M&A

PGC tăng 'nóng', 2 quỹ đầu tư muốn bán ra gần 3 triệu cổ phiếu

(VNF) - Ghi nhận trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PGC của Tổng công ty Gas Petrolimex (HoSE: PGC) đã tăng “phi mã” hơn 70% trong vòng 3 tháng trở lại đây.

PGC tăng 'nóng', 2 quỹ đầu tư muốn bán ra gần 3 triệu cổ phiếu

PGC tăng nóng, 2 quỹ đầu tư muốn bán ra gần 3 triệu cổ phiếu

Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư MB (MB Capital) và Quỹ đầu tư Japan Asia MB Capital (JAMBF) vừa đăng ký bán ra lần lượt 1,2 triệu và hơn 1,5 triệu cổ phiếu PGC để cơ cấu danh mục đầu tư. Tổng cộng số lượng bán ra là hơn 2,7 triệu đơn vị. 

Thời gian thực hiện giao dịch dự kiến từ ngày 8/10 đến ngày 6/11, theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Sau giao dịch, MB Capital sẽ không còn là cổ đông lớn của PGC, tỷ lệ sở hữu giảm từ 5,49% về 3,5%. JAMBF cũng dự kiến không còn là cổ đông của PGC nếu hoàn tất giao dịch.

Được biết, JAMBF là quỹ tăng trưởng được thành lập bởi sự hợp tác của MB Group và Japan Asia Group, trong đó số vốn huy động từ các nhà đầu tư Nhật Bản chiếm 49% vốn điều lệ. Tạm tính theo thị giá của PGC, 2 quỹ này có thể thu về hơn 85 tỷ đồng từ giao dịch này.

Ghi nhận trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu PGC đã tăng “phi mã” hơn 70% trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Cổ phiếu dầu khí tăng mạnh trong bối cảnh giá dầu Brent lên mức rất cao, đạt 79 USD/thùng trong tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, tăng 52,5% so với đầu năm và tăng gần 88% so với mức giá trung bình năm 2020 (khoảng 42 USD/thùng).

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán VNDirect, đà tăng giá ấn tượng này đến từ sự phục hồi trong nhu cầu dầu thô thế giới sau đại dịch nhưng nguồn cung lại phản ứng chậm với sự phục hồi này. VNDirect cho rằng giá dầu Brent có khả năng tiếp tục xu hướng tăng trong năm nay.

"Bất chấp những khó khăn trong hoạt động của ngành dầu khí trong năm 2021 do làn sóng Covid-19 hiện tại, chúng tôi tin rằng giá dầu tăng mạnh sẽ không chỉ thúc đẩy giá cổ phiếu trong ngắn hạn mà còn cải thiện nền tảng cơ bản của ngành trong những năm tới. Điều này là do giá dầu tăng có thể mang lại nhiều động lực hơn cho các đơn vị liên quan để tái khởi động những dự án lớn tại Việt Nam", VNDirect cho hay.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của PGC đạt hơn 1.622 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 86 tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và tăng 50% so với cùng kỳ năm 2020.

Cổ phiếu PGC mở cửa phiên 5/10 ở mức giá 31.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 1.800 tỷ đồng.

 

Tin mới lên