Xe

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: 'Phải có ô tô mang thương hiệu Việt Nam'

(VNF) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, mục tiêu của Chính phủ là phải có ô tô thương hiệu Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam có chất lượng tốt, đẹp, thuyết phục được người tiêu dùng sử dụng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: 'Phải có ô tô mang thương hiệu Việt Nam'

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: 'Phải có ô tô mang thương hiệu Việt Nam

Tại lễ khởi động Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) sáng 22/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết hiện nay xu hướng “ô tô hoá” đang gia tăng mạnh mẽ. Mong muốn sở hữu một chiếc ô tô là nhu cầu chính đáng của mọi người dân và hiện ngày càng nhiều người có khả năng chi trả để mua ô tô.

“Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hoá đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hoá lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Mục tiêu của Chính phủ là phải có ô tô thương hiệu Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam có chất lượng tốt, đẹp, thuyết phục được người tiêu dùng sử dụng".

“Các doanh nghiệp Việt Nam phải tìm cách tham gia ngày càng sâu vào chuỗi giá trị ngành ô tô, tăng dần tỷ lệ nội địa hoá của ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, cũng như tiến tới tham gia các chuỗi giá trị công nghiệp ô tô toàn cầu”, Phó Thủ tướng nói.

“Tất nhiên, Việt Nam cũng không thể sản xuất 100% giá trị của một chiếc ô tô. Xác định rõ điều này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chính sách để khuyến khích, tạo điều kiện, thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ nói chung, công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô nói riêng, góp phần tạo thêm nhiều việc làm mới và nâng cao thu nhập của người dân", Phó Thủ tướng cho hay. 

Theo Phó thủ tướng, hiện nay công nghiệp hỗ trợ nói chung, công nghiệp hỗ trợ trong ngành công nghiệp ô tô nói riêng vẫn đang đứng trước nhiều tồn tại, hạn chế. Trong đó, hạn chế lớn nhất chính là việc còn thiếu sự vào cuộc của các doanh nghiệp "đầu tàu", chính là các doanh nghiệp lắp ráp ô tô, trong việc dẫn dắt các doanh nghiệp hỗ trợ phát triển thông qua việc đặt hàng, hỗ trợ công nghệ, quản lý, nhân lực…

Để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước, Phó Thủ tướng khẳng định trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn đặc biệt coi trọng và đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để khuyến khích phát triển ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Xuất phát từ sự thay đổi quan niệm, thay vì đặt ra những chỉ tiêu nội địa hóa không sát với thực tế, là cách tiếp cận hài hòa, theo hướng chuỗi giá trị toàn cầu.

Đồng thời ban hành nhiều chính sách khuyến khích các nhà sản xuất ô tô lớn thay vì nhập khẩu sẽ chuyển sang lắp ráp tại Việt Nam thông qua các chính sách hỗ trợ bình đẳng, hấp dẫn. Khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, phát triển các mẫu ô tô Việt Nam với tỉ lệ nội địa hoá cao, khuyến kích việc đầu tư dây chuyền, đổi mới công nghệ để có thể lắp ráp được nhiều mẫu xe.

Xem thêm: Tập đoàn Thành Công động thổ tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô tại Quảng Ninh

Tin mới lên