Tài chính quốc tế

Sàn giao dịch Bitcoin lâu đời nhất Trung Quốc dừng hoạt động kinh doanh tiền mã hóa

(VNF) - Sàn giao dịch BTCChina đã bán toàn bộ cổ phần thông qua một sàn giao dịch Singapore sau 10 năm hoạt động.

Sàn giao dịch Bitcoin lâu đời nhất Trung Quốc dừng hoạt động kinh doanh tiền mã hóa

BTTChina, sàn giao dịch Bitcoin lâu đời nhất Trung Quốc dừng hoạt động kinh doanh tiền mã hóa.

Theo SCMP, sàn giao dịch BTCChina, sàn giao dịch Bitcoin lâu đời nhất tại Trung Quốc, đã tuyên bố dừng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh tiền mã hoá. Thông qua nền tảng giao dịch ZG.com của Singapore, toàn bộ cổ phiếu của BTCChina đã được bán cho một tổ chức giấu tên ở Dubai.

Được thành lập từ năm 2011 bởi ông Huang Xiaoyu và ông Yang Linke, BTCChina từng chiếm tỷ trọng 80% trong tổng giao dịch đầu tư Bitcoin trên toàn cầu và chiếm tới 70% thị phần giao dịch tiền mã hóa tại Trung Quốc.

BTCChina đã thúc đẩy ý tưởng về việc đầu tư vào tiền mã hóa cho các nhà đầu tư trong và ngoài Trung Quốc khi những khái niệm như Bitcoin vẫn xa lạ với hầu hết mọi người dân nước này.

Vào năm 2017, sàn giao dịch này đã nhượng lại hệ thống của mình cho một quỹ đầu tư blockchain có trụ sở tại Hong Kong và tiếp tục hoạt động dưới cái tên BTCC ngoài Trung Quốc. Dù vậy, động thái này của BTCChina vẫn được cho là do chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm đối với tiền mã hóa của chính phủ Trung Quốc.

Thời gian vừa qua, nước này đã liên tục có những có những hành động kiểm soát chặt chẽ đối với mọi giao dịch liên quan tới tiền mã hóa. Bắc Kinh coi loại tiền này là một mối đe dọa đến ổn định tài chính khi cho phép các nhà đầu tư vượt qua vòng kiểm soát vốn chặt chẽ của nhà nước.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng quan ngại về mức độ biến động giá quá lớn của đồng tiền này. Lệnh thắt chặt tại Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh giá Bitcoin tăng khoảng 7 lần trong một năm qua và sau đó giảm tới 40% chỉ trong 1 tháng.

Nhiều "mỏ" đào tiền mã hóa tập trung ở Tân Cương, Tứ Xuyên, Vân Nam, Nội Mông và Thanh Hải đã phải đóng cửa hoàn toàn. Không dừng lại ở đó, các ngân hàng lớn, trong đó có Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, tuyên bố sẽ khóa tài khoản ngay lập tức nếu phát hiện giao dịch liên quan tới tiền mã hóa.

Những công dân dính dáng tới hoạt động giao dịch loại tiền này có thể bị đưa vào "danh sách đen" trên hệ thống tín nhiệm xã hội, đồng nghĩa với việc bị hạn chế tiếp cận mọi thứ từ dịch vụ hàng không cho đến tốc độ mạng.

Theo ông David Morris, người đứng đầu mảng phân tích của CoinDesk, chiến dịch trấn áp lần này của Trung Quốc đang có những ảnh hưởng sâu rộng hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với thị trường tiền mã hóa toàn cầu.

Xem thêm >> Đồng euro sẽ thay thế đồng USD trở thành tài sản an toàn?

Tin mới lên