M&A

PAN sắp chi 550 tỷ đồng nâng tỷ lệ sở hữu tại Bibica lên mức tuyệt đối

(VNF) - Hiện PAN là công ty mẹ, nắm giữ 11 triệu cổ phiếu BBC, tương đương 58,94% vốn điều lệ của Bibica.

PAN sắp chi 550 tỷ đồng nâng tỷ lệ sở hữu tại Bibica lên mức tuyệt đối

PAN sắp chi 550 tỷ đồng, nâng tỷ lệ sở hữu tại Bibica lên mức tuyệt đối.

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (HoSE: PAN) thông báo đăng ký chào mua 7,7 triệu cổ phiếu BBC, tương đương 41,06% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Công ty Cổ phần Bibica.

Đại diện PAN cho biết thời gian qua, nhằm mở rộng quy mô hoạt động, PAN tập trung với chiến lược phát triển hữu cơ, mua lại và hợp nhất các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, minh bạch và quản trị tốt trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm.

Trong đó, Bibica là mảng ghép quan trọng trong chiến lược 3F (Feed – Farm – Food: từ nông trại đến bàn ăn) khi tham gia vào ngành thực phẩm. Với cơ cấu tập trung, Bibica sẽ dễ dàng hơn trong việc thống nhất các đường lối chính sách, định hướng phát triển và phê duyệt đầu tư dự án.

Hiên PAN là công ty mẹ, nắm giữ 11 triệu cổ phiếu, tương đương 58,94% vốn Bibica và nếu thực hiện đợt mua vào thành công, PAN sẽ tăng sở hữu lên 100% vốn Bibica.

Tập đoàn thực phẩm dự kiến sẽ hoàn thiện chuỗi sản xuất, cung ứng của Bibica và duy trì hoạt động theo kế hoạch kinh doanh của Bibica đã được đại hội cổ đông thông qua.

Với giá chào mua công khai tại BBC là 71.000 đồng/cổ phiếu, số tiền PAN cần chi ra khoảng 550 tỷ đồng. Mức giá này cũng xấp xỉ so với thị giá của cổ phiếu BBC trên thị trường chứng khoán.

Trong diễn biến liên quan, cuối tháng 1, hội đồng quản trị PAN đã thông qua việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu và chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền mua.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ phát hành 86,5 triệu cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu theo tỷ lệ thực hiện quyền là 5:2. Tại ngày chốt danh sách, cổ đông sở hữu 5 cổ phần được hưởng 2 quyền, mỗi quyền được nhận thêm 1 cổ phần mới.

Bên cạnh đó, PAN cũng triển khai chào bán hơn 108 triệu cổ phiếu với giá 15.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1, tại ngày chốt danh sách, cổ đông sở hữu 2 cổ phần được hưởng 1 quyền, mỗi quyền được mua 1 cổ phần mới.

Số lượng cổ phiếu phát hành thêm qua 2 đợt phát hành đều không bị hạn chế chuyển nhượng. Sau các đợt phát hành trên, vốn điều lệ của PAN sẽ tăng từ hơn 2.163 tỷ đồng lên gần 4.522 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán cho cổ đông là gần 1.623 tỷ đồng. Trong đó, PAN sẽ dùng 825 tỷ đồng để đầu tư tăng tỷ lệ sở hữu tại các công ty thành viên như Bibiba, Khử trùng Việt Nam...

Đồng thời, 400 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư M&A các công ty mới trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm có hệ thống quản trị nội bộ minh bạch.

Ngoài ra, PAN sẽ dùng 100 tỷ đồng để đầu tư ngắn và trung hạn vào các sản phẩm đầu tư an toàn, có lãi suất ổn định trên thị trường vốn và thị trường tiền tệ; dùng 76 tỷ đồng góp thêm vốn vào Công ty Cổ phần Chế biến Thực phầm xuất khẩu Long An và dùng hơn 221 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng.

Tin mới lên