Tài chính quốc tế

CFO Huawei Mạnh Vãn Châu không được Canada trả tự do, Trung Quốc chỉ trích gay gắt

(VNF) - Sau khi thẩm phán Canada ra phán quyết Giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) của Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã “phạm tội kép” và quá trình xét xử sang Mỹ vẫn tiếp tục, Trung Quốc đã gay gắt lên án phán quyết này và yêu cầu Canada lập tức thả người.

CFO Huawei Mạnh Vãn Châu không được Canada trả tự do, Trung Quốc chỉ trích gay gắt

Vòng theo dõi gắn trên cổ chân bà Mạnh Vãn Châu.

Thẩm phán Heather Holmes của Tòa án tối cao British Columbia, Canada ngày 27/5 đã ra phán quyết rằng các cáo buộc của Mỹ nhằm vào CFO Huawei Mạnh Vãn Châu thỏa mãn điều kiện "tội danh kép" do vậy, bà Mạnh sẽ tiếp tục bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.

Bà Holmes nhấn mạnh rằng việc thả bà Mạnh sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín của Canada trong việc thực hiện các nghĩa vụ dẫn độ tội phạm quốc tế.

Phán quyết “mấu chốt” này đồng nghĩa bà Mạnh sẽ tiếp tục sống trong một biệt thự ở Vancouver dưới sự giám sát của giới chức Canada, đồng thời khởi đầu cho một tiến trình tranh tụng mới vào tháng 6 tới nhằm xem xét việc giới chức Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại sân bay quốc tế Vancouver ngày 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ có trái pháp luật hay không.

Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu phạm tội gian lận để “lách” lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, trong khi bà Mạnh và Tập đoàn Huawei bác bỏ cáo buộc này.

Bà Mạnh Vãn Châu rời khỏi nhà ở Vancouver để đến tòa án hôm 27/5.

Các luật sư bảo vệ bà Mạnh biện hộ rằng tòa không cần thụ lý vụ này vì Canada đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran từ nhiều năm trước.

Trong khi đó, công tố viên cho rằng vai trò của thẩm phán là phải xác định liệu có chứng cứ về việc gian lận hay không, đây vốn là một hành vi vi phạm pháp luật tại cả Canada và Mỹ.

Việc bà Mạnh Vãn Châu bị Ottawa bắt giữ đã đẩy mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc vào tình trạng khủng hoảng.

Ngay sau khi phán quyết của Tòa án tối cao British Columbia được công bố, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã ra tuyên bố cho biết Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ phán quyết này và đã có giao thiệp nghiêm túc với Canada.

“Mỹ và Canada, bằng cách lạm dụng hiệp ước dẫn độ song phương và tự ý áp dụng các biện pháp mạnh mẽ đối với bà Mạnh Vãn Châu, đã vi phạm nghiêm trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc", tuyên bố nêu rõ.

Đồng thời, Đại sứ quán Trung Quốc cũng cho rằng Canada là "đồng lõa của Mỹ trong các nỗ lực hạ bệ Huawei và các công ty công nghệ cao Trung Quốc".

Phía Trung Quốc cũng kêu gọi Canada ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Châu, cho phép bà trở về Trung Quốc an toàn, và "không nên đi sâu hơn vào con đường sai lầm".

Xem thêm >> Bị Mỹ xác nhận ‘không còn tự chủ’, Hong Kong có thể bị tước những ưu đãi nào?

Tin mới lên