M&A

Petrolimex duyệt phương án bán tiếp 8 triệu cổ phiếu quỹ

(VNF) - Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex, HoSE: PLX) vừa phê duyệt phương án triển khai bán tiếp 8 triệu cổ phiếu.

Petrolimex duyệt phương án bán tiếp 8 triệu cổ phiếu quỹ

Petrolimex triển khai bán tiếp 8 triệu cổ phiếu quỹ

Petrolimex hiện đang nắm giữ 25 triệu cổ phiếu quỹ và dự kiến bán 8 triệu đơn vị trong đó để bổ sung nguồn vốn kinh doanh và đầu tư phát triển.

Số lượng cổ phiếu quỹ này sẽ được bán khớp lệnh trên hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE). Thời gian thực hiện dự kiến sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Tạm tính theo thị giá của PLX, số tiền mà Petrolimex có thể thu về từ việc bán 8 triệu cổ phiếu quỹ là 400 tỷ đồng.

Được biết, Petrolimex vừa hoàn tất đợt bán 25 triệu cổ phiếu quỹ trong thời gian từ ngày 24/5 đến ngày 22/6. Đối tượng mua vào số lượng cổ phiếu này không ngoại trừ khả năng là Tập đoàn ENEOS Corporation (Nhật Bản) khi đơn vị này cũng báo cáo mua thành công số lượng cổ phiếu PLX tương tự trong cùng thời gian giao dịch.

Trước đó, tập đoàn Nhật Bản này cũng đã mua 25 triệu cổ phiếu quỹ của Petrolimex trong đợt bán ra vào tháng 3 vừa qua, gia tăng tỷ lệ sở hữu lên 2,94%. Trong giai đoạn tháng 8 - 9/2020, ENEOS Corporation cũng từng mua vào 13 triệu cổ phiếu PLX cùng lúc Petrolimex “xả” số lượng cổ phiếu quỹ tương tự.

Tập đoàn ENEOS hiện đang sở hữu 63 triệu cổ phiếu PLX, tương đương tỷ lệ 4,87%. Công ty con của tập đoàn này là Công ty TNHH Tư vấn và Holding JX NIPPON Oil & Energy Việt Nam hiện là cổ đông lớn của Petrolimex với tỷ lệ sở hữu là 8%. Tổng tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông ngoại này sẽ tăng lên 12,87% nếu ENEOS tiếp tục gom thành công số lượng cổ phiếu quỹ mà Petrolimex đang bán ra.

Với tiền lệ nhiều lần gom vào số lượng lớn cổ phiếu PLX, rất có thể Tập đoàn ENEOS sẽ tiếp tục mua vào trong đợt “xả hàng” tới của Petrolimex.

Trong quý I, doanh thu thuần của Petrolimex đạt 38.247 tỷ đồng, không có quá nhiều thay đổi so với cùng kỳ năm 2020. Tập đoàn báo lãi sau thuế hơn 736 tỷ đồng trong quý đầu năm, khả quan hơn nhiều so với khoản lỗ hơn 1.800 tỷ đồng ở quý I/2020.  

Cổ phiếu PLX mở cửa phiên 21/7 ở mức giá 50.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 62.000 tỷ đồng.

Tin mới lên