia rẽ đất nước, lật đổ chính quyền, các hoạt động khủng bố và những hành vi khác đe doạ nghiêm trọng an ninh quốc gia, cũng như hoạt động của các lực lượng bên ngoài để can thiệp vào vấn đề Hong Kong".

Trước đó, phái đoàn Mỹ và Trung Quốc ở Liên Hợp Quốc ngày 27/5 đã có màn tranh cãi gay gắt sau khi Bắc Kinh bác yêu cầu từ Washington về việc mở một cuộc họp Hội đồng Bảo an liên quan tới kế hoạch của Trung Quốc đưa ra dự luật an ninh quốc gia đối với đặc khu Hong Kong.

Trong một thông báo, phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc nhận định rằng đây là “một vấn đề cấp bách nhận được sự quan tâm của toàn cầu liên quan tới hòa bình và an ninh quốc tế” và cần sự chú ý của 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Ambassador Zhang sau đó đã viết trên Twitter rằng Bắc Kinh “dứt khoát bác bỏ yêu cầu vô căn cứ nói trên" vì dự luật an ninh quốc gia cho Hong Kong là vấn đề nội bộ và “không liên quan tới nhiệm vụ của Hội đồng Bảo an”.

Hãng tin Reuters mới đây dẫn thông tin từ một số quan chức Mỹ và các nguồn thạo tin cho biết Washington đang cân nhắc nhiều phương án chế tài Trung Quốc vì chính quyền đại lục tìm cách gia tăng kiểm soát đối với đặc khu Hong Kong. Những biện pháp được đề xuất bao gồm trừng phạt kinh tế, áp thuế và hạn chế nghiêm ngặt hơn nhắm vào công ty Trung Quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/5 cho biết Mỹ không còn coi Hong Kong độc lập về chính trị với Trung Quốc, điều này có thể đồng nghĩa với việc Hong Kong sẽ không còn được hưởng quy chế đặc biệt từ Mỹ.

Xem thêm >> CFO Huawei Mạnh Vãn Châu không được Canada trả tự do, Trung Quốc chỉ trích gay gắt

Tin mới lên