Reuters: Tăng trưởng GDP của Trung Quốc ước đạt 6,5% trong năm 2018
H.Thủy -
16/01/2018 23:53 (GMT+7)
Dự đoán này cao hơn so với con số 6,4% trong cuộc thăm dò hồi tháng 10/2017, nhưng vẫn thấp hơn mức ước tính tăng trưởng 6,8% cho năm 2017.
Reuters: Tăng trưởng GDP của Trung Quốc ước đạt 6,5% trong năm 2018. (Ảnh minh họa)
Theo kết quả thăm dò của Reuters, đà tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc có khả năng "giảm tốc" trong năm 2018, trong bối cảnh chính phủ nước này tăng cường kiểm soát rủi ro về nợ và nỗ lực cắt giảm ô nhiễm trong hoạt động sản xuất công nghiệp.
Theo các nhà kinh tế học từ 70 tổ chức tham gia khảo sát của Reuters, Trung Quốc ước đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm nay. Dự đoán này cao hơn so với con số 6,4% trong cuộc thăm dò hồi tháng 10/2017, nhưng vẫn thấp hơn mức ước tính tăng trưởng 6,8% cho năm 2017.
Cũng trong ngày 16/1, kết quả cuộc thăm dò do hãng tin AFP (Pháp) thực hiện nhận định kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,8% trong năm 2017, cao hơn so với mục tiêu 6,5% do Bắc Kinh đề ra. Dự kiến, Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố số liệu chính thức về tăng trưởng GDP trong quý IV và cả năm 2017 vào ngày 18/1.
Theo chuyên gia phân tích Zhang Yiping thuộc China Merchant Securities, làn sóng gia tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng do Chính phủ "dẫn dắt" - nhân tố đã góp phần giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong năm 2017 sẽ không duy trì được như dự kiến do chính phủ ngày càng kiểm soát lĩnh vực tài chính chặt chẽ hơn.
Bên cạnh đó, việc Bắc Kinh mạnh tay xử lý các nhà máy gây nhiều ô nhiễm, vốn đã ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp, cũng được dự báo sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế trên diện rộng.
Các nhà phân tích cũng nhận định rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 4,35% cho đến ít nhất là quý II/2019.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng dự đoán rằng lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc sẽ vào khoảng 2,3% trong năm 2018, cao hơn so với con số dự báo 2,2% đưa ra trước đó.
Xu hướng tăng trưởng trên quy mô toàn cầu đã thúc đẩy hoạt động thương mại bùng nổ trên toàn thế giới và có lợi cho Trung Quốc trong năm 2017. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ "người khổng lồ châu Á" trong năm nay.
Trong khi đó, Betty Wang, chuyên gia phân tích của ngân hàng ANZ nhận định rằng mặc dù triển vọng xuất khẩu của Trung Quốc khá tươi sáng trong năm 2018, những bất ổn trong mối quan hệ thương mại Trung-Mỹ vẫn có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 100.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?
(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.
(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.
(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.
(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.
(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.
(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.
(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.
(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.
(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.
(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.
(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.
(VNF) - Tâm trạng của lãnh đạo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi lãnh đạo hạnh phúc, nhân viên làm việc với hiệu suất tốt hơn, từ đó tác động tích cực đến giá trị của công ty trên thị trường chứng khoán, một nghiên cứu cho biết.
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một chu kỳ bứt phá hiếm có của vàng, khi kim loại quý liên tục lập đỉnh và trở thành một trong những tài sản sinh lời nhất toàn cầu. Vào những tháng cuối năm, nhiều tổ chức tài chính lớn đồng loạt dự báo vàng sẽ tiếp đà tăng, một số dự báo táo bạo cho rằng vàng có thể đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2026.
(VNF) - Dù Nvidia đã vươn lên thành công ty giá trị nhất thế giới, CEO Jensen Huang thừa nhận ông vẫn điều hành doanh nghiệp trong tâm thế “33 ngày nữa sẽ phá sản”. Ông làm việc 7 ngày mỗi tuần và luôn sống trong trạng thái lo âu, nỗi ám ảnh hình thành từ những lần suýt sụp đổ của Nvidia thời kỳ đầu.
(VNF) - Tuần này, nhiều người Trung Quốc bất ngờ trước việc giới chức quyết định đánh thuế các loại thuốc và thiết bị tránh thai, bao gồm bao cao su, như một phần trong nỗ lực đảo ngược tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh.
(VNF) - Tại các cửa hàng pizza trên khắp nước Mỹ, khách hàng đang có xu hướng mua pizza bé hơn, ít topping hơn, không ăn kèm món phụ. Theo New York Times, đây không chỉ là sự thay đổi khẩu vị đơn thuần, mà cho thấy áp lực thắt chặt chi tiêu đang đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ.
(VNF) - Mỹ tung ra loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nhiều năm, tạo ra áp lực chồng chất lên ngành dầu mỏ, vốn là nguồn thu chủ chốt của Nga. Trong bối cảnh đó, cán cân trên bàn đàm phán cũng bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển theo chiều hướng bất lợi cho Moscow.
(VNF) - Sau nhiều năm gần như không đạt tiến triển trong việc chấm dứt chu kỳ suy thoái bắt đầu từ năm 2021, những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn.
(VNF) - Trong khi phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành đã cơ bản xử lý xong núi nợ, China Vanke lại trở thành một trường hợp khác thường. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ và buộc phải tái cấu trúc.
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 100.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?