Tài chính quốc tế

Philippines phớt lờ lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

(VNF) - Philippines đã bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông và khuyến khích ngư dân tiếp tục hoạt động trong các vùng biển thuộc chủ quyền của họ.

Philippines phớt lờ lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

Tàu hải cảnh Trung Quốc.

“Lệnh cấm đánh bắt này không áp dụng đối với ngư dân của chúng tôi”, hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố ngày 4/5 của Lực lượng Đặc nhiệm Philippines về Biển Đông.

Lực lượng này phản đối việc Trung Quốc áp đặt lệnh cấm bắt cá đối với các khu vực thuộc lãnh thổ và quyền tài phán của Philippines đồng thời nhấn mạnh “ngư dân của chúng tôi được khuyến khích ra khơi và đánh bắt cá trong vùng biển của chúng tôi”.

Lực lượng Đặc nhiệm Philippines nêu rõ Philippines sẽ tiếp tục tuần tra để thực thi pháp luật và tập trận hàng hải tại các vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia này bất chấp các lệnh cấm và hành vi gây sức ép từ Bắc Kinh.

Trước đó, hãng tin Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố từ Hải cảnh Trung Quốc cho biết lực lượng này sẽ thực thi lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè từ ngày 1/5 đến 16/9, áp dụng tại khu vực Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và vùng biển phía bắc vĩ độ 12 trên Biển Đông. Phạm vi này bao gồm một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tuyên bố này cho biết hải cảnh cũng như các cơ quan liên quan sẽ tăng cường tuần tra nhằm giám sát các tàu đánh bắt cá và các vùng biển quan trọng.

Phản ứng trước tuyên bố này từ phía Trung Quốc, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 19/4, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ:

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Việt Nam cho rằng việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định có liên quan của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền và các quyền tài phán trên biển của các nước có liên quan".

Ông Đoàn Khắc Việt đồng thời nhấn mạnh: "Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc".

Xem thêm >> Vừa nói Trung Quốc ‘cuốn xéo đi’, ngoại trưởng Philippines đã lên tiếng xin lỗi

Tin mới lên