Thị trường

Quy hoạch điện VIII: Thủ tướng yêu cầu làm rõ giá năng lượng tái tạo, chưa rõ thì chưa duyệt

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã kiến nghị Thủ tướng sớm phê chuẩn Quy hoạch điện VIII. Tuy nhiên, Thủ tướng đề nghị phải làm rõ về giá của năng lượng tái tạo, chưa rõ thì chưa duyệt.

Quy hoạch điện VIII: Thủ tướng yêu cầu làm rõ giá năng lượng tái tạo, chưa rõ thì chưa duyệt

Ảnh minh họa

Tại Hội nghị Chính phủ với các doanh nghiệp diễn ra ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã kiến nghị Thủ tướng sớm phê chuẩn Quy hoạch điện VIII; phê duyệt cơ chế xác định giá bán điện gió, điện mặt trời đối với các dự án chuyển tiếp trên cơ sở tiến hành đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện với EVN trong khung giá phát điện và hướng dẫn do Bộ Công Thương ban hành; đề nghị Thủ tướng có quyết định bãi bỏ Quyết định 13/2020/QĐ-TTG về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời và Quyết định số 37/2011/QĐ-TTg, Quyết định 39/2018/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió.

Đồng thời ban hành Quyết định thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn.

Hiện dự thảo Quy hoạch đang xem xét việc khi giảm điện mặt trời từ 31.000 MW xuống còn 16.000 MW thì các dự án đã triển khai rồi sẽ xử lý ra sao.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho hay, nguồn điện phải tính toán cho kinh tế, truyền tải điện cũng rất tốn kém, phân phối điện thế nào cho hợp lý, sử dụng điện thế nào cho tiết kiệm. Cuối cùng, rất quan trọng là giá điện phải cạnh tranh.

“Nguồn năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời càng nhiều càng tốt nhưng cuối cùng giá thế nào để cho hợp lý. Giá điện không thể gấp đôi các nguồn điện khác mà chúng ta lại sử dụng. Giá điện nếu tăng lên thì người dân và doanh nghiệp làm sao chịu được. Vì vậy, phải xem xét lại quy hoạch nguồn, quy hoạch tải, quy hoạch các vùng miền thế nào để tiết kiệm; sử dụng điện thế nào cho tiết kiệm và hiệu quả”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh, “khi chưa làm rõ những điều này thì chưa duyệt được Quy hoạch Điện VIII”.

Liên quan đến giá điện mặt trời, Thủ tướng cho hay, nếu mua theo quy hoạch, đúng các quy định của nhà nước thì không sao, nhưng "anh không đúng quy định mà bắt phải mua thì không được, sai chồng sai, anh đã lấn chiếm rồi mà bắt tôi đền bù sao được".

Thủ tướng đề nghị các nhà hoạch định chính sách phải nghiên cứu kỹ, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích của người dân, không thể chạy theo lợi ích nhóm, lợi ích của một số người được bởi tất cả sẽ tính vào giá điện.

Vì thế phải mất nhiều công sức, phải nghiên cứu cho kỹ, nếu không lại mất cân đối vì nếu không người dân và doanh nghiệp phải chịu vì cuối cùng vào giá. Tất cả các khâu nguồn điện, tải điện, sử dụng điện cuối cùng phải vào giá, và giá phải cạnh tranh, người dân có thể chịu đựng được và hợp lý cho sản xuất.

"Chúng ta làm tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, tất cả vì lợi ích của nhân dân, hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước, đạt được mục tiêu đó thì mới làm được. Còn nếu không đạt mục tiêu đấy thì nóng ruột mấy cũng phải kiên trì, tất nhiên không kiên trì đến độ mức trì trệ", Thủ tướng nói và cho biết, rất sốt ruột, tuần nào cũng nhắc nhở vấn đề này nhưng phải làm cho hiệu quả, nghiên cứu thật kỹ, đánh giá cho thật khách quan và đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Tin mới lên