Tiêu điểm

Tòa tuyên án ông Đinh La Thăng trong vụ thất thoát 800 tỷ của PVN tại OceanBank

(VNF) - Sau hơn một tuần xét xử và nghị án, chiều nay (29/3), Tòa án nhân dân TP. Hà Nội sẽ tuyên án ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí Việt Nam - PVN) và 6 đồng phạm. Ông Thăng và các thuộc cấp bị cáo buộc gây thất thoát 800 tỷ đồng của PVN khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Tòa tuyên án ông Đinh La Thăng trong vụ thất thoát 800 tỷ của PVN tại OceanBank

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa xét xử hôm 19/3.

Trước đó, từ ngày 19-24/3, TAND TP. Hà Nội đưa bị cáo Đinh La Thăng và 6 đồng phạm ra xét xử tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội (VKS) cho rằng, bị cáo Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của OceanBank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính, nhưng cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank. 

Theo đại diện VKS, từ chủ trương góp vốn của bị cáo Thăng, đến nay 800 tỷ đồng tiền vốn của PVN bị mất hoàn toàn. OceanBank bị âm vốn sở hữu, thua lỗ nghiêm trọng, NHNN đã phải mua lại 0 đồng.

Đến thời điểm ngày 1/1/2011, Luật tổ chức tín dụng đã có hiệu lực, quy định: "Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…", với vai trò Chủ tịch HĐTV, bị cáo Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại OceanBank, trái quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Tổ chức tín dụng 2010.

Việc làm của bị cáo Đinh La Thăng tạo điều kiện cho các bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh, Phan Đình Đức tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Như vậy, đủ cơ sở kết luận: Bị cáo Thăng biết năng lực yếu kém của OceanBank và biết rõ việc PVN muốn đầu tư vốn vào OceanBank thì phải xin ý kiến và được sự đồng ý của Thủ tướng, nhưng bị cáo đã cố ý làm trái. Bị cáo còn có hành vi nhằm hợp thức hóa hành vi vi phạm.

>>> Tòa tuyên phạt ông Đinh La Thăng 18 năm tù và bồi thường 600 tỷ đồng

Ông Đinh La Thăng: Tôi không làm trái, không gây thiệt hại

Từ khi bắt đầu trả lời thẩm vấn cho tới nói lời sau cùng, ông Thăng luôn khẳng định: không làm trái và không gây thiệt hại. Ông nhắc đi nhắc lại nhiều lần, việc góp vốn có sự nhất trí của các thành viên HĐQT chứ không phải do ý chí cá nhân của ông.

Cuối năm 2008, việc góp vốn vào OceanBank, theo ông Thăng là cấp bách khi PVN thành lập hụt ngân hàng Hồng Việt. Ông Thăng vì thế đứng trước tâm thế phải lo việc làm cho hàng trăm nhân viên. Góp vốn cùng số nhân sự trên vào OceanBank là sự lựa chọn tốt nhất của PVN sau những cuộc đàm phán bất thành với nhiều ngân hàng.

Cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng khẳng định việc góp vốn này đúng chủ trương của Đảng, sự chỉ đạo của Chính phủ vì thế ông "cố ý làm đúng chứ không làm sai".

Theo VKS, từ chủ trương góp vốn của ông Thăng, toàn bộ 800 tỷ đồng đã bị mất do ngân hàng này âm vốn chủ sở hữu và thua lỗ nghiêm trọng. Ngân hàng Nhà nước phải mua lại bắt buộc OceanBank. "Hậu quả này là thực tế, đã được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận", cơ quan công tố nhận định.

Hành vi trên của ông Thăng bị VKS kết luận đã đủ căn cứ phạm tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế", gây thiệt hại cho Nhà nước và PVN 800 tỷ đồng. Mức hình phạt đề nghị với ông Thăng 18-19 năm tù.

Trước việc các vị đại diện VKS giữ nguyên quan điểm buộc tội, ông Thăng nêu ý kiến rằng mức án bị đề nghị quá nặng sau khi ông đã nhận bản án 13 năm tù của phiên tòa trước. "Điều mong mỏi cuối cùng xin gửi đến HĐXX là xin hãy lắng nghe tiếng nói của lương tâm, của người cầm cán cân công lý, để công tâm xem xét những gì bị cáo nói như đối với số phận của một con người", ông Thăng gửi gắm.

VKS đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng: 18-19 năm tù; bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng Giám đốc PVN: 30-36 tháng tù; bị cáo Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên HĐTV PVN: 7-8 năm tù; bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, nguyên thành viên HĐTV PVN: 24-30 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, nguyên thành viên HĐTV PVN: 24-30 tháng tù cải tạo không giam giữ; bị cáo Phan Đình Đức, nguyên thành viên HĐTV PVN: 24-30 tháng tù cải tạo không giam giữ.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN: 7-8 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 17-18 năm về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt chung cho 2 tội danh của bị cáo Quỳnh là 24-26 năm tù.

Tin mới lên