Tài chính quốc tế

Đài Loan ‘giải cứu’ đậu tương Mỹ, Trung Quốc lên tiếng dèm pha

(VNF) - Các quan chức thương mại Đài Loan và Hiệp hội xuất khẩu đậu tương Mỹ mới đây đã ký thỏa thuận mua bán đậu tương lên tới 1,56 tỷ USD.

Đài Loan ‘giải cứu’ đậu tương Mỹ, Trung Quốc lên tiếng dèm pha

Đài Loan dự kiến sẽ mua từ 3,2 đến 3,9 triệu tấn đậu tương từ hai bang của Mỹ là Minnesota và Iowa trong hai năm 2018-2019.

Theo thỏa thuận mới được ký kết, Đài Loan dự kiến sẽ mua từ 3,2 đến 3,9 triệu tấn đậu tương từ hai bang của Mỹ là Minnesota và Iowa trong hai năm 2018-2019, Reuters ngày 28/9 dẫn lời Thống đốc bang Minnesota Mark Dayton.

Ông Dayton tiết lộ thỏa thuận này được đưa ra sau khi một phái đoàn thương mại của bang Minnesota đến Đài Loan hồi tháng trước để bàn bạc về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Động thái này của Đài Loan là một sự thúc đẩy lớn cho ngành xuất khẩu đậu tương của Hoa Kỳ, hiện đang “khốn đốn” vì ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Đậu tương vốn là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc. Theo ước tính của Hiệp hội Đậu tương Mỹ, cứ ba luống đậu tương ở nước này thì có khoảng 1 luống được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, mặt hàng này không nằm ngoài danh sách hàng Mỹ bị Trung Quốc áp thuế quan trả đũa 25%. Mức thuế quan này của Trung Quốc đã khiến sản phẩm đậu tương Mỹ mất giá nhanh chóng. Mỹ đang gấp rút tìm kiếm những thị trường mới để bán nông sản cho họ.

Một quan chức ngoại giao của Đài Loan khẳng định, Mỹ và Đài Loan không chỉ là mối quan hệ "người mua kẻ bán", quan trọng hơn là "tình hữu nghị lâu dài" nên việc Đài Loan mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ là điều hoàn toàn hiển nhiên.

Hơn nữa, sản lượng đậu tương năm nay của Mỹ dồi dào, giá cả hợp lý, chất lượng ổn định nên đây là thời điểm tốt để mua đậu tương Mỹ. Đài Loan vốn là thị trường xuất khẩu đậu tương lớn thứ sáu của Mỹ trong năm 2017 và là đối tác thương mại chính cho các sản phẩm nông nghiệp của một số bang của Mỹ.

Truyền thông Mỹ nhận định hành động này của Đài Loan không những tác động tích cực tới người nông dân Mỹ mà còn thể hiện tình hữu nghị thân thiết của hai bên.

Trong một bài đăng ngày 28/9, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã đả kích hành động này của Đài Loan, cho rằng đây là chiêu trò để "nịnh bợ, lấy lòng" nước Mỹ.

“Do căng thẳng thương mại Trung-Mỹ đang leo thang nên Đài Loan đã lén lút, muốn nhân cơ hội này vừa để kiếm chác vừa để lấy lòng nước Mỹ. Chính quyền Đài Loan vốn rất thành thạo đối với những hành động vụ lợi, nịnh bợ này”, tác giả của bài báo khẳng định.

Kể từ năm 1979, Mỹ đã cắt mọi quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan và chuyển sang công nhận chính phủ Trung Quốc. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi giữa tháng 3 đã thông qua Luật đi lại Đài Loan, khuyến khích Mỹ gửi quan chức cấp cao đến Đài Loan và ngược lại.

Tới tháng 8, ông Trump đã kí Luật Ủy quyền Quốc phòng, cho phép trao đổi quan hệ quân sự Mỹ - Đài.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/9 đã phê chuẩn gói vũ khí trị giá 330 triệu USD bán cho Đài Loan, bao gồm các thiết bị quân sự cho nhiều loại máy bay, trong đó có máy bay chiến đấu F-16, máy bay vận tải C-130 và tiêm kích phòng thủ nội địa IDF, cũng như các hệ thống phụ trợ và hậu cần liên quan.

Trước hành động này của Mỹ, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ và luật pháp quốc tế, xâm phạm lợi ích quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Xem thêm >> Trung Quốc phủ nhận cáo buộc ‘muốn làm bá chủ thế giới’

Tin mới lên