Công nghệ

Sếp Huawei tuyên bố 'từ mặt' Google kể cả khi lệnh cấm được gỡ bỏ

Theo Android Police, một giám đốc của Huawei tại Áo tuyên bố công ty này không bao giờ quay lại dùng các dịch vụ của Google, kể cả khi lệnh cấm được gỡ bỏ.

Sếp Huawei tuyên bố 'từ mặt' Google kể cả khi lệnh cấm được gỡ bỏ

Sếp Huawei tuyên bố 'từ mặt' Google.

Mắc kẹt giữa cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, Huawei mất giấy phép sử dụng phần mềm và dịch vụ của Google. Điều này buộc họ phải cài đặt phiên bản Android mã nguồn mở (AOSP) trên các điện thoại ra mắt trong thời gian gần đây, chẳng hạn như Mate 30 Pro.

Hiện tại căng thẳng giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt, hứa hẹn lệnh cấm vận mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp lên Huawei sẽ sớm được gỡ bỏ. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp đó, Huawei cũng không quay lại sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Google.

Đó là tuyên bố của ông Fred Wangfei, Giám đốc Huawei tại Áo.

Vị này cho biết bản thân tập đoàn viễn thông Trung Quốc muốn thoát khỏi sự phụ thuộc với chính trị Mỹ. Không ai biết được sau này sẽ có thêm lệnh cấm vận bất ngờ nào khác. Do đó, mục tiêu của Huawei là tạo ra một hệ sinh thái smartphone mới, bên cạnh iOS và Android.

Nhằm tránh việc các nhà phát triển ứng dụng tốn công sức chuyển đổi nền tảng, Huawei cố gắng cung cấp phiên bản Android gần nhất với sản phẩm của Google. Phát biểu trên tờ Der Standard của Áo, Fred Wangfei cho biết công ty đã sử dụng 4.000 nhà phát triển để xây dựng 24 API thiết yếu nhất, có thể truy cập vào Huawei Mobile Services.

Ông tuyên bố hoan nghênh các ứng dụng phổ biến của Mỹ như Facebook, WhatsApp... có mặt trên thư viện phần mềm của Huawei. Để vượt qua lệnh cấm giao dịch của chính quyền Donal Trump, Fred Wangfei nói rằng có thể thành lập một đơn vị ủy quyền tại châu Âu đứng ra hợp tác.

Sau chia sẻ của Giám đốc Huawei Áo với báo giới, tập đoàn này đã ra thông cáo báo chí không thừa nhận hay phủ nhận thông tin trên. "Hệ sinh thái Android mở vẫn là lựa chọn ưu tiên của chúng tôi, nhưng nếu không thể tiếp tục sử dụng nó, chúng tôi có khả năng tự phát triển", Huawei cho biết.

Tin mới lên