Tài chính quốc tế

Ông Trump nghi ngờ Trung Quốc đang gây sức ép lên Triều Tiên

(VNF) - "Tôi tin rằng ông Kim Jong-un sẽ giữ đúng hợp đồng mà chúng tôi đã ký kết và hơn hết là cái bắt tay của chúng tôi. Chúng tôi đã nhất trí về giải trừ hạt nhân Triều Tiên. Mặt khác, Trung Quốc có thể đang gây áp lực tiêu cực lên thoả thuận vì lập trường của chúng tôi về thương mại với Trung Quốc. Hy vọng không phải vậy", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter ngày 9/7.

Ông Trump nghi ngờ Trung Quốc đang gây sức ép lên Triều Tiên

Ông Trump ‘nghi ngờ’ Trung Quốc đang gây sức ép lên Triều Tiên.

Đây là những bình luận đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi Triều Tiên liên tục chỉ trích Mỹ về yêu cầu giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thời gian gần đây.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cuối tuần trước đã có chuyến thăm lần 3 tới Triều Tiên để bàn thêm về cam kết giải trừ hạt nhân.

Chỉ vài giờ sau khi ông Pompeo kết thúc hai ngày đàm phán với các quan chức cấp cao của Triều Tiên, truyền thông nước này nói chuyến thăm của ông Pompeo là "rất đáng tiếc".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên Kim Yong-chol.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Mỹ đã "phản bội tinh thần" của Hội nghị Thượng đỉnh hồi tháng trước giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng cách đưa ra những yêu cầu “đơn phương mang tính xã hội đen” về việc hủy bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiền.

Tuy nhiên, mặc dù chỉ trích cuộc đàm phán với ông Pompeo, phía Triều Tiên vẫn cẩn trọng khi nói về Tổng thống Trump, rằng “chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào Tổng thống Trump”, nhưng cũng khẳng định rằng Washington không nên chống lại “tinh thần hợp tác của các nhà lãnh đạo" vốn đã được khẳng định trong cuộc gặp thượng đỉnh tháng trước.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đưa ra nghi ngờ Trung Quốc đứng sau “giật dây” thỏa thuận giữa Triều Tiên với Mỹ.

Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình dự tiệc tối 19/6.

Vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên, ông Trump cũng đã đưa ra giả thiết rằng có bàn tay Trung Quốc đứng sau sự thay đổi thái độ đột ngột của Triều Tiên khi ông Kim có chuyến thăm Đại Liên (Trung Quốc) hồi tháng 5.

“Đã có sự khác biệt rất lớn kể từ sau cuộc gặp lần hai giữa ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un. Tôi có cảm giác rằng, có thể dựa vào rất nhiều lý do mà bao gồm cả thương mại, ông Tập đang gây ảnh hưởng đến Kim Jong-un”, ông Trump nói.

Hiện chưa có lộ trình cụ thể cho việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Đúng 1 tuần sau khi có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã có chuyến thăm 2 ngày tới Trung Quốc.

Theo thông tin từ Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc (KCNA), ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình đã cùng nhau đánh giá cuộc gặp gỡ lịch sử giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore. Hai nhà lãnh đạo trao cũng đổi ý kiến ​​về hướng đi cho vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên,

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hứa hẹn với ông Tập rằng chính phủ của ông sẽ hợp tác với Bắc Kinh để đảm bảo "hòa bình thực sự" trong quá trình "mở ra một tương lai mới" trên bán đảo Triều Tiên.

Trên chuyến bay tới Montana ngày 5/7, Tổng thống Mỹ - Donald Trump cho biết thuế nhập khẩu với 34 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay khi Mỹ bước sang ngày 6/7. Việc áp thuế tiếp tục lên 16 tỷ USD hàng hóa có thể được diễn ra sau 2 tuần, và con số cuối cùng có thể lên đến 550 tỷ USD.

Ngay sau thông tin này, Ủy ban hải quan và thuế Trung Quốc đã thông báo sẽ đánh thuế bổ sung đối với danh mục gồm 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 34 tỷ USD. Thuế mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7/2018, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, xe cộ và thủy sản.

Trung Quốc cho biết họ sẽ không bao giờ là người "bắn phát súng đầu tiên", nhưng Cơ quan Hải quan nước này đã tuyên bố rõ ràng rằng thuế nhập khẩu áp dụng cho hàng hóa từ Mỹ vào Trung Quốc sẽ ngay lập tức có hiệu lực một khi Mỹ bắt đầu hành động của mình.

Trước đó, hai bên cũng đã cùng ngồi vào bàn đàm phán để tìm cách tháo gỡ những mâu thuẫn thương mại, nhưng dường như kết quả không được khả quan. Sau các nỗ lực thương lượng trong nhiều ngày, cả Washington lẫn Bắc Kinh đều không thể đồng thuận với các yêu cầu và điều kiện của nhau.

Xem thêm >> Bất đồng với bà Theresa May, hai quan chức Anh đột ngột xin từ chức

Tin mới lên