Tiêu điểm

Quốc hội sẽ bãi nhiệm đại biểu Phạm Phú Quốc vì vụ hai quốc tịch

Vi phạm của ông Phạm Phú Quốc sẽ bị Quốc hội bãi nhiệm chứ không phải do Ủy ban Thường vụ Quốc hội miễn nhiệm.

Quốc hội sẽ bãi nhiệm đại biểu Phạm Phú Quốc vì vụ hai quốc tịch

Ông Phạm Phú Quốc trong một phiên thảo luận tổ tại Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét và trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, chương trình phiên họp tháng 9 (bắt đầu từ chiều 10/9) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hiện chưa có nội dung xem xét vấn đề của ông Phạm Phú Quốc, vì chưa nhận được báo cáo của các cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, vi phạm của ông Quốc sẽ bị Quốc hội bãi nhiệm chứ không phải do Ủy ban Thường vụ Quốc hội miễn nhiệm, ông Phúc nhấn mạnh.

"Ông Quốc biết đại biểu Quốc hội không được có quốc tịch nước khác mà vẫn vi phạm, vi phạm rồi không báo cáo, như thế là không trung thực", ông Phúc nói.

Hiến pháp quy định đại biểu Quốc hội là công dân Việt Nam, mà theo Luật Quốc tịch Việt Nam thì công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

Trước đó, như phóng viên đã thông tin, ông Quốc có trong danh sách những chính trị gia đã "mua" hộ chiếu châu Âu, theo tài liệu được hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) công bố.

Ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP. HCM cho biết vào tháng 2/2018, ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ hai nhưng không báo cáo tổ chức theo quy định.

Ông Thắng cũng cho biết, tuần này, đoàn đại biểu quốc hội TP. HCM sẽ họp và có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Công tác đại biểu để xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV của ông Phạm Phú Quốc.

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV đến nay, đã có một số vị đại biểu có vi phạm, bị kỷ luật về Đảng, nhưng sau đó có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khoẻ thì được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (quy định tại điều 38 Luật Tổ chức Quốc hội).

Tin mới lên