M&A

PV GAS muốn bán đứt doanh nghiệp ống thép PV PIPE, giá tối thiểu 1.500 tỷ đồng

(VNF) - Theo thông tin từ Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS, HoSE: GAS), ngày 30/8 tới, doanh nghiệp sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần của Công ty Cổ phần Sản xuất Ống thép dầu khí (PV PIPE). Theo đó, PV GAS dự kiến đem toàn bộ hơn 183,8 triệu cổ phần đang nắm giữ tại PV PIPE, tương ứng 99,99% vốn điều lệ ra đấu giá.

PV GAS muốn bán đứt doanh nghiệp ống thép PV PIPE, giá tối thiểu 1.500 tỷ đồng

PV GAS muốn bán đứt doanh nghiệp ống thép PV PIPE, giá tối thiểu 1.500 tỷ đồng

Mức giá khởi điểm trọn lô là 1.506 tỷ đồng, tương ứng 8.197 đồng/cổ phần. Tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước đều có thể tham gia phiên đấu giá, nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định tại quy chế đấu giá và cam kết thanh toán cho PV GAS khoản nợ phải thu với số tiền tỷ 397 tỷ đồng mà PV PIPE phải thanh toán cho tổng công ty.

Thương vụ triệt thoái vốn tại PV PIPE đã được Đại hội cổ đông thường niên 2022 của PV GAS thông qua. Trong năm nay, PV GAS dự định thực hiện thêm một thương vụ khác, là thoái vốn tại Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (GAS SOUTH, HNX: PGS).

Được biết, PV PIPE thành lập vào tháng 4/2010 với vốn điều lệ 1.838 tỷ đồng. Doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất ống thép, sở hữu nhà máy chế tạo ống thép dầu khí tại Khu công nghiệp Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp tỉnh Tiền Giang. Đây là dự án có công suất thiết kế 100.000 tấn/năm trên diện tích 22,9ha. Tổng vốn đầu tư dự án nhà máy là 2.175 tỷ đồng. 

Chiến lược phát triển của PV PIPE là tập trung sản xuất chế tạo các loại ống thép hàn thẳng phục vụ cho các dự án xây dựng đường ống dẫn dầu, khí tại Việt Nam như Lô B - Ô Môn và đường ống Nam Côn Sơn II và xuất khẩu sang các nước trong khu vực và trên thế giới.

Nguyên nhân PV GAS đưa ra mức giá khởi điểm dưới mệnh giá cho PV PIPE một phần bởi tình hình kinh doanh của đơn vị này khá kém sắc. Năm 2021, doanh nghiệp lỗ sau thuế 163 tỷ đồng, trong bối cảnh doanh thu thuần giảm mạnh 89% so với năm trước đó, xuống còn 35 tỷ đồng.

Hết nửa đầu năm 2022, PV PIPE cũng chỉ đem về vẻn vẹn 7 tỷ đồng doanh thu và đã lỗ sau thuế 71 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/6/2022, doanh nghiệp đang lỗ lũy kế 815 tỷ đồng. Theo tính toán của ban lãnh đạo, năm nay PV PIPE có thể lỗ 140 tỷ đồng.

Tin mới lên