M&A

Rolls-Royce bán mảng kinh doanh hàng hải cho Kongsberg, thu về hơn 660 triệu USD

(VNF) - Rolls-Royce – nhà sản xuất động cơ cho máy bay, tàu thủy và ô tô của Anh vừa thông báo chuyển nhượng mảng kinh doanh hàng hải thua lỗ cho Tập đoàn công nghiệp Kongsberg của Na Uy. Rolls – Royce tiết lộ giá trị của thương vụ là hơn 660 triệu USD.

Rolls-Royce bán mảng kinh doanh hàng hải cho Kongsberg, thu về hơn 660 triệu USD

Rolls-Royce bán lại mảng kinh doanh hàng hải cho Kongsberg

Thương vụ này dự kiến sẽ hoàn tất vào đầu năm 2019. Rolls-Royce hy vọng sau vụ chuyển nhượng này, doanh thu của hãng sẽ tăng từ hơn 462 triệu USD đến xấp xỉ 530 triệu USD.

Rolls-Royce cho biết mảng kinh doanh hàng hải đã khiến hãng chịu khoản lỗ hơn 92 triệu USD trong năm 2017, bất chấp doanh thu đạt 817 triệu USD.

Theo thông báo ngày 6/7 của Rolls-Royce, việc từ bỏ mảng kinh doanh này sẽ giúp hãng tập trung vào các mảng kinh doanh then chốt mà hãng xác định. Đồng thời với việc bán lại mảng hàng hải, Rolls-Royce cũng  sẽ tiến hành giảm nhân công và tái cơ cấu bộ máy. Qúa trình này đã được Rolls-Royce thúc đẩy trong 2 năm qua.

Từ nay đến năm 2020, Rolls-Royce có kế hoạch cắt giảm 4.600 nhân công, chủ yếu cấp quản lý nhằm giảm thiểu chi phí hoạt động. Hiện lực lượng lao động làm việc trong mảng kinh doanh thương mại hàng hải của Rolls-Royce là 3.600 người, phần lớn đều tập trung tại khu vực Bắc Âu. 

Hiện Rolls-Royce, nhà sản xuất và cung cấp các động cơ máy bay cho Airbus và Boeing, có tổng cộng 16.000 nhân viên tại trụ sở hoạt động ở Derby, Anh và có 55.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Kongsberg, chuyên sản xuất trong lĩnh vực quốc phòng, dầu mỏ - khí đốt và vũ trụ, có cơ sở hoạt động tại 25 nước với 7.000 nhân viên.

Tin mới lên