Tài chính quốc tế

Vừa gia hạn giấy phép kinh doanh, ông Trump lại tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Huawei

(VNF) - Đạo luật mới của Mỹ cấm các công ty viễn thông trong nước sử dụng quỹ liên bang để mua thiết bị từ các công ty được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, trong đó có Huawei.

Vừa gia hạn giấy phép kinh doanh, ông Trump lại tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Huawei

Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 5/2019 đã đưa Huawei vào danh sách hạn chế giao thương công nghệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 đã ký ban hành luật “Mạng viễn thông an toàn và đáng tin cậy” đã được Quốc hội thông qua trước đó.

Luật này cấm các công ty viễn thông Mỹ sử dụng quỹ liên bang để mua thiết bị viễn thông từ các công ty được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, trong đó có Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Luật này cũng yêu cầu Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đưa ra một chương trình hỗ trợ cho các nhà mạng nhỏ "loại bỏ và thay thế" bất kỳ thiết bị hay dịch vụ nào bị cấm theo luật trên.

Thượng nghị sĩ Roger Wicker cho rằng luật này sẽ đưa ra những biện pháp bảo vệ cao hơn cho các mạng viễn thông của nước Mỹ cũng như đảm bảo các kết nối an toàn hơn cho người dân Mỹ.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa ra thông báo sẽ gia hạn giấy phép kinh doanh tạm thời cho Huawei.

Theo đó, Huawei sẽ có thêm 45 ngày kinh doanh với các doanh nghiệp Mỹ. Giấy phép tạm thời mới này sẽ hết hạn vào ngày 15/5 tới trong khi giấy phép trước đó sẽ hết hạn vào ngày 1/4.

Đến tháng 5, Washington sẽ cấm các sản phẩm của Huawei trên thị trường Mỹ, đồng thời cấm Huawei mua các linh kiện thiết yếu của Mỹ với lý do các thiết bị của Huawei có các lỗ hổng bảo mật có thể được sử dụng cho mục đích do thám.

Kể từ khi đưa Huawei vào danh sách đen thương mại hồi tháng 5, Mỹ đã 4 lần gia hạn lệnh cấm giao dịch cho nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới này.

Trong thông cáo báo chí đi kèm, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã tiếp thu các ý kiến công khai về việc có nên mở rộng gia hạn giấy phép tạm thời cho Huawei trong tương lai hay không.

Thêm vào đó, cơ quan này cũng kêu gọi các công ty có trụ sở tại Mỹ trong lĩnh vực công nghệ và viễn thông chia sẻ ý kiến về chi phí phát sinh tiềm năng nếu việc cấp phép tạm thời cho Huawei hết hiệu lực.

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần nghi ngờ Huawei lợi dụng hạ tầng viễn thông để tiếp tay cho chính phủ Trung Quốc trong việc gián điệp. Nước này cũng lo ngại công ty Trung Quốc sẽ "gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia" nếu được phép xây dựng mạng 5G tại Mỹ cũng như đồng minh của nước này trên toàn cầu. Huawei luôn phủ nhận các cáo buộc.

Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 5/2019 đã đưa Huawei vào danh sách hạn chế giao thương công nghệ.

Theo đó, mọi công ty công nghệ Mỹ muốn giao dịch với Huawei đều phải có giấy phép đặc biệt từ cơ quan này. Điều này khiến cho Google, Microsoft và Qualcomm đều phải ngừng hợp tác với Huawei một thời gian.

Mỹ cũng dùng ảnh hưởng của mình để khuyến khích các nước đồng minh không sử dụng thiết bị 5G của Huawei. Tuy nhiên, đến nay cả Đức và Anh, hai đồng minh lớn của Mỹ đều chấp nhận cho Huawei tham gia phát triển 5G.

Xem thêm >> Vừa về nước sau chuyến công tác ở Anh, vợ Thủ tướng Canada dương tính với Covid-19

Tin mới lên