Phát Đạt: Quý IV doanh thu tăng gấp 7 lần, lãi trước thuế tăng gấp 5 lần cùng kì
Tào Minh -
23/01/2019 16:52 (GMT+7)
(VNF) – Lãi trước thuế quý IV/2018 của Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) là 366 tỷ đồng, cao gấp 4,8 lần cùng kì năm trước.
Năm 2018, PDR lãi trước thuế 758 tỷ đồng, tăng 37% so với năm trước.
PDR vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2018. Theo đó, trong quý IV, doanh thu đạt 1.699 tỷ đồng, tăng gấp 7,3 lần so với cùng kì. Giá vốn tăng gấp 10 lần nên lợi nhuận gộp chỉ tăng gấp 3,8 lần, đạt 399 tỷ đồng.
Trong quý, các chi phí ít có biến động lớn, do đó lợi nhuận trước thuế của PDR đạt 366 tỷ đồng, tăng gấp 4,8 lần cùng kì.
Theo giải trình của PDR, trong quý IV, lợi nhuận của công ty chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh thương mại các sản phẩm đất nền, căn hộ, văn phòng. Đồng thời, việc chuyển nhượng các tài sản là bất động sản đầu tư cũng đã góp phần mang lại lợi nhuận sau thuế quý IV cao hơn cùng kì năm trước.
Lũy kế cả năm 2018, doanh thu của PDR đạt 2.147 tỷ đồng, tăng 1,6 lần so với năm trước. Lợi nhuận gộp đạt 681 tỷ đồng, tăng 31%.
Đáng chú ý, khoản lợi nhuận khác của PDR lên tới 194 tỷ đồng. Điều này cộng với việc chi phí bán hàng giảm hơn một nửa đã giúp lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 758 tỷ đồng, tăng 37% so với năm trước.
Tại ngày 31/12/2018, tổng tài sản của PDR là 11.057 tỷ đồng, tăng 11% so với năm trước. Trong đó, tài sản ngắn hạn là 8.050 tỷ đồng (tăng 2,4%), tài sản dài hạn là 3.007 tỷ đồng (tăng 44%).
Trong cơ cấu tài sản của PDR, các khoản phải thu và hàng tồn kho chiếm đến 82% (9.070 tỷ đồng/11.057 tỷ đồng).
Các khoản phải thu ngắn hạn đã tăng hơn 400 tỷ đồng, lên 1.987 tỷ đồng, chủ yếu do tăng khoản “phải thu ngắn hạn của khách hàng” (gồm: Công ty Thiên Minh 419 tỷ đồng, Công ty T.A.M 77 tỷ đồng, Công ty Vĩnh Hội 24 tỷ đồng, Công ty Minh Hoàng 25 tỷ đồng…)
Hàng tồn kho giảm nhẹ (giảm 3,6%) nhưng giá trị vẫn ở mức rất cao, 5.865 tỷ đồng. Đây chủ yếu là giá trị quỹ đất đã được bồi thường, tiển sử dụng đất đã nộp cho nhà nước, chi phí san lấp mặt bằng, chi phí xây dựng và chi phí đầu tư cho các dự án đang triển khai như: The EverRich 2 (3.593 tỷ đồng), The EverRich 3 (2.051 tỷ đồng), Bàu Cả (98 tỷ đồng), Trung tâm TDTT PĐP (72 tỷ đồng)…
Chi phí xây dựng cơ bản dở dang của PDR cũng tăng mạnh trong năm qua, tăng gấp 11 lần, lên 772 tỷ đồng, tập trung tại các dự án: khách sạn và khu nghỉ dưỡng Năm sao Phú Quốc (53,7 tỷ đồng), đầu tư hạ tầng kĩ thuật cụm công nghiệp Hàm Ninh (398 tỷ đồng), xây dựng hạ tầng kĩ thuật nội khu I – khu Cổ Đại (307 tỷ đồng)…
Về nguồn vốn, tại thời điểm cuối năm 2018, nợ phải trả của PDR là 7.545 tỷ đồng, tăng 6% so với năm trước. Nợ dài hạn chiếm 89% tổng nợ phải trả, tăng gần 12%, lên mức 6.754 tỷ đồng. Đây là giá trị của các hợp đồng hợp tác đầu tư giữa PDR và các đơn vị khác tại các dư án như: The EverRich 2 (4.571 tỷ đồng – với Đầu tư BÌ AGAIN), The EverRich 3 (2.152 tỷ đồng – với Dynamic Innovation) hay khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội – Bình Định (30 tỷ đồng – với bà Lê Thị Vĩnh Phúc).
Đáng chú ý, cơ cấu nợ của PDR đã sạch bóng nợ vay.
Về vốn chủ sở hữu, tại ngày 31/12/2018, vốn chủ sở hữu của PDR là 3.512 tỷ đồng, tăng 24% so với năm trước. Hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 2,14 lần.
(VNF) - Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng, các chuyên gia cho rằng không nên kỳ vọng nhiều vào dòng vốn quốc tế mà cần tập trung củng cố nội lực thị trường chứng khoán Việt Nam, nhất là từ nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Chuyển động lệch pha giữa FPT và FOX trong phiên giao dịch 16/4 thu hút sự chú ý khi bộ đôi này trước đó vẫn luôn song hành trong từng nhịp tăng, giảm.
(VNF) - Pha đảo chiều của cổ phiếu FPT và diễn biến tiêu cực của nhóm bất động sản khu công nghiệp đã kéo chỉ số VN-Index giảm sâu trong phiên giao dịch 16/4.
(VNF) - FPT Long Châu bác bỏ cáo buộc bán hàng giả, khẳng định sản phẩm "Happy Mom" có đầy đủ giấy tờ pháp lý và đang đề nghị cơ quan công an vào cuộc.
(VNF) - VN-Index bắt đầu phát tín hiệu điều chỉnh sau 3 phiên tăng điểm. Sự toả sáng của bộ đôi VIC - VHM giúp bất động sản là nhóm duy nhất duy trì được sự khởi sắc.
(VNF) - Đáng chú ý, Tập đoàn CMC là một trong những đơn vị tiên phong trong phòng chống tấn công mã độc tống tiền. Trước đó, nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam cũng đã trở thành nạn nhân của những vụ việc tương tự.
(VNF) - Cơ quan thuế cho biết, để được hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động, người nộp thuế (NNT) cần lưu ý 3 điều kiện để việc hoàn được thực hiện trong vòng 3 ngày làm việc
(VNF) - Lĩnh vực chủ chốt của DGW đã cho kết quả khả quan khi mảng laptop và máy tính bảng tăng 16% so với cùng kỳ, chiếm 25% tỷ trọng doanh thu. Mảng thiết bị văn phòng cũng ghi nhận mức tăng trưởng 20%, đóng góp 23% vào tổng doanh thu quý.
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land (HoSE: KHG) vừa công bố tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025, trong đó đưa ra kế hoạch kinh doanh với một số chỉ tiêu tăng so với năm trước.
(VNF) - Trong bối cảnh người dân ngày càng đối mặt với nhiều rủi ro tài chính từ lạm phát, thất nghiệp đến các cú sốc kinh tế toàn cầu, nghề hoạch định tài chính cá nhân đang nổi lên như một lời giải cần thiết. Không chỉ giúp mỗi người quản lý thu nhập, tiết kiệm và đầu tư một cách hiệu quả, đội ngũ này còn góp phần ổn định thị trường tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
(VNF) - VN-Index tiếp tục duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng 14/4. Tuy nhiên, dòng tiền có dấu hiệu chọn lọc rõ rệt, tạo nên sự phân hóa giữa các nhóm ngành.
(VNF) - Chuyên gia đánh giá, người trẻ luôn mong muốn sở hữu bất động sản đầu tiên sớm nhất nhưng trước đó cần ưu tiên việc quản lý chi tiêu, bảo vệ tài chính, giữ tiền chờ thời trong bối cảnh giá nhà đất đã tăng mạnh
(VNF) - Theo các chuyên gia, đã đến lúc thị trường cần chuẩn hóa khung năng lực, định vị lại vai trò của các nhà hoạch định tài chính cá nhân như những "người dẫn đường", thay vì "người bán hàng".
(VNF) - Tuần giao dịch rút ngắn vì kỳ nghỉ lễ chứng kiến nhiều biến động mạnh trên thị trường chứng khoán, với sự tham gia đáng kể của khối ngoại cả ở chiều mua và bán. Dù tiếp tục bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng, dòng vốn ngoại vẫn góp phần giữ nhịp thanh khoản, trong đó MWG, HPG và TCB là những mã hút ròng mạnh nhất.
(VNF) - Có khoảng 86% số hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) thuộc diện ‘‘hoàn thuế trước, kiểm tra sau’’ đã được giải quyết hoàn trong vòng 6 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ, theo Cục Thuế
(VNF) - Doanh nghiệp chuyên tư vấn thầu, Công ty KTV Hưng Yên bị ngưng sử dụng hoá đơn do nợ thuế hơn 2 tỷ đồng mặc dù trước đó mới trúng nhiều gói thầu.
(VNF) - Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng, các chuyên gia cho rằng không nên kỳ vọng nhiều vào dòng vốn quốc tế mà cần tập trung củng cố nội lực thị trường chứng khoán Việt Nam, nhất là từ nhà đầu tư trong nước.
(VNF) - Dự án biệt thự nghỉ dưỡng Casa Del Rio Hòa Bình (Khu đô thị mới Trung Minh A) đang bước vào giai đoạn thi công, phần lớn hạ tầng của dự án đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện.