M&A

Sau khi bị UBCKNN xử phạt, HDI Global SE đăng ký bán hơn 13,8 triệu cổ phiếu PVI

(VNF) - Cổ đông lớn của Công ty Cổ phần PVI (HNX: PVI) vừa đăng ký bán hơn 13,8 triệu cổ phiếu PVI trong tổng số hơn 99 triệu đơn vị đang nắm giữ.

Sau khi bị UBCKNN xử phạt, HDI Global SE đăng ký bán hơn 13,8 triệu cổ phiếu PVI

Sau khi bị UBCKNN xử phạt, HDI Global SE đăng ký bán hơn 13,8 triệu cổ phiếu PVI

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong thời gian từ ngày 10/6 đến 9/7, theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Mục đích thực hiện giao dịch là nhằm cơ cấu lại khoản đầu tư.

HDI Global SE hiện đang nắm giữ hơn 99 triệu cổ phiếu PVI, tỷ lệ sở hữu là 44,37%. Nếu bán thành công số lượng đã đăng ký, tổ chức ngoại này sẽ hạ số cổ phiếu PVI nắm giữ xuống còn hơn 85,3 triệu đơn vị. Tạm tính theo thị giá của PVI, HDI Global SE có thể thu về khoảng 470 tỷ đồng sau giao dịch.

4 cá nhân là Daryl John Vella, Dr Christian Hermelingmeier, Thanh Francois Duong và Jens Holger Wohlthat đều là cán bộ, nhân viên của HDI Global SE đồng thời nắm giữ những chức vụ cấp cao tại PVI như thành viên BKS, ủy viên HĐQT và chủ tịch HĐQT.

Cả 4 cá nhân này đều không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của PVI.

Được biết, vào tháng 4 vừa qua, HDI Global SE đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phạt tiền 185 triệu đồng vì các giao dịch liên quan đến cổ phiếu PVI.

Cụ thể, HDI Global SE bị xử phạt 125 triệu đồng vì đã thực hiện một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với hơn 15,4 triệu cổ phiếu PVI để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2019.

HDI Global SE cũng bị phạt tiền 60 triệu đồng vì vi phạm tỷ lệ nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, tính đến thời điểm ngày 31/1/2019, HDI Global SE sở hữu tổng cộng gần 126,3 triệu cổ phiếu PVI, bao gồm: sở hữu trực tiếp hơn 83,7 triệu cổ phiếu PVI, sở hữu gián tiếp hơn 27,1 triệu cổ phiếu PVI thông qua Funderburk Lighthouse Limited, sở hữu gián tiếp gần 15,5 triệu cổ phiếu PVI thông qua Công ty Cổ phần Đầu tư Đường Mặt Trời.

Theo quyết định xử phạt của UBCKNN, HDI Global SE buộc phải chuyển nhượng cổ phiếu trong thời hạn tối đa 60 ngày để giảm tỷ lệ nắm giữ theo đúng quy định của pháp luật.

Tính đến ngày 31/12/2020, ngoài HDI Global SE thì 2 cổ đông lớn khác của PVI là Funderburk Lighthouse Ltd và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 11,58% và 35%.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu thuần của PVI trong quý I đạt hơn 1.232 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm 2020. Trừ đi giá vốn và các loại chi phí, PVI báo lãi sau thuế quý I hơn 190 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm 2020 bất chấp doanh thu giảm nhẹ.

Tin mới lên