Rầm rộ phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Có thực sự là kênh đầu tư hấp dẫn?
Tân Mai -
17/09/2020 15:56 (GMT+7)
(VNF) - Thời gian qua, thị trường trong nước ghi nhận sự bùng nổ của hàng loạt thương vụ huy động vốn nghìn tỷ qua kênh trái phiếu của doanh nghiệp. Mặc dù lãi suất trái phiếu vô cùng hấp dẫn, nhưng giới phân tích cảnh báo, hoạt động này sẽ đem lại rất nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.
Rầm rộ phát hành trái phiếu doanh nghiệp: Có thực sự là kênh đầu tư hấp dẫn?
Doanh nghiệp tăng tốc phát hành trái phiếu trước khi bị "siết"
Theo nhận định của giới phân tích, thời gian qua, giá trị đăng ký phát hành trái phiếu đã tăng vọt, do các doanh nghiệp phải "chạy nước rút" trước khi Nghị định mới về phát hành trái phiếu có hiệu lực từ ngày 1/9/2020.
Theo đó, Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, với các rằng buộc chặt chẽ hơn và các yêu cầu "nghiêm" hơn đối với tổ chức phát hành khi thực hiện phát hành trái phiếu riêng lẻ.
Đơn cử như quy định dư nợ phát hành trái phiếu riêng lẻ tại thời điểm phát hành không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu tại quý gần nhất (bao gồm cả khối lượng dự kiến phát hành). Các đợt phát hành phải cách nhau tối thiểu 6 tháng, mỗi đợt phải hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày công bố thông tin. Bổ sung thêm yêu cầu Báo cáo tài chính kiểm toán trong hồ sơ phát hành phải có ý kiến chấp nhận toàn phần, nếu ngoại trừ phải có giải thích hợp lý và xác nhận của kiểm toán...
Điều này đã khiến số đợt đăng ký phát hành trái phiếu trong tháng 8 của các doanh nghiệp lên đến 720 đợt, với tổng số tiền huy động là 127.000 tỷ đồng, tăng 70% so với tháng trước. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hành thành công lại ở mức rất thấp, chỉ có gần 40 doanh nghiệp thành công với 170 đợt phát hành, số tiền huy động được chỉ là 38.400 tỷ đồng.
Dẫn đầu về tỷ trọng huy động vốn qua kênh trái phiếu là nhóm doanh nghiệp bất động sản, với hơn 30% tổng giá trị phát hành, tiếp đó là các tổ chức tín dụng, nhóm dịch vụ, xây dựng, chứng khoán...
Trong đó, nổi bật là các thương vụ huy động trái phiếu quy mô hàng nghìn tỷ, như nhóm Sovico Holdinsg và địa ốc Phú Long, nhóm Xuân Thiện Group, Sài Gòn Glory.
Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
Trong bối cảnh doanh nghiệp đua nhau tranh thị phần trái phiếu với mức lãi suất vô cùng hấp dẫn, trái ngược với mức lãi suất tiết kiệm tại các nhà băng đang ngày càng tiết giảm, thì việc nhà đầu tư chuyển vốn sang kênh trái phiếu doanh nghiệp là điều hoàn toàn dễ hiểu.
Tuy nhiên, vấn đề này đã được Bộ Tài chính khuyến cáo, cho rằng nhà đầu tư không nên mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao, bởi lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao. Chỉ khi nắm rõ thông tin về trái phiếu, về tình hình tài chính của doanh nghiệp để đánh giá được các rủi ro gặp phải, nhà đầu tư mới nên thu gom trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.
"Nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, nhà đầu tư có khả năng không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu, bao gồm cả gốc và lãi", Bộ Tài chính cảnh báo.
Tương tự, giới chuyên gia kinh tế nhận định trong bối cảnh thị trường trái phiếu đầy biến động như hiện nay, có thể thấy sân chơi này đang tồn tại hiện tượng doanh nghiệp vì "thiếu chuẩn" vay tín dụng ngân hàng nên mới dồn sức vay qua kênh trái phiếu. Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp trong ngành bất động sản còn đẩy rủi ro về phía nhà đầu tư, khi phát hành trái phiếu mà không có tài sản đảm bảo (trái phiếu phát hành riêng lẻ).
Một chuyên gia của trường đại học Kinh tế TP.HCM phân tích thêm, có nhiều lý do để doanh nghiệp gặp khó trong việc vay tín dụng từ ngân hàng. Ví dụ như doanh nghiệp thiếu yêu cầu về mặt pháp lý, không đủ điều kiện nhận gói vay, trong khi ngân hàng lại đưa ra các yêu cầu rất chặt chẽ về thủ tục do họ chịu sự kiểm soát dòng vốn...
Kể cả trong trường hợp trái phiếu doanh nghiệp có tài sản đảm bảo đi kèm, thì cũng tồn tại những nguy cơ cho nhà đầu tư, như trường hợp tài sản đó đã được thế chấp vay vốn trước đó, hoặc giá trị của tài sản đảm bảo không tương xứng với tổng giá trị trái phiếu được phát hành.
"Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kĩ việc định giá tài sản bảo đảm là do cơ quan, tổ chức nào thực hiện hay chính bản thân doanh nghiệp tự định giá?", vị chuyên gia nhấn mạnh.
(VNF) - Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 đang kéo theo thu nhập lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp đi lên, với cấu trúc đãi ngộ ngày càng đa tầng, không chỉ dừng ở lương mà còn gồm thưởng và cổ phiếu.
(VNF) - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đang tồn tại các vấn đề hạn chế mang tính cấu trúc nhưng trong giai đoạn tới cơ hội là rất lớn. Nhu cầu vốn dài hạn cho sản xuất hạ tầng rất lớn nhưng tỷ lệ phát hàng đang ngày càng thu hẹp do đó cần áp dụng mô hình mới đó là Quỹ đầu tư hạ tầng.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, ông Nguyễn Trọng Thông – nhà sáng lập Tập đoàn Hà Đô – nhấn mạnh doanh nghiệp phải đặt yếu tố an toàn và bền vững lên hàng đầu trong phát triển bất động sản, thay vì chạy theo lợi nhuận ngắn hạn. Theo ông, trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động và phụ thuộc lớn vào chính sách, việc kiểm soát rủi ro và duy trì kỷ luật tài chính là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp phát triển lâu dài.
(VNF) - Chủ tịch Trần Bá Dương cho biết HNG năm sau dự kiến phát hành riêng lẻ cho đối tác chiến lược, với kế hoạch bán khoảng 20% vốn cho hai nhà đầu tư, ưu tiên các đối tác có tầm nhìn đầu tư dài hạn, hướng đến mục tiêu hưởng cổ tức.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI và dữ liệu đang tái định hình quyền lực kinh tế toàn cầu, nhưng đồng thời kéo theo rủi ro tài chính gia tăng, từ tội phạm công nghệ cao đến các lỗ hổng trong quản trị dữ liệu và tài sản số.
(VNF) - TS Phan Đức Hiếu cho rằng trong bối cảnh số hóa mạnh mẽ, dữ liệu đang trở thành tài sản có giá trị đặc biệt đối với doanh nghiệp và nền kinh tế, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rủi ro lớn nếu không được quản trị và kiểm soát chặt chẽ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý dữ liệu trong giai đoạn tới.
(VNF) - Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, trong kỷ nguyên AI và kinh tế số, dữ liệu đang trở thành nguồn quyền lực cốt lõi nhưng lại tập trung vào một số ít tập đoàn công nghệ lớn, làm gia tăng rủi ro về kiểm soát thông tin và đặt ra thách thức cấp bách đối với bảo mật, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
(VNF) - Tại Đại HĐCĐ 2026, Cảng Hải Phòng dự kiến sẽ trở lại HNX trong thời gian tới. Cùng với đó, công ty kỳ vọng doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng trong năm 2026.
(VNF) - Đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khoảng 10% trong năm 2026, Vissan đồng thời cho biết doanh nghiệp hiện chưa đáp ứng điều kiện của công ty đại chúng do cơ cấu cổ đông chưa đạt tỷ lệ theo quy định.
(VNF) - Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo và kinh tế số phát triển mạnh mẽ, dữ liệu tài chính vừa là động lực tăng trưởng, vừa tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, đòi hỏi phải hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực bảo mật để bảo đảm an toàn hệ thống.
(VNF) - Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Chủ tịch SSI cho biết doanh nghiệp chưa nhìn thấy rõ hiệu quả và mô hình phù hợp đối với mảng tài sản mã hóa trong bối cảnh khung pháp lý đang hoàn thiện. Dù vậy, công ty khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi và sẵn sàng tham gia khi đủ điều kiện.
(VNF) - Tổng giám đốc Lester Tan khẳng định Bia Sài Gòn là thương hiệu số 1 của Việt Nam. Riêng tại TP. HCM, doanh số của Sabeco trong 4 năm gần đây đã tăng gấp đôi và đang giữ vị trí dẫn đầu.
(VNF) - Dẫn đầu nhóm doanh nghiệp có số nợ nghĩa vụ tài chính về đất tại thời điểm ngày 15/1/2026 là Khu liên hợp Thể thao Quốc gia, với số nợ tiền thuế về đất hơn 997,44 tỷ đồng.
(VNF) - Sáng nay (23/4), tại Hà Nội, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp cùng CTCP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI tổ chức hội thảo "An toàn dữ liệu tài chính trong kỷ nguyên AI” nhằm cập nhật các diễn biến chính sách và xu hướng của thị trường liên quan đến vấn đề này.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang tiếp tay cho tội phạm mạng nâng cấp các phương thức tấn công tài chính, từ việc sử dụng Deepfake Live (giả mạo thời gian thực) để vượt qua eKYC (định danh điện tử từ xa) đến khai thác các lỗ hổng Shadow API. Thực tế cho thấy, việc chỉ đáp ứng các quy định pháp lý là chưa đủ để bảo vệ dữ liệu trong một môi trường tấn công tự động hóa.
(VNF) - Trong kỷ nguyên số, vấn đề bảo vệ an ninh tài chính quốc gia đang đứng trước những yêu cầu mới, không dừng lại việc đảm bảo ổn định hệ thống tài chính – tiền tệ trong phạm vi nội địa hay duy trì các cân đối lớn của nền kinh tế, mà còn là bảo vệ dữ liệu và chủ quyền dữ liệu tài chính. Đó là những chia sẻ của PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, nguyên Trưởng khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance.
(VNF) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) công bố kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh thị trường vàng và bán lẻ trang sức tiếp tục đối mặt nhiều biến động.
(VNF) - Sáng ngày 22/4, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã chứng khoán: VNM) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội thông qua kế hoạch tăng trưởng ổn định, duy trì mức chi trả cổ tức ở mức cao và nền tảng phát triển trong giai đoạn mới.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất bỏ mức doanh thu miễn thuế cố định 500 triệu đồng/năm đối với hộ kinh doanh. Nhiều ý kiến đồng tình nhưng cũng có quan điểm cho rằng cần thêm thời gian đánh giá để đảm bảo ổn định chính sách.
(VNF) - Lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2025 đang kéo theo thu nhập lãnh đạo doanh nghiệp nông nghiệp đi lên, với cấu trúc đãi ngộ ngày càng đa tầng, không chỉ dừng ở lương mà còn gồm thưởng và cổ phiếu.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.