Tài chính

PV GAS hợp tác cùng tập đoàn năng lượng Mỹ đầu tư kho cảng LNG hơn 1,3 tỷ USD

(VNF) - Công ty Đầu tư AES, đối tác của PV GAS, là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Mỹ, có tên trong danh sách 500 doanh nghiệp quy mô lớn nhất quốc gia này theo bình chọn của tạp chí Fortune.

PV GAS hợp tác cùng tập đoàn năng lượng Mỹ đầu tư kho cảng LNG hơn 1,3 tỷ USD

PV GAS hợp tác cùng tập đoàn năng lượng Mỹ đầu tư kho cảng LNG hơn 1,3 tỷ USD

Mới đây, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS, HoSE: GAS) và Công ty Đầu tư AES đã ký kết thỏa thuận liên doanh thành lập và vận hành Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,31 tỷ USD, với công suất kho cảng là 3,6 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 9 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo).

Kho cảng sẽ tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2, dự kiến được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2025.

Được biết, Công ty Đầu tư AES là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Mỹ, có tên trong danh sách 500 doanh nghiệp quy mô lớn nhất quốc gia này theo bình chọn của tạp chí Fortune.

Công ty Đầu tư AES đã bước chân vào thị trường Việt Nam từ những năm 2010, doanh nghiệp này đã đầu tư vào dự án nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1150 MW tại Quảng Ninh. Hiện nay, Công ty Đầu tư AES cũng đã được Chính phủ chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư dự án nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG.

Theo kế hoạch, 2 bên sẽ đẩy mạnh tiến độ hợp tác bao gồm cả việc xây dựng điều lệ để Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 11/2021.

Về tình hình kinh doanh của PV GAS, mới đây doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm với tổng doanh thu đạt gần 52.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt gần 5.700 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 3.200 tỷ đồng.

PV GAS cho biết mặc dù giá dầu và giá LPG diễn biến thuận lợi song việc Covid-19 bùng phát mạnh từ cuối tháng 4 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp.

Với kết quả này, PV GAS đã hoàn thành lần lượt 74% kế hoạch tổng doanh thu (70.169 tỷ đồng) và 81% kế hoạch lợi nhuận (7.036 tỷ đồng) cả năm.

Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch 22/9, cổ phiếu GAS tăng 200 đồng lên 88.400 đồng/cổ phiếu, thanh khoản đạt 712.000 đơn vị.

Tin mới lên