Sau Malaysia, Myanmar, tới Pakistan ‘dè chừng’ với các dự án Trung Quốc

Minh Đăng - 02/10/2018 11:38 (GMT+7)

(VNF) - Lo ngại có thể vỡ nợ vì những khoản vay từ Trung Quốc, chính phủ mới của tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã quyết định giảm quy mô dự án đường sắt trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) với nước này.

VNF
“Vành đai và Con đường” là một trong những công cụ đang tạo nên chiếc bẫy nợ cho nhiều quốc gia bị thu hút bởi các khoản vay hạ tầng gắn liền với viện trợ của Trung Quốc.

"Pakistan là nước nghèo, không thể kham nổi gánh nặng từ những khoản nợ khổng lồ. Vì thế chúng tôi giảm số tiền vay Trung Quốc để xây dựng dự án đường sắt trong Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC) từ 8,2 tỷ USD xuống 6,2 tỷ USD", Reuters ngày 1/10 dẫn lời Bộ trưởng Đường sắt Pakistan Sheikh Rasheed.

CPEC là một trong những phần dự án có quy mô lớn nhất thuộc sáng kiến BRI của Trung Quốc nhằm mục đích liên kết cảng Gwadar ở phía tây nam Pakistan với khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) thông qua mạng lưới đường cao tốc, đường sắt và đường ống vận chuyển dầu khí.

Theo lời Bộ trưởng Rasheed, chính phủ nước này vẫn cam kết thực hiện dự án Đường ray chính số 1 Karachi-Peshawar (M-1) nằm trong khuôn khổ dự án, nhưng sẽ giảm chi phí dự án từ 6,2 tỷ USD xuống 4,2 tỷ USD.

Với chiều dài 1.872 km, M-1 là dự án đường sắt lớn nhất ở Pakistan trong khuôn khổ BRI.

Pakistan cũng mời các nước thứ ba tham gia hoặc mời Trung Quốc đầu tư cho dự án bằng hình thức BOT, giúp giảm phụ thuộc vào nợ công.

Dự án M-1 này khôi phục hệ thống đường sắt có từ thời thuộc địa của Pakistan, nối từ Karachi đến tỉnh Peshawar ở tây bắc.

Với chiều dài 1.872 km, đây cũng là dự án đường sắt lớn nhất ở Pakistan trong khuôn khổ BRI, được mệnh danh là "Con đường tơ lụa" thế kỷ 21, của Trung Quốc.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Pakistan vốn rất mật thiết từ trước tới nay, được ví vững chắc như sắt thép, bởi vậy người Trung Quốc gọi Pakistan là “Ba Thiết”.

Pakistan luôn được Trung Quốc coi là quốc gia mẫu mực trong việc thực hiện kế hoạch “Vành đai và Con đường”.

Tân Thủ tướng Pakistan Imran Khan.

Tuy nhiên, chính phủ mới của tân Thủ tướng Imran Khan dường như đang xem xét lại các dự án và điều khoản do quan ngại rằng các dự án này mang lại quá nhiều lợi ích cho các công ty Trung Quốc

Thủ tướng Khan đã thành lập một ủy ban gồm 9 người có nhiệm vụ đánh giá các dự án nằm trong CPEC. Ủy ban này có vai trò cân nhắc khía cạnh lợi ích cũng như các khoản nợ trọng việc triển khai CPEC

"CPEC giống như xương sống cho kinh tế Pakistan, nhưng chúng tôi phải luôn cảnh giác", ông Abdul Razak Dawood, quan chức nội các Pakistan phụ trách thương mại, dệt may, công nghiệp cho biết.

Được biết, trong cuộc hội đàm với các quan chức Trung Quốc trong chuyến thăm tới Islamabad của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hồi đầu tháng 9, phía Pakistan đã yêu cầu Trung Quốc thay đổi mục tiêu của “Vành đai, Con đường” ở Pakistan; đó là: xây dựng nhà máy và giúp xóa đói giảm nghèo thay vì chỉ đơn thuần xây dựng các công trình hạ tầng lớn.

Malaysia, Myanmar lo ngại “bẫy nợ” Trung Quốc

Mới đây. chính quyền Myanmar cũng đã thành công trong việc đàm phán với Trung Quốc để giảm 80% quy mô dự án cảng nước sâu Kyaukpyu nhằm tránh nguy cơ bị mắc nợ không có khả năng chi trả.

Dự án cảng nước sâu Kyaukpyu ở phía tây bang Rakhine thuộc đặc khu kinh tế Kyaukpyu, một cảng tự nhiên nhìn ra Ấn Độ Dương và phù hợp cho việc neo đậu của các tàu cỡ lớn. Tại đây cũng có các đường ống dẫn dầu nối với Trung Quốc và một cảng cho phép các tàu chở dầu nặng 300.000 tấn neo đậu.

Myanmar và Trung Quốc đã đàm phán thành công và nhất trí giảm quy mô dự án từ 7,2 tỷ USD theo giá ban đầu xuống còn 1,3 tỷ USD.

Một quan chức cấp cao của Myanmar cho biết quá trình thi công dự án Kyaukpyu vẫn được thực hiện theo 4 giai đoạn như kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên giai đoạn tiếp theo sẽ chỉ được thực hiện khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng.

Ngày càng có nhiều quốc gia giảm quy mô hoặc hủy bỏ các dự án với Trung Quốc trong khuôn “Vành đai và Con đường".

Chính quyền Myanmar đã giành được sự nhượng bộ từ phía Trung Quốc bằng cách đàm phán quyết liệt trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng lo ngại về tâm lý ngờ vực tại những nước nhận viện trợ theo Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, theo thông tin từ Financial Times, 3 dự án đường ống dẫn nhiên liệu trị giá gần 3 tỷ USD giữa Malaysia và Trung Quốc đã chính thức bị hủy sau một thời gian tạm dừng xem xét.

Trong 3 dự án này có 2 dự án xây đường ống dẫn dầu trị giá 1 tỷ USD mỗi dự án và 2 đường ống dẫn khí đốt trị giá 795 triệu USD.

Ban đầu, các dự án này dự kiến sẽ kết nối bang Malacca với một nhà máy lọc dầu và hóa dầu ở bang Johor.

Cũng theo Financial Times, ngoài 3 dự án nói trên, dự án xây dựng đường tàu Đường sắt Bờ biển phía Đông (ECRL) dài 620 km cũng đang được Malaysia xem xét liệu có hủy bỏ hay không.

Trong chuyến thăm 5 ngày tới Trung Quốc hồi tháng 8, Thủ tướng Malaysia Mahathir đã tuyên bố một vài dự án hợp tác với Trung Quốc được thông qua từ thời chính quyền của cựu Thủ tướng Najib Razak sẽ không tiếp tục. “Hiện tại, ưu tiên của chúng tôi là giảm nợ. Các dự án sẽ bị hoãn lại cho đến khi chúng tôi có đủ khả năng”, ông Mahathir khẳng định.

“Vành đai và Con đường” là một trong những công cụ đang tạo nên chiếc bẫy nợ cho nhiều quốc gia bị thu hút bởi các khoản vay hạ tầng gắn liền với viện trợ của Trung Quốc. Và khi các nền kinh tế nhỏ hơn không thể trả nổi nợ, Bắc Kinh đã chớp ngay lấy cơ hội để ép chính phủ những nước này nhượng bộ.

Cho đến nay, các khoản vay của Trung Quốc trong “Vành đai và Con đường” chủ yếu nhắm vào, và được đón nhận, ở những nước đang phát triển, nơi dễ dàng bị hấp dẫn bởi tính hoành tráng của những dự án mà Bắc Kinh cũng sẵn sàng cung cấp nguồn lực tài chính.

Hậu quả rõ ràng nhất có thể nhìn thấy tại Sri Lanka, nơi số nợ của chính phủ nước này với Trung Quốc, trước khi cho thuê cảng, là gần 8 tỷ USD, tiếp sau là Maldives và Lào, theo số liệu từ nghiên cứu của Nikkei Asian Review và The Banker. Trong khi đó, tại Indonesia, dự án đường sắt trị giá 6 tỷ USD đang trễ tiến độ và chi phí tiếp tục tăng. Vấn đề tương tự cũng xảy đến với các công trình tại Kazakhstan and Bangladesh.

Xem thêm >> Đài Loan ‘giải cứu’ đậu tương Mỹ, Trung Quốc lên tiếng dèm pha

Cùng chuyên mục
Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

14/04/26 16:16 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Trung Quốc tuyên bố vẫn tiếp tục di chuyển qua eo biển Hormuz bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ, giá dầu thế giới đảo chiều giảm.

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

14/04/26 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Từng là biểu tượng của cơn sốt bất động sản Trung Quốc, đế chế China Evergrande Group nay chỉ còn những công trình dang dở. Sự sụp đổ ấy không chỉ cuốn phăng một “gã khổng lồ” bất động sản mà còn đẩy nhà sáng lập Hui Ka Yan (Hứa Gia Ấn) từ đỉnh cao danh vọng đến vòng xoáy pháp lý.

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

14/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Quân đội Mỹ đã bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, sau khi các cuộc đàm phán cuối tuần tại Islamabad về việc chấm dứt chiến tranh thất bại.

Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng

Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng

14/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Giữa lúc xung đột Iran làm gián đoạn nguồn cung dầu khí và đẩy giá năng lượng toàn cầu biến động mạnh, các quốc gia ồ ạt chuyển sang năng lượng tái tạo để giảm phụ thuộc. Trong làn sóng đó, một quốc gia gần như không hiện diện trên chiến trường lại nổi lên như bên hưởng lợi lớn nhất, nhờ nắm giữ chuỗi cung ứng công nghệ sạch đang trở thành “chìa khóa” của an ninh năng lượng mới.

Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm

Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm

13/04/26 16:10 (GMT+7)

(VNF) - Niềm tin AI Agent (tác nhân AI) sẽ thay thế phần mềm truyền thống khiến cổ phiếu lĩnh vực này giảm mạnh nhất từ trước tới nay, cho thấy thái độ "quay lưng" của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng thị trường đã đánh giá không đúng tác động.

'Sóng gió' Trung Đông lan rộng, giá vàng chịu áp lực kép

'Sóng gió' Trung Đông lan rộng, giá vàng chịu áp lực kép

13/04/26 14:34 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng và bạc đồng loạt giảm mạnh tới 3% trong phiên giao dịch đầu tuần, khi lo ngại lạm phát gia tăng sau thất bại của các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, đồng thời kế hoạch phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ làm dấy lên nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Hormuz dậy sóng, thị trường châu Á nhuốm đỏ

Hormuz dậy sóng, thị trường châu Á nhuốm đỏ

13/04/26 10:34 (GMT+7)

(VNF) - Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương đồng loạt mở cửa trong sắc đỏ phiên đầu tuần sau khi các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.

Mỹ - Iran đàm phán thất bại: Ai hưởng lợi khi dầu bật tăng, USD nhảy vọt?

Mỹ - Iran đàm phán thất bại: Ai hưởng lợi khi dầu bật tăng, USD nhảy vọt?

13/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới tăng vọt gần 8% lên trên 100 USD/thùng khi Mỹ - Iran đàm phán không thành. Diễn biến này khiến thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh, dòng tiền đổ vào USD như tài sản trú ẩn, trong khi chứng khoán và các đồng tiền rủi ro đồng loạt suy yếu.

Siết 'yết hầu năng lượng' Hormuz, Mỹ đẩy căng thẳng lên nấc mới

Siết 'yết hầu năng lượng' Hormuz, Mỹ đẩy căng thẳng lên nấc mới

13/04/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phát đi tín hiệu cứng rắn khi đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường vận tải năng lượng quan trọng bậc nhất thế giới, dù trước đó nhiều lần yêu cầu Iran phải mở cửa tuyến hàng hải này vô điều kiện.

Tín dụng tư nhân: 'Vùng tối' của thị trường 3.000 tỷ USD đe dọa hệ thống tài chính?

Tín dụng tư nhân: 'Vùng tối' của thị trường 3.000 tỷ USD đe dọa hệ thống tài chính?

13/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự phát triển nhanh chóng của tín dụng tư nhân đang làm thay đổi cục diện ngành tài chính toàn cầu, mang lại nguồn vốn linh hoạt cho doanh nghiệp và lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đi kèm là những lo ngại ngày càng lớn về mối liên kết chặt chẽ với hệ thống ngân hàng truyền thống.

 TT Trump tuyên bố sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, hải quân Mỹ ngay lập tức dàn trận

TT Trump tuyên bố sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, hải quân Mỹ ngay lập tức dàn trận

12/04/26 21:37 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ phong tỏa eo biển Hormuz sau khi các cuộc đàm phán tại Pakistan nhằm chấm dứt chiến tranh với Iran đổ vỡ.

Mỹ - Iran đổ lỗi cho nhau: Đàm phán gián đoạn sau 21 tiếng không kết quả

Mỹ - Iran đổ lỗi cho nhau: Đàm phán gián đoạn sau 21 tiếng không kết quả

12/04/26 20:07 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc đàm phán hòa bình Mỹ - Iran kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào khi các phái đoàn rời Pakistan. Iran cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc giành được lòng tin của Tehran. Trong khi Mỹ đã nêu rõ "giới hạn đỏ" của mình trong các cuộc đàm phán ở Islamabad.

Bí ẩn bên trong sòng bạc toàn cầu: Cá cược cả kết quả chiến tranh

Bí ẩn bên trong sòng bạc toàn cầu: Cá cược cả kết quả chiến tranh

12/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ việc đe dọa nhà báo để xoay kết quả cá cược đến nguy cơ thao túng “sự thật”, Polymarket đang phơi bày mặt tối của một thị trường nơi chiến tranh, chính trị và cả tin tức đều có thể bị biến thành công cụ kiếm tiền.

Mỹ - Iran dừng đàm phán sau 14 tiếng: Bất đồng nghiêm trọng, chưa thể tin nhau

Mỹ - Iran dừng đàm phán sau 14 tiếng: Bất đồng nghiêm trọng, chưa thể tin nhau

12/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Islamabad tạm dừng sau nhiều giờ thương lượng, khi bất đồng về ngừng bắn, eo biển Hormuz và những điều kiện hậu chiến vẫn chưa được giải quyết.

Tàu dầu rục rịch qua Hormuz: Ai đang di chuyển, ai đang mắc kẹt?

Tàu dầu rục rịch qua Hormuz: Ai đang di chuyển, ai đang mắc kẹt?

12/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Các tín hiệu hạ nhiệt giữa Mỹ và Iran đang dần xuất hiện khi hai bên khởi động đàm phán, lập tức kéo theo những chuyển động đầu tiên trên tuyến vận tải năng lượng huyết mạch tại eo biển Hormuz.

Mỹ - Iran vào bàn đàm phán: Loạt vấn đề được đặt lên bàn cân

Mỹ - Iran vào bàn đàm phán: Loạt vấn đề được đặt lên bàn cân

11/04/26 18:30 (GMT+7)

(VNF) - Các phái đoàn cấp cao của Mỹ và Iran đã gặp nhau tại Islamabad (Pakistan) để tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 tuần, nhưng tiến trình đàm phán đang vấp phải nhiều bất đồng lớn, đặc biệt liên quan đến Lebanon, các lệnh trừng phạt và quyền kiểm soát eo biển Hormuz.

Mỹ ‘mở khóa’ 6 tỷ USD cho Iran sát giờ đàm phán?

Mỹ ‘mở khóa’ 6 tỷ USD cho Iran sát giờ đàm phán?

11/04/26 17:29 (GMT+7)

(VNF) - Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin cấp cao của Iran ngày 11/4 cho biết Mỹ đã đồng ý giải phóng các tài sản bị phong tỏa của nước này tại Qatar và một số ngân hàng nước ngoài khác. Động thái này được phía Iran hoan nghênh như một dấu hiệu cho thấy Washington đang thể hiện “sự nghiêm túc” trong nỗ lực đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán diễn ra tại Islamabad.

Mỹ lĩnh hậu quả do cú sốc giá dầu

Mỹ lĩnh hậu quả do cú sốc giá dầu

11/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 3 tăng mạnh nhất trong gần 4 năm, khi xung đột với Iran khiến giá xăng và dầu diesel tăng vọt kỷ lục.

Chính quyền TT Trump lại ra tòa trong vụ kiện thuế quan mới

Chính quyền TT Trump lại ra tòa trong vụ kiện thuế quan mới

11/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Một tòa án thương mại của Mỹ dự kiến sẽ xem xét tính hợp pháp của mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt, trong bối cảnh nhiều bang và các doanh nghiệp nhỏ cho rằng chính sách này đã “lách” một phán quyết trước đó của Tòa án Tối cao Mỹ vốn bác bỏ phần lớn các mức thuế mà ông từng ban hành.

Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp

Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp

10/04/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp không chỉ là một quyết định tối ưu hóa danh mục dự trữ, mà còn phản ánh những dịch chuyển sâu sắc trong tư duy quản lý tài sản của các quốc gia.

Ngừng bắn mong manh, eo biển Hormuz tắc nghẽn đẩy giá dầu tăng vọt

Ngừng bắn mong manh, eo biển Hormuz tắc nghẽn đẩy giá dầu tăng vọt

10/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới đã bật tăng trở lại khi những nghi ngờ bắt đầu xuất hiện xung quanh thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, vốn chỉ mới được công bố vài ngày trước đó.

Các ‘tay chơi lớn’ đồng loạt đổi chiến lược, thị trường vàng chao đảo

Các ‘tay chơi lớn’ đồng loạt đổi chiến lược, thị trường vàng chao đảo

09/04/26 15:54 (GMT+7)

(VNF) - Việc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh bán vàng đang góp phần khiến thị trường kim loại quý trở nên ảm đạm hơn, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương toàn cầu có dấu hiệu thay đổi chiến lược dự trữ.

WB nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2026 của Việt Nam lên 6,3%

WB nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2026 của Việt Nam lên 6,3%

09/04/26 11:50 (GMT+7)

(VNF) - Tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được dự báo chậm lại trong năm 2026 do cú sốc bên ngoài nhưng Ngân hàng Thế giới (WB) điều chỉnh tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 6,3%, tăng so với mức 6,1% được dự đoán vào tháng 10/2025.

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, giá dầu bật tăng

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, giá dầu bật tăng

09/04/26 10:06 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch ngày 9/4, sau khi Iran cáo buộc Mỹ vi phạm một số điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần, làm dấy lên lo ngại căng thẳng có thể leo thang trở lại và gây gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Tin khác
Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

Đàm phán Mỹ - Iran sắp được nối lại, giá dầu tiếp đà đi xuống

(VNF) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc đàm phán thứ 2 giữa Washington và Tehran có thể diễn ra “trong 2 ngày tới”, giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong phiên thứ 2 liên tiếp.

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

Giá dầu đảo chiều sau tuyên bố của Trung Quốc

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

‘Đế chế’ nghìn dự án và cái kết của tỷ phú địa ốc số 1

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

Mỹ bắt đầu phong tỏa các cảng của Iran, nguồn cung dầu gián đoạn nghiêm trọng

Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng

Trung Đông dậy sóng, một quốc gia 'âm thầm' giành phần thắng

Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm

Đằng sau cú rơi chưa từng có của cổ phiếu phần mềm

'Sóng gió' Trung Đông lan rộng, giá vàng chịu áp lực kép

'Sóng gió' Trung Đông lan rộng, giá vàng chịu áp lực kép

Hormuz dậy sóng, thị trường châu Á nhuốm đỏ

Hormuz dậy sóng, thị trường châu Á nhuốm đỏ

Mỹ - Iran đàm phán thất bại: Ai hưởng lợi khi dầu bật tăng, USD nhảy vọt?

Mỹ - Iran đàm phán thất bại: Ai hưởng lợi khi dầu bật tăng, USD nhảy vọt?

Siết 'yết hầu năng lượng' Hormuz, Mỹ đẩy căng thẳng lên nấc mới

Siết 'yết hầu năng lượng' Hormuz, Mỹ đẩy căng thẳng lên nấc mới

Tín dụng tư nhân: 'Vùng tối' của thị trường 3.000 tỷ USD đe dọa hệ thống tài chính?

Tín dụng tư nhân: 'Vùng tối' của thị trường 3.000 tỷ USD đe dọa hệ thống tài chính?

 TT Trump tuyên bố sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, hải quân Mỹ ngay lập tức dàn trận

TT Trump tuyên bố sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, hải quân Mỹ ngay lập tức dàn trận

Mỹ - Iran đổ lỗi cho nhau: Đàm phán gián đoạn sau 21 tiếng không kết quả

Mỹ - Iran đổ lỗi cho nhau: Đàm phán gián đoạn sau 21 tiếng không kết quả

Bí ẩn bên trong sòng bạc toàn cầu: Cá cược cả kết quả chiến tranh

Bí ẩn bên trong sòng bạc toàn cầu: Cá cược cả kết quả chiến tranh

Mỹ - Iran dừng đàm phán sau 14 tiếng: Bất đồng nghiêm trọng, chưa thể tin nhau

Mỹ - Iran dừng đàm phán sau 14 tiếng: Bất đồng nghiêm trọng, chưa thể tin nhau

Tàu dầu rục rịch qua Hormuz: Ai đang di chuyển, ai đang mắc kẹt?

Tàu dầu rục rịch qua Hormuz: Ai đang di chuyển, ai đang mắc kẹt?

Mỹ - Iran vào bàn đàm phán: Loạt vấn đề được đặt lên bàn cân

Mỹ - Iran vào bàn đàm phán: Loạt vấn đề được đặt lên bàn cân

Mỹ ‘mở khóa’ 6 tỷ USD cho Iran sát giờ đàm phán?

Mỹ ‘mở khóa’ 6 tỷ USD cho Iran sát giờ đàm phán?

Mỹ lĩnh hậu quả do cú sốc giá dầu

Mỹ lĩnh hậu quả do cú sốc giá dầu

Chính quyền TT Trump lại ra tòa trong vụ kiện thuế quan mới

Chính quyền TT Trump lại ra tòa trong vụ kiện thuế quan mới

Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp

Đằng sau thương vụ hồi hương 129 tấn vàng của Pháp

Ngừng bắn mong manh, eo biển Hormuz tắc nghẽn đẩy giá dầu tăng vọt

Ngừng bắn mong manh, eo biển Hormuz tắc nghẽn đẩy giá dầu tăng vọt

Các ‘tay chơi lớn’ đồng loạt đổi chiến lược, thị trường vàng chao đảo

Các ‘tay chơi lớn’ đồng loạt đổi chiến lược, thị trường vàng chao đảo

WB nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2026 của Việt Nam lên 6,3%

WB nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2026 của Việt Nam lên 6,3%

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, giá dầu bật tăng

Iran cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, giá dầu bật tăng

Đi dọc tuyến đường 10 làn xe và 2 làn tàu điện tại đảo ngọc Phú Quốc

Đi dọc tuyến đường 10 làn xe và 2 làn tàu điện tại đảo ngọc Phú Quốc

(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…