Tài chính

Phó Vụ trưởng Bộ Công Thương tham gia HĐQT VEAM

(VNF) - Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại VEAM mới đây đã nhất trí đề nghị với Bộ Công thương về việc cử ông Lê Hữu Phúc, Phó Vụ trưởng, hàm Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ sẽ tham gia đại diện phần vốn nhà nước và HĐQT Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM).

Phó Vụ trưởng Bộ Công Thương tham gia HĐQT VEAM

Ông Lê Hữu Phúc, Phó Vụ trưởng Bộ Công Thương sẽ tham gia đại diện phần vốn nhà nước và HĐQT VEAM

Bộ phận quản lý vốn nhà nước tại VEAM đề nghị Bộ Công Thương xem xét, giao tỷ lệ nắm giữ phần vốn Nhà nước tại VEAM đối với ông Lê Hữu Phúc.

HĐQT của VEAM đang có 5 thành viên, trong đó 4 thành viên đang đại diện cho phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

VEAM sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 vào ngày 29/6/2018 tới đây tại Hà Nội.

VEAM là một trong những doanh nghiệp kinh doanh thành công của Bộ Công Thương, nhưng thành công này không phải đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính là chế tạo máy nông nghiệp và xe tải mà đến từ hoạt động tài chính.

Hiện VEAM đang sở hữu tới 30% cổ phần của Honda Việt Nam, 20% cổ phần của Toyota Việt Nam và 25% cổ phần của Ford Việt Nam. Riêng trong năm tài chính 2016, các khoản đầu tư này đã đem về cho VEAM lượng cổ tức – lợi nhuận được chia lên đến trên 10.000 tỷ đồng.

Sau khi IPO vào ngày 29/8/2016, có 11,2% vốn của VEAM đã được bán cho các nhà đầu tư bên ngoài với giá trúng bình quân là 14.291 đồng/cổ phiếu đã giúp thu về hơn 2.136 tỷ đồng.

Năm 2018, VEAM có kế hoạch lên sàn chứng khoán và đã thực hiện lưu ký. Sau khi thoái vốn thành công đợt 1, Nhà nước sẽ bán nốt 36% vốn tại VEAM vào năm 2020. Những thông tin này cộng với tình hình kinh doanh rất khả quan, phiên đấu giá cổ phần Nhà nước tại VEAM được dự báo sẽ rất nóng trong năm nay.

>>> Xem thêm: VEAM nộp hồ sơ công ty đại chúng, mở đường thành doanh nghiệp tư nhân

 

Tin mới lên