Tài chính quốc tế

Reuters: Tăng trưởng GDP của Trung Quốc ước đạt 6,5% trong năm 2018

Dự đoán này cao hơn so với con số 6,4% trong cuộc thăm dò hồi tháng 10/2017, nhưng vẫn thấp hơn mức ước tính tăng trưởng 6,8% cho năm 2017.

Reuters: Tăng trưởng GDP của Trung Quốc ước đạt 6,5% trong năm 2018

Reuters: Tăng trưởng GDP của Trung Quốc ước đạt 6,5% trong năm 2018. (Ảnh minh họa)

Theo kết quả thăm dò của Reuters, đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc có khả năng "giảm tốc" trong năm 2018, trong bối cảnh chính phủ nước này tăng cường kiểm soát rủi ro về nợ và nỗ lực cắt giảm ô nhiễm trong hoạt động sản xuất công nghiệp.

Theo các nhà kinh tế học từ 70 tổ chức tham gia khảo sát của Reuters, Trung Quốc ước đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm nay. Dự đoán này cao hơn so với con số 6,4% trong cuộc thăm dò hồi tháng 10/2017, nhưng vẫn thấp hơn mức ước tính tăng trưởng 6,8% cho năm 2017.

Cũng trong ngày 16/1, kết quả cuộc thăm dò do hãng tin AFP (Pháp) thực hiện nhận định kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,8% trong năm 2017, cao hơn so với mục tiêu 6,5% do Bắc Kinh đề ra. Dự kiến, Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố số liệu chính thức về tăng trưởng GDP trong quý IV và cả năm 2017 vào ngày 18/1.

Theo chuyên gia phân tích Zhang Yiping thuộc China Merchant Securities, làn sóng gia tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng do Chính phủ "dẫn dắt" - nhân tố đã góp phần giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong năm 2017 sẽ không duy trì được như dự kiến do chính phủ ngày càng kiểm soát lĩnh vực tài chính chặt chẽ hơn.

Bên cạnh đó, việc Bắc Kinh mạnh tay xử lý các nhà máy gây nhiều ô nhiễm, vốn đã ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp, cũng được dự báo sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế trên diện rộng.

Các nhà phân tích cũng nhận định rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 4,35% cho đến ít nhất là quý II/2019.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng dự đoán rằng lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc sẽ vào khoảng 2,3% trong năm 2018, cao hơn so với con số dự báo 2,2% đưa ra trước đó.

Xu hướng tăng trưởng trên quy mô toàn cầu đã thúc đẩy hoạt động thương mại bùng nổ trên toàn thế giới và có lợi cho Trung Quốc trong năm 2017. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ "người khổng lồ châu Á" trong năm nay.

Trong khi đó, Betty Wang, chuyên gia phân tích của ngân hàng ANZ nhận định rằng mặc dù triển vọng xuất khẩu của Trung Quốc khá tươi sáng trong năm 2018, những bất ổn trong mối quan hệ thương mại Trung-Mỹ vẫn có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Tin mới lên