M&A

Petrolimex ế hơn 6,2 triệu cổ phiếu quỹ

(VNF) - Trước đó, Petrolimex đã đăng ký bán 8 triệu cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên đến hết ngày 3/9, doanh nghiệp chỉ bán được gần 1,8 triệu cổ phiếu quỹ do thị trường không thuận lợi, thị giá không đáp ứng được kỳ vọng đặt ra.

Petrolimex ế hơn 6,2 triệu cổ phiếu quỹ

Petrolimex 'ế' hơn 6,2 triệu cổ phiếu quỹ

Theo báo cáo kết quả giao dịch bán cổ phiếu quỹ vừa được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, HoSE: PLX) công bố, từ ngày 6/8 đến ngày 3/9, Petrolimex đã bán ra gần 1,8 triệu cổ phiếu quỹ theo phương thức giao dịch khớp lệnh.

Mức giá trung bình là 53.740 đồng/cổ phiếu, ước tính số tiền Petrolimex đã thu về là hơn 95 tỷ đồng.

Trước đó, Petrolimex đã đăng ký bán ra 8 triệu cổ phiếu quỹ. Tuy nhiên sau khi hết thời gian thực hiện, doanh nghiệp chỉ bán được hơn 22% số lượng đăng ký ban đầu (gần 1,8 triệu cổ phiếu), do diễn biến thị trường không thuận lợi, thị giá không đáp ứng được kỳ vọng mà doanh nghiệp đặt ra.

Như vậy, số lượng cổ phiếu quỹ hiện nay của Petrolimex còn lại là hơn 23,2 triệu đơn vị.

Đáng chú ý, cùng thời điểm Petrolimex đăng ký bán ra số lượng cổ phiếu quỹ nêu trên, Tập đoàn ENEOS Corporation (Nhật Bản) trước đó đã đăng ký mua vào 8 triệu cổ phiếu PLX theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

ENEOS hiện đang sở hữu 63 triệu cổ phiếu PLX, tương đương tỷ lệ 4,87%. Công ty con của tập đoàn này là Công ty TNHH ENEOS Việt Nam hiện là cổ đông lớn của Petrolimex với tỷ lệ sở hữu là 8%.

Với động thái này, nhiều nhà đầu tư cho rằng không ngoại trừ khả năng ENEOS đang muốn gom cổ phiếu PLX trong đợt xả hàng của Petrolimex. Tuy nhiên, có thể 2 bên đã không tìm được "tiếng nói chung", vì vậy lô cổ phiếu quỹ này đã bị ế.

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên soát xét, Petrolimex ghi nhận doanh thu thuần đạt 85.116 tỷ đồng, tăng trưởng 31%; lợi nhuận sau thuế đạt 2.330 tỷ đồng, cải thiện mạnh mẽ khoản lỗ 816 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Kết quả này có được nhờ xu hướng tăng của giá dầu thế giới, trong khi cùng kỳ năm 2020, Petrolimex bị lỗ giá vốn hàng tồn do giá dầu xuống mức thấp kỷ lục.

Bên cạnh đó, chính sách kiểm soát và ứng phó trong phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam chuyển theo hướng khoanh vùng thay vì giãn cách xã hội toàn quốc cũng giúp Petrolimex duy trì được hoạt động kinh doanh ổn định hơn so với cùng kỳ.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch 7/9, cổ phiếu PLX giảm 700 đồng xuống 50.400 đồng/cổ phiếu.

Tin mới lên