Ngân hàng

Phó thống đốc NHNN: 'Tăng trưởng tín dụng rất cao, giao hạn mức còn lại cho ngân hàng tốt'

(VNF) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 được tổ chức ngày 6/9, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết đến thời điểm hiện tại, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã đạt 9,91%, đây là mức tăng trưởng rất cao so với cùng kỳ. Đến nay, nhiều ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng được giao hồi đầu năm.

Phó thống đốc NHNN: 'Tăng trưởng tín dụng rất cao, giao hạn mức còn lại cho ngân hàng tốt'

Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Ông Đào Minh Tú cho biết kế hoạch mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 được Ngân hàng Nhà nước đưa ra từ đầu năm là 14%. Hết tháng 8, mức tăng trưởng tín dụng đạt 9,91%.

“Đây là mức tăng rất cao (cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2021). Hiện các nhà băng đã sử dụng hết hạn mức tín dụng được giao”, ông Đào Minh Tú thông tin.

Cũng theo ông Tú, trong 1, 2 ngày tới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ có thông báo phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng (room) còn lại của năm 2022 tới các ngân hàng.

Theo ông Đào Minh Tú, kiểm soát lạm phát là yêu cầu cao nhất ở thời điểm hiện tại để ổn định kinh tế vĩ mô. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cho rằng kiểm soát lạm phát không chỉ là yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ mà còn là yêu cầu theo Nghị quyết của Trung ương.

Với mục tiêu duy trì lạm phát dưới 4%, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 ở mức 6-6,5%, ông Đào Minh Tú cho biết Ngân hàng Nhà nước đã tính toán kỹ lưỡng, đặt ra hạn mức tăng trưởng tín dụng của năm nay là 14%. Từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã giao hạn mức cho các tổ chức tín dụng.

Tại cuộc họp gần nhất triển khai nghị quyết của Chính phủ về gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tiếp tục khẳng định không nới room tín dụng (14%) mà chỉ phân bổ phần hạn mức còn lại cho các tổ chức tín dụng.

Tin mới lên