Tài chính quốc tế

Huawei xây nhà máy thiết bị mạng 5G đầu tiên tại Pháp, nhắm tới thị trường châu Âu

(VNF) - Huawei sẽ chi 200 triệu euro (khoảng đương 217 triệu USD) trong giai đoạn đầu tiên thành lập nhà máy sản phẩm thông tin liên lạc không dây, chuyên về thiết bị 4G, 5G tại Pháp và nhắm vào thị trường châu Âu.

Huawei xây nhà máy thiết bị mạng 5G đầu tiên tại Pháp, nhắm tới thị trường  châu Âu

Thông tin trên được Chủ tịch luân phiên Huawei, ông Liang Hua phát biểu trong cuộc họp báo chiều 27/2 tại thủ đô Paris của Pháp. Ông Liang cho biết Huawei đã phác thảo kế hoạch của tập đoàn này với Chính phủ Pháp.

Đại diện Huawei cho biết nhà máy với nhiều thiết bị thông minh và tự động hóa cao này chủ yếu sản xuất và cung cấp cho các khách hàng châu Âu.

Đây sẽ là cơ sở sản xuất thứ hai sản xuất thiết bị của Huawei bên ngoài Trung Quốc. Hãng này cũng có một nhà máy sản xuất điện thoại thông minh ở Ấn Độ nhưng chỉ lắp ráp gia công cho hãng khác.

Hiện địa điểm xây dựng chưa được tiết lộ nhưng phía Huawei cho biết nhà máy này sẽ tập trung sản xuất các thiết bị phát sóng công nghệ 4G, 5G như ăng-ten với giá trị sản xuất hàng năm lên tới 1 tỷ euro và trực tiếp tạo ra 500 việc làm.

Ông Liang Hua, Chủ tịch luân phiên Huawei.

Chính phủ Pháp mới đây đã xác nhận tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc sẽ không bị loại trừ khỏi việc cung cấp thiết bị cho mạng 5G địa phương nhưng có thể phải chịu một số hạn chế nhất định.

Theo Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế của Pháp Bruno Le Maire, chính phủ nước này sẽ có các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ lợi ích chủ quyền của mình, đặc biệt là ở các khu vực gần với các cơ sở hạt nhân và quân sự.

Ông Le Maire cũng lưu ý rằng Pháp cũng có thể ưu tiên một số nhà cung cấp châu Âu như Ericsson hoặc Nokia. Tuy nhiên, Huawei sẽ không bị phân biệt đối xử. Nếu Huawei có ưu đãi tốt hơn từ quan điểm kỹ thuật hoặc giá cả, họ có thể có cơ hội triển khai và cung cấp thiết bị cho mạng 5G tại Pháp.

Huawei đang là hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới cũng như đang dẫn đầu về công nghệ 5G.

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần nghi ngờ Huawei lợi dụng hạ tầng viễn thông để tiếp tay cho chính phủ Trung Quốc trong việc gián điệp. Nước này cũng lo ngại công ty Trung Quốc sẽ "gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia" nếu được phép xây dựng mạng 5G tại Mỹ cũng như đồng minh của nước này trên toàn cầu. Huawei luôn phủ nhận các cáo buộc.

Xem thêm >> Chùm ảnh 'tâm dịch' Daegu: Đường phố vắng tanh, không khí bất an bao trùm

Tin mới lên