Giá vàng hôm nay 3/12: Quay đầu xuống dốc, xuống dưới 155 triệu/lượng
(VNF) - Đà giảm của giá vàng trong nước vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ trong một ngày, giá vàng đã 'bốc hơi' tới vài trăm nghìn đồng/lượng.

Tại Hội nghị triển khai công tác dịch vụ năm 2018 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cuối tuần qua, Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn nhìn nhận, mặc dù giá dầu thô đã có dấu hiệu phục hồi nhưng hoạt động cung cấp các dịch vụ dầu khí của PVN tiếp tục đối mặt với sức ép cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ nước ngoài.
Hiện thị trường cung cấp dịch vụ dầu khí tiếp tục có sự cạnh tranh gay gắt do nhiều nhà cung cấp dịch vụ dầu khí nước ngoài có tiềm lực vượt trội về cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, kinh nghiệm, tài chính sẵn sàng chào giá cung cấp dịch vụ thấp hơn so với chi phí sản xuất vận hành thực tế để với có việc làm bằng mọi giá
Theo ông Sơn, với thị trường cung cấp dịch vụ mà cung lớn hơn cầu như hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ của PVN phải đối mặt với sức ép giảm giá từ các khách hàng thuê sử dụng dịch vụ và tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến việc giữ vững thị phần cũng như phát triển tìm kiếm các hợp đồng mới trong và ngoài nước.
Trong khi đó, các đơn vị dịch vụ dầu khí của PVN còn có một số loại hình dịch vụ bị chồng chéo, khả năng cạnh tranh của các đơn vị cung cấp dịch vụ chưa theo kịp biến động của thị trường, còn hệ thống định mức trong lĩnh vực dịch vụ còn thiếu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác đấu thầu cũng như quản lý trong quá trình thực hiện cung cấp dịch vụ.
Thêm vào đó, Luật Đấu thầu với nhiều quy định chưa phù hợp với đặc thù của ngành Dầu khí, nhiều thủ tục phức tạp. Ngoài ra, việc PVN chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt danh mục các dịch vụ được áp dụng hình thức đàm phán trực tiếp cũng tác động tiêu cực đến các đơn vị khi tham gia cung cấp và sử dụng dịch vụ.
Vì vậy, để có thể đối mặt với sức ép cạnh tranh này và giữ vững thị phần hoạt động, các đơn vị cung cấp dịch vụ dầu khí sẽ phải tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp trong năm 2018.
Theo đó, PVN sẽ xây dựng quy hoạch cho việc phát triển các ngành dịch vụ để quy hoạch này trở thành định hướng cho tất cả các đơn vị dịch vụ xây dựng và phát triển kế hoạch đầu tư tiếp theo của các đơn vị.
Bên cạnh đó, các đơn vị dịch vụ dầu khí cần đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao khả năng cạnh tranh; đẩy mạnh việc sử dụng dịch vụ trong nước trên cơ sở công khai minh bạch trong đấu thầu cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ dầu khí.
Các đơn vị dịch vụ cũng cần thúc đẩy kinh doanh các sản phẩm dịch vụ trong nước, đồng thời tập trung mọi nguồn lực cho việc đấu thầu các gói thầu quốc tế bởi đây là cuộc cạnh tranh sống còn của ngành dịch vụ dầu khí, Chủ tịch PVN Tràn Sỹ Thanh nhấn mạnh.
Là đơn vị dịch vụ dầu khí bị tác động rất lớn của sức ép cạnh tranh này, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) Phạm Tiến Dũng đề xuất cách làm mới trên cơ sở tập hợp các đơn vị dịch vụ thành nhóm để bù trừ các phần thiếu cho nhau từ tài chính, con người, thiết bị, kinh nghiệm. Từ đó, thực hiện thỏa thuận cùng chủ các dự án mỏ để khoan, phát triển mỏ với chi phí hợp lý sau đó sẽ nhận trả sau khi có dòng dầu đầu tiên.
Đây là phương án được một số nhà thầu dầu khí đang thử nghiệm tại một số nước trong khu vực như Campuchia, Thái Lan. Việc áp dụng giải pháp này sẽ vừa giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, vừa tận dụng được tài chính từ các đơn vị để phân phối cho hợp lý, ông Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh.
Tuy nhiên, để ngành dịch vụ dầu khí Việt Nam có thể tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh trước các đối thủ nước ngoài thì việc xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp, khuyến khích các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế tham gia phát triển dịch vụ dầu khí, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao là giải pháp rất quan trọng cần sớm tính đến.
Đồng thời, việc xây dựng cơ chế, chính sách để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp dịch vụ dầu khí cung cấp dịch vụ dầu khí ra nước ngoài, đặc biệt là cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho các dự án của Tập đoàn ở nước ngoài cũng sẽ là giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng đề xuất.
Năm 2017, mặc dù thị trường dịch vụ dầu khí có sự cạnh tranh khốc liệt nhưng doanh thu từ mảng này của PVN vẫn đạt 167.200 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 34% trong tổng doanh thu của Tập đoàn và tăng 11,2% so với năm 2016.
Đặc biệt, doanh thu dịch vụ dầu khí từ nước ngoài của các đơn vị trong PVN đạt 29.400 tỷ đồng, tăng tới 17.500 tỷ đồng so với năm 2016. Trong đó có thể kể đến một số đơn vị có sự vượt trội về doanh thu dịch vụ từ nước ngoài như PTSC đạt 2.601 tỷ đồng, PVTrans đạt 1.170 tỷ đồng, PVOIL đạt 22.146 tỷ đồng.
(VNF) - Đà giảm của giá vàng trong nước vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ trong một ngày, giá vàng đã 'bốc hơi' tới vài trăm nghìn đồng/lượng.
(VNF) - Toyota Innova Cross phiên bản giá rẻ, Subaru Forester thế hệ mới, bộ đôi xe điện siêu sang của Maserati và "tân binh" Mitsubishi Destinator là các mẫu xe mới vừa ra mắt thị trường dịp cuối năm.
(VNF) - Sau phiên tăng sốc, giá vàng trong nước bất ngờ quay đầu giảm mạnh ở cả hai chiều mua vào - bán ra, đánh mất mốc cao kỷ lục.
(VNF) - Sáng 30/11/2025, Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và trực tuyến với 34 điểm cầu khắp cả nước.
(VNF) - Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP. HCM (SJA) SJA khát vọng xây dựng ngành kim hoàn TP. HCM trở thành một trong những trung tâm chế tác, thiết kế và thương mại trang sức quan trọng của châu Á trong thập niên tới.
(VNF) - Giá vàng trong nước bất ngờ vọt tăng trở lại, lên mức 155,2 triệu đồng/lượng - mức cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Thị trường kim loại quý đang chứng kiến làn sóng tăng giá hiếm thấy, với bạc lập kỷ lục mới và vàng bứt phá lên mức cao nhất hai tuần. Sự thiếu hụt nguồn cung, nhu cầu đầu tư tăng mạnh và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất đang khiến thị trường bước vào giai đoạn biến động lớn.
(VNF) - Một chủ hộ kinh doanh tại Tuyên Quang vừa bị khởi tố vì khai doanh thu bán hàng online chỉ bằng một phần rất nhỏ so với thực tế, nhằm trốn số tiền thuế gần 837 triệu đồng. Vụ việc được cơ quan công an phát hiện trong quá trình kiểm tra hoạt động bán hàng qua livestream.
(VNF) - Suốt 30 năm qua, ông Vũ Hoài Nam (SN 1976, trú phường Hồng Quang, tỉnh Ninh Bình) đã sưu tầm được khoảng 500 tờ tiền giấy của Việt Nam qua nhiều thời kỳ và hơn 200 đồng tiền xu.
(VNF) - Kết thúc tháng 11, giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao nhất từ trước đến nay. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước đã tăng tới hơn 70 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Ngành logistics Việt Nam được kỳ vọng trở thành “huyết mạch” kết nối kinh tế, giảm chi phí và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
(VNF) - Đánh giá tổng kim ngạch thương mại của Ấn Độ chỉ cao hơn Việt Nam không đáng kể, chuyên gia xuất khẩu cho rằng nếu đà tăng trưởng tiếp tục được duy trì, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt Ấn Độ trong vòng 1-2 năm tới.
(VNF) - Giá vàng trong nước bất ngờ vọt tăng trở lại, chính thức chinh phục mốc cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Các ưu đãi thuế quan từ FTA giúp giảm chi phí, mở rộng cơ hội xuất khẩu và thu hút dòng vốn FDI chất lượng vào chế biến chế tạo.
(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực, giá APT, nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất trong chuỗi sản xuất vonfram, tiếp tục tăng mạnh. Fastmarkets hiện ghi nhận giá quanh mức 735 – 780 USD/mtu (CIF Rotterdam/Baltimore), gần gấp 2,3 lần bình quân năm 2024 (318 USD/mtu) và vượt xa đỉnh lịch sử năm 2011 (430 USD/mtu).
(VNF) - Giá vàng trong nước bất ngờ vọt tăng trở lại, vượt mốc 154 triệu đồng/lượng trong phiên sáng 28/11.
(VNF) - Trong lĩnh vực xây dựng, chất lượng sản phẩm là điều kiện cần, nhưng cung ứng vật liệu kịp thời mới là điều kiện đủ để đảm bảo tiến độ thi công. Với sứ mệnh trở thành người đồng hành thông suốt mạch sống của mọi công trình, Ströman không chỉ tập trung vào việc sản xuất các dòng ống nhựa bền bỉ chất Đức; mà còn phát triển một mạng lưới phân phối rộng khắp, đảm bảo Ströman có thể đến tay nhà thầu và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
(VNF) - Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn T&T Group và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tạo động lực cho việc tăng cường kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên phạm vi toàn quốc.
(VNF) - Vietravel Airlines sẽ đổi sang tên thương hiệu mới, độc lập với hệ sinh thái Tập đoàn Du lịch Vietravel sau khi thương hiệu này thoái sạch vốn tại hãng bay.
(VNF) - Chi phí thay pin từng là rào cản tài chính hàng đầu với người dùng và cũng là bài toán khó đối với nhiều nhà sản xuất xe điện. Tuy nhiên, thương hiệu xe máy điện Dat Bike mới đây đã có công bố đáng chú ý về độ bền pin xe điện của hãng.
(VNF) - Các thị trường chiến lược như Mỹ, EU, Nhật Bản hay Trung Đông vẫn còn nhiều dư địa xuất khẩu chưa được khai thác hiệu quả, là nhận định chung tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2025 với chủ đề “Go Global – Chinh phục thị trường quốc tế”, diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.
(VNF) - Theo dự thảo Nghị định, Bộ Tài chính trình Chính phủ bổ sung xe ô tô bị giam giữ vào đối tượng không chịu phí sử dụng đường bộ.
(VNF) - Giá vàng trong nước đang tiến gần đến mốc cao kỷ lục (154,5 triệu đồng/lượng) sau khi được điều chỉnh tăng liên tục trong những phiên gần đây.
(VNF) - Thỏa thuận kéo dài 10 năm giữa Thaco và Fresh Del Monte không chỉ mở ra thị trường ổn định cho nông sản Việt, đồng thời tạo kỳ vọng phục hồi cho HAGL Agrico (HNG) sau nhiều năm khó khăn.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm thực hiện vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 gồm 9 phường: Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Tây Hồ.
(VNF) - Đà giảm của giá vàng trong nước vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ trong một ngày, giá vàng đã 'bốc hơi' tới vài trăm nghìn đồng/lượng.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.