Phát Đạt thâu tóm dự án 239 Cách Mạng Tháng 8, vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng
(VNF) - Phát Đạt dự kiến thực hiện dự án 239 Cách Mạng Tháng 8 trong giai đoạn 2026-2030, với tổng giá trị dự kiến khoảng 5.500 tỷ đồng.
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) vừa công bố thông tin bất thường về việc nhận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh tại Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ AKYN.
Sau khi hoàn tất việc nhận chuyển nhượng, PDR sẽ sở hữu 50% tổng vốn điều lệ của AKYN. Thông qua thương vụ này, PDR sẽ thực hiện dự án nhà ở thương mại trên khu đất số 239 Cách Mạng Tháng 8, phường 4, quận 3, TP. HCM (nay là phường Bàn Cờ, TP. HCM) do AKYN làm chủ đầu tư.
Phát Đạt đồng thời thông qua thời gian dự kiến đầu tư dự án 239 từ năm 2026-2030, với tổng giá trị dự kiến khoảng 5.500 tỷ đồng. Giá trị thương vụ nhận cổ phần AKYN vẫn chưa được các bên công bố.
Đối với dự án ở số 239 Cách Mạng Tháng 8, khu đất này có diện tích 3.500m2, trong đó 2.987m2 phù hợp quy hoạch, được Phát Đạt định hướng phát triển thành tổ hợp chung cư kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ và văn phòng.

Được biết, khu đất này do Công ty AKYN làm chủ đầu tư, được UBND Quận 3 cũ chấp thuận chủ trương từ năm 2017. Công ty đã hoàn thành việc nhận chuyển nhượng và đăng bộ sang tên 50 Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất sang tên công ty đối với toàn bộ 50 căn hộ thuộc dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám, quận 3 (hoàn thành 100% bồi thường, giải phóng mặt bằng) có nguồn gốc nhà đất do Nhà nước quản lý từ năm 1976, đã được người dân mua theo chính sách bán hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người sử dụng.
Ở thời điểm đó, Công ty AKYN cho biết đang tiếp tục xử lý Phần diện tích sàn phụ trợ sử dụng chung (hành lang, cầu thang, lối đi, lối thoát hiểm, … diện tích khoảng 382,44 m2 ) và đất phân bổ tương ứng; + Phần diện tích đất sân chung, khuôn viên.
Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho rằng các diện tích phụ trợ sử dụng chung vẫn thuộc sở hữu Nhà nước. Từ năm 2019, Công ty đã nhiều lần thực hiện các thủ tục nhằm mua lại phần phần diện tích sàn phụ trợ sử dụng chung và đất phân bổ tương ứng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Ngoài thương vụ này, thời gian qua, Phát Đạt liên tục chuyển nhượng tài sản để củng cố dòng tiền. Tuần trước, công ty bán 99% cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Bắc Cường (Đà Nẵng) với giá tối thiểu 1.100 tỷ đồng, khu đất rộng hơn 2.700 m2 tại quận Hải Châu.
Trước đó trong tháng 10, doanh nghiệp cũng đã thông qua chủ trương chuyển nhượng 79% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Cao tầng Thuận An 1 (TP. HCM).
Đồng thời, Phát Đạt cũng thông qua chủ trương cho phép công ty con Công ty Cổ phần Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Bình Dương mua thêm gần 19 triệu cp phát hành mới của một công ty con khác là Công ty Cổ phần Bất động sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Thiên Long. Sau đó, Cao ốc Bình Dương được chuyển nhượng toàn bộ cổ phần sở hữu tại Cao ốc Thiên Long cho nhà đầu tư trong hoặc ngoài nước, bao gồm toàn bộ cổ phần hiện đang sở hữu và số cổ phần sẽ mua thêm, tức tổng cộng gần 141 triệu cổ phần.
Việc M&A các dự án cũng đem đến cho Phát Đạt kết quả kinh doanh tích cực trong quý III, ghi nhận doanh thu hơn 506 tỷ đồng trong quý III/2025, cao gấp 195 lần cùng kỳ năm trước. Cụ thể, kết quả này đạt được chủ yếu nhờ việc chuyển nhượng bất động sản thuộc dự án Bắc Hà Thanh (Bình Định cũ) và dự án ở đường Kỳ Đồng (TP. HCM). Phát Đạt báo lãi sau thuế đạt 85,8 tỷ đồng trong quý III, tăng 68% so với cùng kỳ.
Lũy kế 9 tháng, doanh thu của Phát Đạt đạt hơn 964 tỷ đồng, gấp 5 lần cùng kỳ. Sau khi trừ chi phí, công ty lãi sau thuế 201 tỷ đồng, tăng 31% và hoàn thành gần 28% kế hoạch năm. Dù chi phí lãi vay vẫn chiếm tỷ trọng lớn, nhưng đã giảm dần so với các quý trước.
Phát Đạt: Doanh thu quý III tăng gần 195 lần nhờ bán dự án lớn
- Phát Đạt nói gì về thông tin Tổng giám đốc bị tạm hoãn xuất cảnh? 05/10/2025 08:45
- Chủ tịch Phát Đạt bán xong 88 triệu cổ phiếu PDR 20/09/2025 12:00
- Phát Đạt sắp 'bung hàng' tại Bình Dương và Đồng Nai, mục tiêu doanh thu 50.000 tỷ 27/06/2025 02:20
Từ sóng cổ phiếu quốc doanh, nhìn lại các 'đại sóng' trên TTCK Việt Nam
(VNF) – Năm 2014 có nhiều điểm tương đồng với năm 2026 khi đây là thời kỳ Chính phủ ban hành các văn bản quan trọng thúc đẩy cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước.
HNX dựng sẵn hạ tầng, sẵn sàng chạy hệ thống TPDN riêng lẻ giai đoạn 2
(VNF) - Một trong các định hướng phát triển năm 2026 của HNX là chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về kỹ thuật để đưa hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ giai đoạn 2 đi vào hoạt động.
Chứng khoán Vina đổi tên thành Chứng khoán Finhay
(VNF) - Ngày 14/1, Công ty cổ phần Chứng khoán Vina đã hoàn tất quá trình đổi tên thành Công ty cổ phần Chứng khoán Finhay.
Chi lương từ 5 triệu phải chuyển khoản: 'DN thêm gánh nặng, đối mặt rủi ro thuế'
(VNF) - Quy định về việc chi lương, thưởng từ 5 triệu đồng trở lên phải thanh toán không dùng tiền mặt đang gây nhiều tranh luận. Dưới góc nhìn pháp lý, bà Lê Yến - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thuế Hà Nội (HanoiTax) cho rằng, chính sách này nhằm minh bạch hóa dòng tiền và chống thất thu thuế, song cũng đặt ra không ít thách thức cho doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.
TCBS: Lợi nhuận năm 2025 đạt kỷ lục hơn 7.100 tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2025. Lợi nhuận trước thuế đạt 123% kế hoạch cả năm.
Toàn cảnh lợi nhuận quỹ mở năm 2025
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index tăng gần 41%. Tuy nhiên, phía sau những bứt phá ấn tượng của chỉ số là một bức tranh phân hóa sâu sắc, đặt ra nhiều thách thức cho cả nhà đầu tư cá nhân lẫn các nhà quản lý quỹ. Dù chịu áp lực ngắn hạn, nhiều quỹ mở vẫn duy trì được mức sinh lời hai chữ số, với mức độ rủi ro thấp hơn đáng kể so với nhà đầu tư cá nhân tự đầu tư.
VN-Index vượt mốc 1.900: Hợp lực của cổ phiếu DN Nhà nước và 'siêu trụ' tư nhân
(VNF) - Với sự hợp lực của các cổ phiếu doanh nghiệp Nhà nước (GAS, PLX, BID, VCB) và nhóm tư nhân tiêu biểu như họ Vin, Gelex, VN-Index thành công chinh phục mốc 1.900.
'Kịch bản VN-Index tiến tới vùng 2.000 điểm hoàn toàn có cơ sở'
(VNF) - Theo đại diện Techcom Securities (TCBS), VN-Index vượt mốc 1.800 điểm, hay thậm chí tiến tới vùng 2.000 điểm như nhiều dự báo, là kịch bản hoàn toàn có cơ sở.
VN-Index chạm mốc kỷ lục 1.900 điểm
(VNF) - VN-Index vượt ngưỡng 1.900 điểm trong những phút cuối phiên sáng, song không giữ được đà tăng và lùi nhẹ trở lại.
Dòng tiền xoay trục, cổ phiếu họ Vin không còn ‘độc diễn’: Sóng tăng mới đã hình thành?
(VNF) - Pha xoay trục của dòng tiền diễn ra khá đột ngột, nhưng được đánh giá là “hợp lý” và “lành mạnh”. Theo đó, sóng tăng mới đã được xác nhận, nơi sự đi lên của VN-Index không còn chỉ dựa vào nhóm cổ phiếu “siêu trụ” mà hình thành từ sự đồng thuận bởi các nhóm ngành hưởng lợi từ chính sách và có nền tảng tăng trưởng lợi nhuận tốt.
Ngân hàng ngoại đầu tiên mở trụ sở trong Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM
(VNF) - Ngân hàng UOB (Singapore) sẽ trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên khởi công trụ sở trong Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM. Động thái này đánh dấu bước đi mang tính biểu tượng trong quá trình hình thành trung tâm tài chính của Việt Nam, đồng thời thể hiện cam kết đầu tư dài hạn của UOB với thị trường Việt Nam.
VN-Index tăng chưa đến 10 điểm, nhà đầu tư vẫn ‘ăn mừng’
(VNF) - Khi tâm lý lạc quan chiếm ưu thế và thanh khoản tiếp tục dồi dào, thị trường dường như đang “bán” cho nhà đầu tư một thứ còn quý hơn cả điểm số: cảm giác an tâm rằng cuộc chơi vẫn còn nhiều dư địa phía trước.
Hàng loạt vụ thao túng chứng khoán bị 'khui': Chưa xác định được khoản thu trái pháp luật
(VNF) - Nhiều vụ thao túng cổ phiếu thời gian qua đã bị phát hiện và xử phạt, song kết quả kiểm tra cho thấy chưa xác định được khoản thu trái pháp luật.
VN-Index lập đỉnh mới: ‘Nhà vua’ thay ‘nhà Vin’ kéo chỉ số
(VNF) - Dòng tiền lớn vẫn ở lại thị trường chứng khoán, nhưng đang chọn lọc kỹ hơn những “chữ V” đủ nền tảng để giữ nhịp tăng cho VN-Index.
Quản lý gia sản và quản lý tài sản: Một sự 'hiểu nhầm' trên thị trường tài chính Việt Nam
(VNF) - Ông Ngô Thành Huấn - CEO của FIDT cho rằng, giá trị của người làm nghề quản lý gia sản sẽ gắn với chữ thịnh vượng, hạnh phúc và bình an chứ không đơn giản chỉ là kiếm được nhiều tiền.
Người Việt mở thêm 2,5 triệu tài khoản chứng khoán
(VNF) - Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán tính đến cuối năm ngoái đạt gần 11,9 triệu, tăng hơn 2,5 triệu so với đầu năm. Đây là con số tăng kỷ lục trên sàn chứng khoán Việt Nam.
‘Cuộc đua’ thị phần môi giới cổ phiếu: Sức nóng phả vào ngôi vương
(VNF) - Nếu như thời kỳ trước, ngôi vương chủ yếu phụ thuộc vào sự giằng co thị phần môi giới giữa SSI và VPS thì hiện nay lại xuất hiện thêm một gương mặt khác sẵn sàng lấy thị phần từ cả SSI và VPS.
Helio Energy (HIO) thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 3
(VNF) - Công ty Cổ phần Helio Energy (HIO) vừa công bố kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán.
Sáu lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư vào Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
(VNF) - TP. Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư vào Trung tâm Tài chính quốc tế với các cơ chế, chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ, Quốc hội và các nghị quyết liên quan, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Cổ phiếu tăng mạnh: Nhóm vốn Nhà nước ‘lên ngôi’, một ngân hàng gây thất vọng lớn
(VNF) - Danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần này gọi tên nhóm doanh nghiệp có vốn Nhà nước. Trái ngược, nhóm penny và bất động sản gây thất vọng lớn.
Một cổ phiếu bất động sản có thể bị loại khỏi rổ VN30
(VNF) - Mirae Asset Securities trong báo cáo mới đây cho rằng mã cổ phiếu bất động sản VPL nhiều khả năng sẽ được bổ sung vào rổ chỉ số VN30.
Trước ngày rời sàn, doanh nghiệp bánh kẹo có tiếng trả cổ tức ‘khủng’ cho cổ đông
(VNF) - Công ty CP Bibica (HOSE: BBC) vừa gây chú ý mạnh trên thị trường khi thông qua phương án chi trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ lên tới 353,5% cho năm 2024, chỉ ít ngày trước thời điểm cổ phiếu chính thức rời sàn HoSE.
Hướng dẫn cách tính thuế khi cho thuê nhà theo quy định mới
(VNF) - Từ 2026, chính sách thuế với hoạt động cho thuê nhà có nhiều thay đổi, trong đó đáng chú ý là việc nâng ngưỡng chịu thuế lên 500 triệu đồng/năm và bãi bỏ lệ phí môn bài.
Helio Energy (HIO) thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 2
(VNF) - Công ty Cổ phần Helio Energy (HIO) vừa công bố kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán.
Khi Nhà nước thôi 'giữ vốn', thị trường chứng khoán được gì?
(VNF) - Theo phân tích của YSVN, Nghị quyết 79 không chỉ thay đổi tư duy quản lý vốn Nhà nước, mà còn tạo ra các cơ chế đủ mạnh để tác động trực tiếp tới dòng tiền, cung – cầu cổ phiếu và triển vọng định giá trên thị trường chứng khoán.
Từ sóng cổ phiếu quốc doanh, nhìn lại các 'đại sóng' trên TTCK Việt Nam
(VNF) – Năm 2014 có nhiều điểm tương đồng với năm 2026 khi đây là thời kỳ Chính phủ ban hành các văn bản quan trọng thúc đẩy cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước.
Thăm hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng gần 800 tỷ trước ngày thông xe
(VNF) - Ghi nhận của VietnamFinance chiều ngày 12/1, đến thời điểm hiện tại dự án đã hoàn thiện 90% khối lượng công việc, dự kiến sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 10/2.
































































