Tài chính tiêu dùng

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo làm rõ thông tin ‘Trả nợ cho FE Credit bằng cách tìm cái chết’

(VNF) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND TP. HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin “Trả nợ cho FE Credit bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”.

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo làm rõ thông tin ‘Trả nợ cho FE Credit bằng cách tìm cái chết’

Phó thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo làm rõ thông tin ‘Trả nợ cho FE Credit bằng cách tìm cái chết’. (Ảnh minh hoạ)

Báo Điện tử ngaynay.vn đăng tải ngày 25/6/2020 có các bài “Trả nợ cho FE Credit bằng cách tìm cái chết” và “Đòi nợ kiểu bất lương, có dấu hiệu bắt cóc con nợ”, phản ánh tình trạng nhiều người sau khi vay tiền của Công ty tài chính FE Credit đã lâm vào cảnh “tan cửa nát nhà”.

Gần đây là trường hợp ông Lê Thành Tâm ở phường 14, quận Gò Vấp, TP. HCM sau khi vay tiền của Công ty tài chính FE Credit, ngày 19/6/2020 đã bị một nhóm đối tượng côn đồ công khai đến nhà đe dọa, chửi bới, hành hung và áp tải vợ chồng ông Tâm về trụ sở Công ty để tiếp tục uy hiếp trong nhiều giờ nhưng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng không có mặt can thiệp.

Các đối tượng côn đồ còn đe dọa nếu ông Tâm không trả tiền trước ngày 22/6/2020 chúng sẽ giết ông Tâm, sau đó ông Tâm đã tự tử vào ngày 21/6/2020.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 138/CP đã yêu cầu UBND TP. HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin nêu trên, nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020.

Về FE Credit, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho FE Credit tăng vốn điều lệ, chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần. Trước đó, lãnh đạo FE Credit cho biết, công ty này kỳ vọng được chấp thuận IPO trong năm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, FE Credit là công ty tài chính tiêu dùng có thị phần lớn nhất Việt Nam, hơn 53%.

Thông tin từ VPBank cho biết chốt năm 2019, dư nợ cho vay của FE Credit đạt 60.594 tỷ đồng, tăng 13,75% sau một năm.

Huy động vốn chốt năm ở mức 70.646 tỷ đồng, tăng 17,4%. Về cơ cấu huy động, 43% đến từ phát hành giấy tờ có giá, 23% là vay nợ từ nước ngoài, 18% là vốn chủ sở hữu và các quỹ, còn lại là vay nợ trong nước, tiền gửi có kỳ hạn và nợ khác.

Năm 2019, tổng thu thuần từ hoạt động kinh doanh của FE Credit đạt 18.152 tỷ đồng, tăng trưởng 29% so với năm 2018. Tỷ trọng chi phí hoạt động trong tổng thu thuần không bao gồm thu nhập khác (CIR) ở mức 31,3%.

Lợi nhuận trước thuế năm 2019 của FE Credit đạt 4.488 tỷ đồng, tăng trưởng gần 9%.

Tin mới lên