Quy định mới về giá đất: cần gỡ khó cho dự án có đất xen kẹt

Quy định mới về giá đất: Bỏ quên đất xen kẹt, nhiều dự án bế tắc

Nam Phương - 13/05/2024 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều vấn đề trong Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 vẫn đang được đưa ra bàn luận và đề xuất chỉnh sửa.

Còn nhiều băn khoăn

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA), Dự thảo nghị định đã tháo gỡ được một số bất cập của Nghị định số 12/2024/NĐ-CP, nhưng cần được sửa đổi để hoàn thiện. 

Ví dụ tại điểm d Khoản 3 Điều 6 “dự thảo Nghị định” quy định về cách tính “chi phí lãi vay”. 

Theo đó, chi phí lãi vay được tính bằng tỷ lệ vay trên chi phí đầu tư xây dựng quy định tại điểm a khoản này và doanh thu ước tính thu được tương ứng với tiến độ xây dựng hàng năm theo lãi suất cho vay trung hạn tương ứng với thời gian xây dựng bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước là chưa đầy đủ, mà cần bổ sung thêm các ngân hàng thương mại có cổ phần chi phối của Nhà nước.

Dự thảo nghị định về giá đất còn tồn đọng nhiều vấn đề bất cập cần hoàn thiện. (Ảnh minh họa)

Còn theo VCCI, riêng với Dự thảo nghị định hướng dẫn về giá đất, cơ quan này đã liệt kê tới 15 vấn đề chính còn tồn đọng. Ví dụ quy định về thửa đất so sánh tại điều 3.3 của Dự thảo còn thiếu đối tượng là diện tích đất, mặt bằng cho thuê (có cùng mục đích sử dụng đất, tương đồng nhất định về các yếu tố ảnh hưởng đến giá đất). 

Do vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung thêm đối tượng này vào quy định và đồng thời, bổ sung quy định về xác định giá đất theo phương pháp so sánh với đất thuê, mặt bằng cho thuê tại Điều 5 của Dự thảo để đảm bảo tính tương ứng.

Về vấn đề lựa chọn phương pháp định giá đất trong trường hợp giao đất, cho thuê đất theo tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, VCCI cho rằng, theo phản ánh của DN, thời điểm xác định giá đất chỉ nên áp dụng tại thời điểm đất hoàn thành giải phóng mặt bằng bàn giao đất có thể thực hiện đầu tư. Thực tế, có những trường hợp giao đất quá nhỏ lẻ, không thể thực hiện đầu tư thì không nên xác định thời điểm để định giá đất vì nếu quy định như vậy sẽ phát sinh thủ tục không cần thiết, phải lựa chọn phương án tính giá không đồng bộ với nhiều diện tích bàn giao không đủ thực hiện đầu tư hoặc trên phần diện tích quy hoạch không tạo ra doanh thu. 

Do vậy, VCCI đề nghị sửa đổi quy định theo hướng phương pháp thặng dư được tính trên diện tích toàn bộ dự án theo quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy hoạch tổng mặt bằng đến thời điểm định giá đất phân bổ theo tỷ trọng diện tích đối với diện tích được bàn giao.

Còn bà Nguyễn Lan Hương, Giám đốc tư vấn pháp chế Công ty đầu tư BĐS Đại Phát (TP. HCM) cho rằng, Điều 6.3 của Dự thảo quy định công thức xác định thu nhập ròng bình quân năm (bằng thu nhập bình quân năm trừ đi chi phí bình quân năm) thì quy định này là chưa hợp lý vì chưa tính yếu tố “lợi nhuận của chủ đầu tư”. Việc không xác định lợi nhuận của chủ đầu tư sẽ không đảm bảo công bằng trong các phương pháp áp dụng do khi đối chiếu với công thức, chủ đầu tư sẽ đầu tư, khai thác mà không có lợi nhuận. Toàn bộ thặng dư từ khai thác hiện trạng công trình trên đất trong toàn bộ thời gian thuê đất (trả tiền 1 lần) của thửa đất sẽ nộp Nhà nước hết chưa kể thuế TNDN. 

“Quy định như vậy là không phù hợp với lý thuyết về xác định chênh lệch địa tô, làm tăng mức chênh lệch về giá đất của thửa đất khi áp dụng phương pháp thu nhập với phương pháp thặng dư (nếu có cùng một thông tin quy hoạch). Do vậy, đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung yếu tố “lợi nhuận của chủ đầu tư” vào công thức trên”, bà Lan Hương chia sẻ.

Bàn về giá khởi điểm tổ chức đấu giá, LS Trần Mạnh Thắng (Đoàn LS TP. HCM) cho hay, Điều 159.1.i Luật Đất đai 2024 quy định bảng giá đất được áp dụng để tính giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất. Thời điểm đến khi bảng giá đất mới là tương đối dài (đến 01/01/2026) và chất lượng của bảng giá sát có đảm bảo sát giá thị trường còn phụ thuộc vào quá trình triển khai. 

Vì các lý do đó, có thể xảy ra tình trạng chênh lệch rất lớn giá giữa bảng giá đất với giá trúng đấu giá hiện nay (cho đến khi bảng giá đất mới đảm bảo yêu cầu của Luật Đất đai 2024). Do vậy, LS Thắng đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung quy định mở cho phép Hội đồng thẩm định giá, khi nhận thấy bảng giá đất và hệ số điều chỉnh chưa phù hợp, có thể thuê tổ chức tư vấn xác định giá đất theo phương pháp hệ số điều chỉnh để làm căn cứ quyết định giá khởi điểm để tổ chức bán đấu giá.

Gỡ khó cho định giá đất xen kẹt

Theo ông Lê Hoàng Châu, thực tiễn tại TP. HCM từ khoảng trước và sau năm 2000 đã thực hiện “hoán đổi các diện tích đất công nằm xen kẹt trong dự án BĐS, nhà ở thương mại” theo cơ chế “hoán đổi các diện tích đất công nằm xen kẹt” bằng 8% diện tích đất ở, đất kinh doanh của dự án đã có cơ sở hạ tầng (trong thời kỳ đầu). Sau đó, dần nâng lên 10%; 12%; 15% (khoảng năm 2007) và bị “tuýt còi” phải dừng thực hiện cơ chế “hoán đổi” này kể từ khoảng năm 2008 vì không phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2003, 2013.

HoREA đề xuất cơ chế 'hoán đổi đất công xen kẹt' để phát huy nguồn lực đất đai. (Ảnh minh họa)

Ưu điểm của cơ chế “hoán đổi” này là dễ hiểu, dễ làm và nguồn diện tích đất ở, đất kinh doanh của dự án mà Nhà nước có thể sử dụng trực tiếp, hoặc giao cho Trung tâm đấu giá tài sản của Nhà nước thực hiện đấu giá, tạo nguồn thu không nhỏ cho ngân sách nhà nước và phát huy được nguồn lực đất đai là các diện tích “đất công” nằm “xen kẹt” trong dự án BĐS, nhà ở thương mại theo cơ chế thị trường. Vấn đề hiện nay là cần xem xét quy định “tỷ lệ hoán đổi” thế nào không để làm thất thu ngân sách nhà nước, thất thoát tài sản công là nguồn lực đất đai. 

Bởi vậy, mới đây HoREA đề nghị, cần phải bổ sung quy định về định giá đất đối với “các thửa đất nhỏ hẹp, nằm xen kẹt” bằng cách lựa chọn một trong 2 phương án.

Phương án 1, đề nghị bổ sung quy định hoán đổi các diện tích thuộc diện Nhà nước quản lý hoặc được giao quản lý (đất công) nằm xen kẹt trong dự án BĐS, nhà ở thương mại bằng 17% (hoặc 18%) diện tích đất ở, đất kinh doanh của dự án đã có cơ sở hạ tầng. Cơ sở của đề xuất này là quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án bất động sản, nhà ở thương mại hiện nay thường chỉ quy định “tỷ lệ đất ở” khoảng 25-38% đối với dự án nhà cao tầng; khoảng 45-50% đối với dự án nhà phố; khoảng 50-60% đối với dự án nhà biệt thự, cá biệt đối với trường hợp dự án nhà vườn thì “tỷ lệ đất ở” rất thấp, chỉ chiếm khoảng 10-15%.

Phương án 2, có thể hoán đổi các diện tích đất thuộc diện Nhà nước quản lý hoặc được giao quản lý (đất công) nằm xen kẹt trong dự án BĐS, nhà ở thương mại bằng với tỷ lệ diện tích đất ở, đất kinh doanh của dự án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đã có cơ sở hạ tầng và chủ đầu tư dự án được Nhà nước hoàn trả kinh phí đã đầu tư cơ sở hạ tầng.

“Tôi lấy ví dụ dự án nhà ở thương mại A có diện tích 10 ha, trong đó có tổng diện tích “đất công” nằm xen kẹt trong dự án quy gom lại là 1 ha và dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với “tỷ lệ đất ở” là 40% thì chủ đầu tư phải “hoán đổi” cho Nhà nước 4.000 m2 đất ở đã có cơ sở hạ tầng trong dự án và chủ đầu tư được Nhà nước hoàn trả kinh phí đã đầu tư cơ sở hạ tầng phân bổ cho phần diện tích đất này”, ông Châu cho biết.

HoREA chỉ ra nguy cơ 'thông đồng, dàn xếp giá' khi thẩm định giá đất dự án BĐS

HoREA chỉ ra nguy cơ 'thông đồng, dàn xếp giá' khi thẩm định giá đất dự án BĐS

Bất động sản
(VNF) - Trong góp ý mới nhất gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) lưu ý việc phòng chống thông đồng, dàn xếp giá, gây thất thu ngân sách Nhà nước.
Cùng chuyên mục
Đà Nẵng trước cơ hội trở thành ‘siêu đô thị’ ven biển miền Trung

Đà Nẵng trước cơ hội trở thành ‘siêu đô thị’ ven biển miền Trung

13/05/26 14:58 (GMT+7)

(VNF) - Sáp nhập Đà Nẵng - Quảng Nam đang mở ra dư địa phát triển lớn cho trục phía Nam, nơi được kỳ vọng trở thành “siêu đô thị” ven biển của miền Trung. Tuy nhiên, để hiện thực hóa kỳ vọng này, các chuyên gia cho rằng cần khơi thông đồng bộ từ pháp lý, hạ tầng đến cơ chế thu hút các “sếu đầu đàn”.

Nhà riêng lẻ dưới 7 tầng, diện tích sàn dưới 500m2 được miễn GPXD

Nhà riêng lẻ dưới 7 tầng, diện tích sàn dưới 500m2 được miễn GPXD

13/05/26 10:06 (GMT+7)

(VNF) - Luật Xây dựng 2025 quy định 8 nhóm công trình sẽ được miễn giấy phép xây dựng từ ngày 1/7, trong đó nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng với diện tích sàn dưới 500 m2.

Agribank rao bán loạt biệt thự ven biển Đà Nẵng để thu hồi nợ

Agribank rao bán loạt biệt thự ven biển Đà Nẵng để thu hồi nợ

13/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Agribank AMC đang rao bán nhiều khoản nợ hàng trăm tỷ đồng có tài sản bảo đảm là các lô đất thuộc khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển tại quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng.

Kick off dự án 'đất vàng' Nguyễn Trãi: Giá bán và tên thương mại của khu Cao Xà Lá

Kick off dự án 'đất vàng' Nguyễn Trãi: Giá bán và tên thương mại của khu Cao Xà Lá

12/05/26 18:24 (GMT+7)

(VNF) - Khu "đất vàng" Cao Xà Lá trên trục Nguyễn Trãi, phường Khương Đình đang dần lộ diện diện mạo mới khi tên thương mại của một phần dự án tại đây vừa được giới thiệu là Hanoi Seasons Garden.

The Tropic: Lựa chọn không gian sống mới của giới doanh nhân Hải Phòng

The Tropic: Lựa chọn không gian sống mới của giới doanh nhân Hải Phòng

12/05/26 18:19 (GMT+7)

(VNF) - Khi khu trung tâm cũ ngày càng chật chội và quá tải, nhiều doanh nhân tại Hải Phòng bắt đầu dịch chuyển tới những đô thị mới có hạ tầng đồng bộ, tiện ích đa dạng và môi trường sống cân bằng hơn. Trong xu hướng đó, The Tropic tại Vinhomes Royal Island trên đảo Vũ Yên đang trở thành điểm đến được nhiều người quan tâm.

Hải Phòng: 930.000 tỷ xây 72.800 căn nhà cho người thu nhập thấp

Hải Phòng: 930.000 tỷ xây 72.800 căn nhà cho người thu nhập thấp

12/05/26 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Hải Phòng dự kiến chi hơn 930.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, trong đó xây hơn 72.800 căn nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp và công nhân.

TP.HCM: Hạn chế cao ốc ở trung tâm, thu hồi dự án chậm trễ làm công viên

TP.HCM: Hạn chế cao ốc ở trung tâm, thu hồi dự án chậm trễ làm công viên

12/05/26 11:34 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo TPHCM cho biết thành phố sẽ hạn chế phát triển thêm chung cư cao tầng tại khu vực trung tâm và các nơi có mật độ dân cư cao. Thay vào đó, nhiều khu đất trống, đất công và dự án chậm triển khai sẽ được ưu tiên chuyển đổi thành công viên, mảng xanh và không gian sinh hoạt cộng đồng.

Hơn 43 triệu thửa đất chưa có cơ sở dữ liệu, áp lực hoàn thành trong năm 2026

Hơn 43 triệu thửa đất chưa có cơ sở dữ liệu, áp lực hoàn thành trong năm 2026

12/05/26 10:27 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia khi hiện vẫn còn hơn 43 triệu thửa đất chưa được số hóa. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của quá trình chuyển đổi số quản lý đất đai trong năm 2026.

Nhận diện nhà đầu tư Khu đô thị ven sông Nghèn hơn 1.400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

Nhận diện nhà đầu tư Khu đô thị ven sông Nghèn hơn 1.400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

12/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư Đức Tuấn thành lập năm 2021, vừa được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị ven sông Nghèn hơn 1.400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh.

Vợ chồng thu nhập 58 triệu/tháng được mua NƠXH: Hải Phòng tạo đột phá mới

Vợ chồng thu nhập 58 triệu/tháng được mua NƠXH: Hải Phòng tạo đột phá mới

12/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - TP.Hải Phòng dự kiến nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội lên tối đa 58 triệu đồng/tháng đối với trường hợp đã kết hôn.

Dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng thay đổi ra sao từ 'phiên bản' đầu tiên của Đèo Cả

Dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng thay đổi ra sao từ 'phiên bản' đầu tiên của Đèo Cả

11/05/26 17:31 (GMT+7)

(VNF) - Từ đề xuất một đại lộ cảnh quan chạy dọc theo hai bên bờ sông, dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng trải qua nhiều phương án thay đổi về quy mô sử dụng đất, cơ cấu dự án, tổng mức đầu tư...

Đại án Phạm Công Danh: Đấu giá sân vận động Chi Lăng hơn 9.700 tỷ đồng bất thành

Đại án Phạm Công Danh: Đấu giá sân vận động Chi Lăng hơn 9.700 tỷ đồng bất thành

11/05/26 15:34 (GMT+7)

(VNF) - Khu đất tại Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng được đấu giá với giá khởi điểm hơn 9.706 tỷ đồng nhưng không thành công. Việc đấu giá sẽ tạm dừng để thực hiện các bước theo quy định.

Sunshine Bay Retreat và hướng phát triển nghỉ dưỡng đề cao trải nghiệm riêng tư tại Vũng Tàu

Sunshine Bay Retreat và hướng phát triển nghỉ dưỡng đề cao trải nghiệm riêng tư tại Vũng Tàu

11/05/26 15:32 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh nhiều tổ hợp nghỉ dưỡng ven biển phát triển theo mô hình quy mô lớn, bài toán cân bằng giữa khai thác thương mại và chất lượng trải nghiệm đang được đặt ra. Tại Vũng Tàu, dự án Sunshine Bay Retreat được giới thiệu theo hướng ưu tiên không gian sống riêng tư và lưu trú dài hạn, thay vì chỉ tập trung vào khai thác du lịch ngắn ngày.

Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên

Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên

11/05/26 14:35 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 11/5/2026, Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ, đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo với UBND tỉnh Điện Biên.

Tìm hiểu về Mass Housing, chủ đầu tư khu NƠXH 4.100 tỷ đồng tại Hưng Yên

Tìm hiểu về Mass Housing, chủ đầu tư khu NƠXH 4.100 tỷ đồng tại Hưng Yên

11/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tại xã Phụng Công do Công ty cổ phần Mass Housing làm chủ đầu tư có tổng mức vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.156,94 tỷ đồng.

Tín Việt: Chủ khu dân cư Zen Garden Village gặp khó khăn về tài chính

Tín Việt: Chủ khu dân cư Zen Garden Village gặp khó khăn về tài chính

11/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Chủ dự án Khu dân cư Zen Garden Village là CTCP Thương mại kỹ thuật và đầu tư Tín Việt đang gặp khó khăn về tài chính, thực hiện các thủ tục sau đầu tư còn chậm. Đáng chú ý, dự án vào diện thanh tra của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp.

Điểm mới của Đại lộ cảnh quan sông Hồng: Không làm metro, 'loại' 3 xã phường khỏi phạm vi dự án

Điểm mới của Đại lộ cảnh quan sông Hồng: Không làm metro, 'loại' 3 xã phường khỏi phạm vi dự án

11/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo đề xuất của Hà Nội, dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng sẽ chưa triển khai đầu tư tuyến metro ngầm 45km.

Thị trường thấp tầng quý II: Yếu lực tăng, nhẹ sức ép, mua bán giằng co

Thị trường thấp tầng quý II: Yếu lực tăng, nhẹ sức ép, mua bán giằng co

11/05/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, phân khúc nhà thấp tầng trong quý II/2026 sẽ không còn những đợt tăng giá nhanh như giai đoạn trước, nhưng cũng chưa xuất hiện áp lực giảm giá đủ lớn để tạo ra làn sóng mua mới. Điều này khiến thị trường rơi vào trạng thái giằng co giữa bên bán và bên mua.

6 trường hợp phải cấp mới sổ đỏ

6 trường hợp phải cấp mới sổ đỏ

10/05/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành quy định 6 trường hợp người dân phải được cấp mới sổ đỏ khi đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.

Gỡ vướng sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ, nền đất tại TP. HCM

Gỡ vướng sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ, nền đất tại TP. HCM

10/05/26 10:57 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM đang đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc pháp lý để cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ, nền đất tại nhiều dự án nhà ở, trong đó có City Gate Towers, Him Lam, Nam Long.

Dự án Hồng Ngự Plaza: Chậm 39 tháng và chưa thể tiếp tục thi công

Dự án Hồng Ngự Plaza: Chậm 39 tháng và chưa thể tiếp tục thi công

10/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Hiện tiến độ thực hiện dự án Hồng Ngự Plaza của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Xuất nhập khẩu Hoàng Gia đã chậm 39 tháng so với giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 vào năm 2020.

TP.HCM: Những dự án 'khủng' đưa nguồn thu từ đất lập kỷ lục 100.000 tỷ đồng

TP.HCM: Những dự án 'khủng' đưa nguồn thu từ đất lập kỷ lục 100.000 tỷ đồng

10/05/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM dự kiến thu từ đất 100.000 tỷ đồng từ các siêu dự án đã có giá đất, đấu giá đất Thủ Thiêm và gỡ vướng cho hơn 100 dự án.

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho gần 5.900 dự án

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho gần 5.900 dự án

09/05/26 19:26 (GMT+7)

(VNF) - Giai đoạn từ nay đến năm 2030, Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 50.000ha đất để triển khai 5.822 dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Có thể khởi sắc trong quý II?

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Có thể khởi sắc trong quý II?

09/05/26 15:10 (GMT+7)

(VNF) - Dù nguồn cung mới được tung ra thị trường, lượng giao dịch trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong quý I/2026 vẫn giảm mạnh, thanh khoản co hẹp và niềm tin nhà đầu tư chưa thực sự quay trở lại. Trong bối cảnh đó, triển vọng khởi sắc của phân khúc này trong quý II được đánh giá vẫn khá hạn chế.

Tin khác
Hà Nội: Di dời các trường đại học khỏi nội đô ra 4 khu vực ngoại thành

Hà Nội: Di dời các trường đại học khỏi nội đô ra 4 khu vực ngoại thành

(VNF) - Hà Nội sẽ triển khai lộ trình di dời các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp ra khỏi khu vực nội đô, đồng thời hình thành 4 khu đào tạo tập trung theo từng nhóm ngành chuyên biệt.

Đà Nẵng trước cơ hội trở thành ‘siêu đô thị’ ven biển miền Trung

Đà Nẵng trước cơ hội trở thành ‘siêu đô thị’ ven biển miền Trung

Nhà riêng lẻ dưới 7 tầng, diện tích sàn dưới 500m2 được miễn GPXD

Nhà riêng lẻ dưới 7 tầng, diện tích sàn dưới 500m2 được miễn GPXD

Agribank rao bán loạt biệt thự ven biển Đà Nẵng để thu hồi nợ

Agribank rao bán loạt biệt thự ven biển Đà Nẵng để thu hồi nợ

Kick off dự án 'đất vàng' Nguyễn Trãi: Giá bán và tên thương mại của khu Cao Xà Lá

Kick off dự án 'đất vàng' Nguyễn Trãi: Giá bán và tên thương mại của khu Cao Xà Lá

The Tropic: Lựa chọn không gian sống mới của giới doanh nhân Hải Phòng

The Tropic: Lựa chọn không gian sống mới của giới doanh nhân Hải Phòng

Hải Phòng: 930.000 tỷ xây 72.800 căn nhà cho người thu nhập thấp

Hải Phòng: 930.000 tỷ xây 72.800 căn nhà cho người thu nhập thấp

TP.HCM: Hạn chế cao ốc ở trung tâm, thu hồi dự án chậm trễ làm công viên

TP.HCM: Hạn chế cao ốc ở trung tâm, thu hồi dự án chậm trễ làm công viên

Hơn 43 triệu thửa đất chưa có cơ sở dữ liệu, áp lực hoàn thành trong năm 2026

Hơn 43 triệu thửa đất chưa có cơ sở dữ liệu, áp lực hoàn thành trong năm 2026

Nhận diện nhà đầu tư Khu đô thị ven sông Nghèn hơn 1.400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

Nhận diện nhà đầu tư Khu đô thị ven sông Nghèn hơn 1.400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh

Vợ chồng thu nhập 58 triệu/tháng được mua NƠXH: Hải Phòng tạo đột phá mới

Vợ chồng thu nhập 58 triệu/tháng được mua NƠXH: Hải Phòng tạo đột phá mới

Dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng thay đổi ra sao từ 'phiên bản' đầu tiên của Đèo Cả

Dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng thay đổi ra sao từ 'phiên bản' đầu tiên của Đèo Cả

Đại án Phạm Công Danh: Đấu giá sân vận động Chi Lăng hơn 9.700 tỷ đồng bất thành

Đại án Phạm Công Danh: Đấu giá sân vận động Chi Lăng hơn 9.700 tỷ đồng bất thành

Sunshine Bay Retreat và hướng phát triển nghỉ dưỡng đề cao trải nghiệm riêng tư tại Vũng Tàu

Sunshine Bay Retreat và hướng phát triển nghỉ dưỡng đề cao trải nghiệm riêng tư tại Vũng Tàu

Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên

Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên

Tìm hiểu về Mass Housing, chủ đầu tư khu NƠXH 4.100 tỷ đồng tại Hưng Yên

Tìm hiểu về Mass Housing, chủ đầu tư khu NƠXH 4.100 tỷ đồng tại Hưng Yên

Tín Việt: Chủ khu dân cư Zen Garden Village gặp khó khăn về tài chính

Tín Việt: Chủ khu dân cư Zen Garden Village gặp khó khăn về tài chính

Điểm mới của Đại lộ cảnh quan sông Hồng: Không làm metro, 'loại' 3 xã phường khỏi phạm vi dự án

Điểm mới của Đại lộ cảnh quan sông Hồng: Không làm metro, 'loại' 3 xã phường khỏi phạm vi dự án

Thị trường thấp tầng quý II: Yếu lực tăng, nhẹ sức ép, mua bán giằng co

Thị trường thấp tầng quý II: Yếu lực tăng, nhẹ sức ép, mua bán giằng co

6 trường hợp phải cấp mới sổ đỏ

6 trường hợp phải cấp mới sổ đỏ

Gỡ vướng sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ, nền đất tại TP. HCM

Gỡ vướng sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ, nền đất tại TP. HCM

Dự án Hồng Ngự Plaza: Chậm 39 tháng và chưa thể tiếp tục thi công

Dự án Hồng Ngự Plaza: Chậm 39 tháng và chưa thể tiếp tục thi công

TP.HCM: Những dự án 'khủng' đưa nguồn thu từ đất lập kỷ lục 100.000 tỷ đồng

TP.HCM: Những dự án 'khủng' đưa nguồn thu từ đất lập kỷ lục 100.000 tỷ đồng

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho gần 5.900 dự án

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho gần 5.900 dự án

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Có thể khởi sắc trong quý II?

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Có thể khởi sắc trong quý II?

Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh

Cảnh hoang hóa, xuống cấp của loạt trụ sở dư thừa sau sáp nhập ở Hà Tĩnh

(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.