Tài chính quốc tế

Sắp có công ty giá trị tới hơn 2 nghìn tỷ USD, gấp 3 lần Apple

(VNF) - Vừa qua, Phó Vương Ả Rập Xê Út - Mohammed bin Salman của Ả Rập Xê Út cho biết, ông hy vọng giá trị của công ty dầu mỏ Saudi Aramco sẽ vượt 2 nghìn tỷ USD sau sự kiện IPO lớn nhất thế giới.

Sắp có công ty giá trị tới hơn 2 nghìn tỷ USD, gấp 3 lần Apple

Phó Vương Ả rập xê út - Mohammed bin Salman.

Phó Vương Ả Rập Xê Útt - Mohammed bin Salman cho biết quy trình định giá Saudi Aramco vẫn chưa hoàn tất và chính phủ nước này có kế hoạch để biến Aramco trở thành một công ty cổ phần và sẽ có ít hơn 5% cổ phần của công ty được bán ra. Phía công ty này bày tỏ hy vọng kết quả định giá sẽ là 2 nghìn tỷ USD. Dự kiến đây sẽ là đợt phát hành IPO lớn nhất thế giới.

Đối với nhiều nhà đầu tư, vụ IPO của Aramco vẫn là một "phần thưởng" dù hiện nay giá dầu đang xuống thấp kỷ lục. Mảng khai thác dầu của Aramco vẫn rất hấp dẫn. Rystad Energy, một hãng tư vấn đến từ Na Uy, nhận định không có bất kỳ quốc gia nào trừ Kuwait có thể sản xuất dầu với mức hòa vốn thấp hơn Aramco.

"Với trữ lượng dầu mỏ trị giá khoảng 2,5 nghìn tỷ USD tại mức giá 10 USD/thùng thì định giá 2 nghìn tỷ USD cho toàn bộ Saudi Aramco là khá rẻ", Danilo Onorino, một nhà quản lý danh mục đầu tư năng lượng tại Dogma Capital SA cho biết. "Thêm vào đó, thực tế Aramco hầu như không phải trả các loại thuế, chi phí hoạt động thấp nhất thế giới và có chi phí rất rẻ về tài chính", Danilo Onorino nói.

Theo Bloomberg, với 2 nghìn tỷ USD, quỹ đầu tư quốc gia Ả Rập Xê Út có thể mua 4 công ty lớn nhất nước Mỹ mà vẫn còn dư. Với việc định giá 2 nghìn tỷ USD, Saudi Aramco có thể trở thành công ty lớn nhất thế giới gấp khoảng hơn 3 lần Apple (602 tỷ USD), 4 lần Google (514 tỷ USD) và 5 lần Facebook (434 tỷ USD).

Phó thái tử Mohammed bin Salma cũng tiết lộ một kế hoạch đầy tham vọng nhằm đa dạng hóa nền kinh tế Ả Rập Xê Út và trở thành nền kinh tế lớn thứ 15 toàn cầu.

Khi công bố "Tầm nhìn của Ả Rập Xê Út tới năm 2030", Phó thái tử Mohammed bin Salman nói rằng sức mạnh dầu mỏ khổng lồ của vương quốc này hiện đang kìm hãm đất nước. Ông nói điều đó là nguy hiểm, và thêm rằng ngành dầu mỏ đã giữ chân sự phát triển của những lĩnh vực khác trong những năm qua.

Theo kế hoạch này, Ả Rập Xê Út muốn thúc đẩy doanh thu từ những ngành không liên quan tới dầu mỏ lên 6 lần, tới mức 266 tỷ USD vào năm 2030. Cụ thể, quốc gia này sẽ bán một phần của công ty dầu mỏ Aramco trên thị trường chứng khoán, và tạo ra một khoản quỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để đầu tư ở trong và ngoài nước. Phần lớn số tiền sẽ được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của các ngành sản xuất, du lịch, công nghệ và khai khoáng.

Saudi Aramco, công ty trong nhiều thập niên độc quyền kiểm soát các mỏ dầu của Ả Rập Xê Út và là công ty dầu khí lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Aramco lại là một trong những công ty dầu mỏ "kín tiếng" nhất thế giới, chính vì vậy không thể biết thông tin chính xác về doanh thu, lợi nhuận. Hãng sẽ phải công bố thông tin minh bạch hơn sau khi IPO.

Tin mới lên