Công nghệ

Saigontel của ông Đặng Thành Tâm cùng VinaCapital lập công ty phát triển điện áp mái

(VNF) - Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel, HoSE: SGT) đặt mục tiêu tổng doanh thu 2.500 tỷ đồng, tăng 251,86% và lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng, tăng 253,98% so với năm 2021.

Saigontel của ông Đặng Thành Tâm cùng VinaCapital lập công ty phát triển điện áp mái

Saigontel của 'đại gia' Đặng Thành Tâm đặt kế hoạch lãi cao kỷ lục.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 vừa được Saigontel công bố. Theo đó, doanh nghiệp này cho biết tiếp tục đi theo chiến lược định hướng phát triển mô hình "công nghiệp – đô thị - dịch vụ", bên cạnh việc duy trì lĩnh vực cốt lõi viễn thông – công nghệ.

Trong lĩnh vực viễn thông cốt lõi, Saigontel sẽ duy trì khai thác các gói dịch vụ đường truyền trong khu công nghiệp thuộc tập đoàn miền Bắc và mở rộng thêm ở miền Trung và miền Nam, đồng thời phát triển thêm mảng chuyển đổi số...

Đáng chú ý, doanh nghiệp này cũng muốn phát triển các giải pháp điện mái thông qua việc liên doanh với SkyX Solar (thành viên của VinaCapital) thành lập Công ty Cổ phần SkyX Saigontel (Saigontel nắm giữ 30% vốn) để lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại các nhà xưởng ở khu công nghiệp.

Trong năm 2022, doanh nghiệp dự kiến sẽ tập trung phát triển và vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái với hơn 50MW công suất tại các khu công nghiệp miền Trung và miền Nam; đồng thời nhanh chóng hoàn thiện mô hình, mở rộng kinh doanh lên trên 100MW trong 3 năm tới.

Doanh nghiệp này dự kiến hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng, san lấp khu công nghiệp Đại Đồng Hoàn Sơn (Bắc Ninh) giai đoạn 2 và đưa vào khai từ quý IV. Công ty cũng dự kiến cho thuê 40ha tại dự án này trong năm 2022.

Ngoài ra, Saigontel cũng đang còn các dự án khu công nghiệp tại Thái Nguyên và Long An. Trong đó, dự án cụm công nghiệp Lương Sơn, Sông Công (Thái Nguyên) với quy mô hơn 34ha, tổng vốn 302 tỷ đồng đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Dự kiến, sau khi thi công san lấp, công ty đủ điều kiện bán hàng từ quý IV. Tương tự, dự án khu công nghiệp Nam Tân Lập (Long An) quy mô gần 245ha cũng đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và có thể đưa vào khai thác từ năm 2023.

Với các dự án khu đô thị, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm sẽ triển khai phát triển tại Vũng Tàu, quy mô gần 170ha, gồm hàng trăm biệt thự, shophouse, chung cư nhà ở xã hội, cùng trung tâm thương mại, trường học... Công ty cũng sẽ triển khai thêm các dự án tiềm năng tại Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh...

Trong năm nay, Saigontel dự kiến sẽ thu xếp nguồn vốn khoảng từ 2.000 - 2.500 tỷ đồng thông qua việc tăng vốn cũng như huy động từ các đối tác chiến lược, vay tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp để tiến hành triển khai các dự án và bổ sung nguồn vốn kinh doanh cho công ty.

Với những kế hoạch trên, Saigontel đặt mục tiêu tổng doanh thu 2.500 tỷ đồng, tăng 251,86% và lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng, tăng 253,98% so với năm 2021 - mức lãi trước thuế cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp.

Năm 2021, Saigontel ghi nhận tổng doanh thu đạt 710,5 tỷ đồng, tăng 47,3% so với năm 2020 và lợi nhuận trước thuế đạt 84,7 tỷ đồng, tăng 123%. So với kế hoạch năm, công ty hoàn thành lần lượt 74,8% và 56,5% chỉ tiêu được thông qua.

Tin mới lên