Tài chính quốc tế

Mỹ vượt ngưỡng 100.000 người chết vì Covid-19, tỷ lệ phản đối ông Trump cao nhất từ đầu năm

(VNF) - Tính tới hết ngày 26/5, số người chết vì Covid-19 ở Mỹ đã vượt mốc 100.000 người, chiếm gần 1/3 số ca tử vong trên toàn thế giới.

Mỹ vượt ngưỡng 100.000 người chết vì Covid-19, tỷ lệ phản đối ông Trump cao nhất từ đầu năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Theo số liệu trên trang web Worldometers, tính đến hết ngày 26/5, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ xấp xỉ 100.500 ca, tăng gần 700 ca so với một ngày trước đó. Số ca mắc Covid-19 tại nước này cũng vượt 1,7 triệu, tăng trung bình gần 20.000 ca mỗi ngày.

Cả hai số liệu trên đều vượt xa so với số ca nhiễm và tử vong tại các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

Bất chấp sự lây lan của virus SARS-CoV-2, tất cả 50 bang trên toàn nước Mỹ đều bắt đầu mở cửa trở lại ở các mức độ khác nhau khi có những bang cho phép một số nhà hàng, quán bar nối lại hoạt động kinh doanh, trong khi có những bang chỉ dỡ bỏ các quy định ở nơi làm việc và những địa điểm ngoài trời.

Tại tâm dịch New York, Thống đốc Andrew Cuomo đã ban hành sắc lệnh cho phép nới lỏng các hạn chế về tụ tập đông người, song nhấn mạnh người dân vẫn phải tuân thủ các quy định giãn cách xã hội và vệ sinh, khử trùng theo khuyến nghị của Bộ Y tế Mỹ. Các sự kiện tôn giáo có trên 10 người tham gia cũng được phép tổ chức kể từ ngày 21/5.

Mới đây, YouGov, công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Anh, tiến hành khảo sát vào ngày 22/5 cho thấy 53,5% người Mỹ không đồng tình với cách đối phó dịch Covid-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ ông Trump ở mức 42,7%, giảm 3 điểm so với tháng trước.

Vào thời điểm cuộc khảo sát trên được tiến hành, số ca tử vong ở Mỹ đã vượt mức 98.000 người, chiếm hơn 1/4 số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu.

Khoảng 77% người trưởng thành tham gia khảo sát nói rằng họ tin rằng Tổng thống Trump lẽ ra có thể làm nhiều điều hơn nhằm giảm thiểu tổn thất của đại dịch Covid-19 nếu ông hành động sớm.

Cứ 7 trong 10 người được hỏi nhận định rằng họ lo ngại về việc Mỹ đang dỡ bỏ các lệnh hạn chế quá sớm trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đang suy thoái vì đại dịch.

65% người tham gia nói rằng Mỹ nên mở cửa hoàn toàn khi các nhà chức trách y tế có thể theo dõi và truy tìm những ca mắc mới, trong khi chỉ 35% cho rằng Mỹ cần mở cửa sớm nhất có thể để giảm thiệt hại về kinh tế.

Ở động thái liên quan mới nhất, người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 26/5 cho biết Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến sẽ được tổ chức tại Nhà Trắng vào cuối tháng 6.

"Tổng thống Donald Trump cho rằng G7 là minh chứng tiêu biểu nhất về việc mở cửa trở lại trong giai đoạn chuyển tiếp này. Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra ở Nhà Trắng và nhiều khả năng diễn ra vào cuối tháng 6”, bà McEnany nêu rõ.

Bùng phát từ cuối tháng 12 năm ngoái, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho tới nay đã lan ra hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến hơn 5,7 triệu người nhiễm, hơn 352.000 người tử vong.

Xem thêm >> Bất chấp đe dọa của ông Trump, Trung Quốc nới phạm vi dự luật an ninh Hong Kong

Tin mới lên