Sầu riêng thành biểu tượng giàu có của dân Trung Quốc, nhà vườn Việt hưởng lợi
Mai Lý -
13/07/2023 23:15 (GMT+7)
(VNF) - Nhu cầu mua sầu riêng của người dân Trung Quốc tăng vọt khi loại trái cây này được xem là biểu tượng của sự giàu có, tạo cơ hội 'vàng' cho sầu riêng Việt Nam.
Thức quà thể hiện sự giàu có
Ở một vùng nông thôn thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, người ta thường hay có tục lệ gửi từ 4 đến 6 món quà cho bạn bè, người thân trong các dịp trọng đại như kết hôn. Nếu như trước đây, những món quà thường gồm nho, dăm bông, sữa và nấm khô thì nay sầu riêng lại trở thành món quà được tặng trong những dịp quan trọng. Thậm chí, những món đồ như nho, đào và rượu vang trắng cũng không có giá trị bằng một hộp sầu riêng.
Ma Qian, 20 tuổi cho biết: “Mẹ chồng tôi cùng nhiều người dân địa phương sau lần đầu tiên ăn sầu riêng đã nhanh chóng thích hương vị của loại trái cây này. Đáng nói là mẹ chồng tôi vốn là một cụ già nông thôn điển hình luôn tằn tiện, tích góp giờ đây lại hay nhắc con cháu mua sầu riêng về ăn”. Nhiều người lớn tuổi ở Trung Quốc cũng bị loại trái cây này chinh phục bởi với họ, “sầu riêng rất bổ dưỡng, ăn một quả sầu riêng bằng ăn ba con gà”.
Không chỉ người già, những người trẻ tại Trung Quốc cũng đang xem sầu riêng là một thức quà xa xỉ, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng, tờ SCMP cho hay.
Từ già đến trẻ đều yêu thích sầu riêng
Ngoài sầu riêng, các loại thực phẩm liên quan đến loại trái cây này như bánh sầu riêng, chè sầu…cũng đang là mặt hàng ăn khách tại các quán cà phê ở Trung Quốc. Tại các chợ đầu mối ở Trung Quốc, giá sầu riêng trung bình dao động từ 36 – 52 NDT/kg tùy theo từng loại.
Bất chấp những biện pháp hạn chế trong thời kỳ dịch Covid-19, số lượng sầu riêng tươi được nhập khẩu vào Trung Quốc trong năm 2022 đã tăng gấp 4 lần so với năm 2017, nâng tổng giá trị lên tới hơn 4 tỷ USD.
Theo dữ liệu của Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu sầu riêng trong quý đầu tiên của năm 2023 đã tăng hơn 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu tháng 4 đến giữa tháng 5 năm nay, doanh số bán sầu riêng trên Meituan – nền tảng giao đồ ăn hàng đầu Trung Quốc – đã tăng tới 711% so với cùng kỳ năm 2022.
Cơ hội của sầu riêng Việt Nam
Sức hút của sầu riêng tại thị trường Trung Quốc biến nó trở thành “mỏ vàng” của nhiều nhà đầu tư. Không ít người đã chuyển sang kinh doanh, buôn bán sầu riêng để mong kiếm được lợi nhuận lớn. Bob Wang, một thương lái tại Trung Quốc đã ký hợp đồng với nhiều nhà vườn sầu riêng ở Việt Nam. Kế hoạch của anh là nhập khẩu được hơn 3.000 container, tương đương với 60.000 tấn sầu riêng trong năm nay.
Sầu riêng Việt Nam đang có nhiều lợi thế
Wang, chủ của TWT Supply Chain cho biết sức hút của sầu riêng tại thị trường Trung Quốc sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. “Theo tình hình hiện tại, rất có khả năng nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc có thể tăng gấp đôi trong những năm tiếp theo”, anh khẳng định.
Những nhà cung cấp sầu riêng chính cho thị trường Trung Quốc bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Philippines. Thái Lan vẫn đang là nhà cung cấp sầu riêng lớn nhất cho Trung Quốc với 784 nghìn tấn sầu riêng được xuất khẩu trong năm 2022, với giá trị 3,84 tỷ USD. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, sầu riêng Việt Nam đang có lợi thế cực lớn khi có giá rẻ hơn 15% so với sầu riêng Thái Lan và thời gian vận chuyển ngắn hơn (chỉ từ 1 – 3 ngày), tờ SCMP nhận định.
Theo thống kê của Cục Xuất khẩu, tính đến ngày 30/5, Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch 60.000 tấn sầu riêng sang Trung Quốc. Chỉ riêng tháng 5/2023, sản lượng sầu riêng Việt Nam xuất sang Trung Quốc đạt hơn 17.500 tấn.
Giám đốc Chen Xiao của Trung tâm dịch vụ cửa khẩu Đông Hưng – Móng Cái cho biết: “Năm nay lượng nhập khẩu sầu riêng tăng đột biến. Ngày nào cũng có vô số xe tải chở sầu riêng đi qua cửa khẩu khi sầu riêng vào mùa”.
Lượng sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh
Trung Quốc cũng đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng để phục vụ cho nhu cầu nhập khẩu sầu riêng. Thành phố Sùng Tả, Quảng Tây gần đây đã đầu tư 1,8 tỷ NDT vào việc xây dựng trung tâm logistic với kho lạnh và hệ thống xử lý thực phẩm, đáp ứng nhu cầu nhập khẩu sầu riêng ngày càng tăng. Theo kế hoạch, dự án này sẽ chính thức đi vào hoạt động từ năm 2025.
Bên cạnh nhập khẩu, Trung Quốc cũng đang nỗ lực “nội địa hóa” sầu riêng nhằm giảm giá loại quả này cũng như thúc đẩy thương mại nông nghiệp nước nhà. Trung Quốc đã trồng khoảng 93,3 ha sầu riêng tại Tam Á, đảo Hải Nam và đã thu hoạch lứa sầu riêng đầu tiên vào tháng 6 vừa qua. Mặc dù sản lượng chỉ đạt 2% so với kỳ vọng nhưng Tam Á đang hướng đến mục tiêu xây dựng khu trồng sầu riêng công nghiệp với diện tích 3.333 ha trong 3 đến 5 năm tới. Ước tính đến năm 2028, sản lượng sầu riêng trồng tại đây sẽ đạt giá trị 5 tỷ NDT.
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.
(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – tài chính toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn: Bitcoin rơi mạnh hướng tới tháng thua lỗ nhất trong hai năm; Tổng thống Donald Trump bất ngờ hạ nhiệt thuế quan; Cloudflare gặp sự cố khiến Internet toàn cầu chao đảo; Nhật - Trung bước vào giai đoạn ngoại giao căng thẳng; và làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ dấy lên nỗi lo bong bóng AI.
(VNF) - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến nhu cầu xây trung tâm dữ liệu tăng vọt. Thế nhưng, để vận hành một trung tâm dữ liệu đòi hỏi diện tích đất và lượng điện năng khổng lồ. Để giải quyết bài toán này, nhiều “ông lớn” trong ngành AI đang tính tới việc đưa các trung tâm dữ liệu ra ngoài vũ trụ.
(VNF) - Đế chế cho vay của gia tộc Muthoot hiện nắm giữ lượng vàng lớn hơn cả một số ngân hàng trung ương ở Ấn Độ. Khách hàng của họ chủ yếu là người thu nhập thấp, tận dụng thời điểm giá vàng tăng để mang trang sức đi cầm cố lấy tiền mặt chi tiêu.
(VNF) - Mới đây, Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Lee đã giới thiệu Dự luật Minh bạch Dự trữ Vàng. Nếu được thông qua, kho vàng dự trữ của Mỹ sẽ được kiểm toán toàn diện lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.
(VNF) - Đám cưới của một doanh nhân chuỗi trà sữa và nữ thừa kế ngành pin mặt trời đang thu hút sự chú ý, hứa hẹn mang đến góc nhìn hiếm hoi về thế hệ siêu giàu kế tiếp của Trung Quốc.
(VNF) - Sau hơn 60 năm gắn bó và tạo nên giá trị vượt trội tại Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để lại vô số di sản quý giá thông qua phong cách và chiến lược đầu tư của mình.
(VNF) - Tại Mỹ, nhiều doanh nhân và hộ gia đình đã tìm đến giải pháp độc đáo: tận dụng nhiệt thải từ máy đào Bitcoin để sưởi ấm nhà cửa. Mô hình này được quảng bá như một hình thức “hai trong một”, vừa khai thác tiền số, vừa giảm chi phí năng lượng. Tuy nhiên, tính hiệu quả kinh tế của nó vẫn là chủ đề gây tranh luận mạnh trong giới chuyên gia và các nhà đầu tư tiền mã hóa.
(VNF) - Theo các quan chức và chuyên gia trong ngành, các chính phủ phương Tây đang đẩy nhanh những bước đi nhằm xây dựng một hệ thống phòng thủ chung trước làn sóng thép giá rẻ từ Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác. Động thái nà được cho là sẽ làm gia tăng nguy cơ đối đầu thương mại mới với Bắc Kinh.
(VNF) - Ngành công nghiệp hoạt hình trị giá hàng chục tỷ USD của Nhật Bản đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng khi bị các công cụ AI sao chép tác phẩm và vi phạm sở hữu trí tuệ.
(VNF) - Giá vàng và bạc liên tục lập các kỷ lục mới trong năm 2025, trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư toàn cầu. Trước bối cảnh bất ổn kinh tế, lạm phát gia tăng và biến động tiền tệ, các chuyên gia tài chính nhận định cả hai kim loại quý này có thể tiếp tục duy trì đà tăng giá cho tới năm 2026.
(VNF) - Bitcoin đang hướng tới tháng giảm hiệu suất tồi tệ nhất kể từ khi làn sóng sụp đổ của các công ty tiền điện tử làm chấn động toàn ngành vào năm 2022.
(VNF) - Thị trường công nghệ sinh học Hàn Quốc vừa chứng kiến một hiện tượng hiếm gặp khi cổ phiếu Voronoi tăng vọt nhờ triển vọng từ danh mục thuốc ung thư ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Đợt bứt phá 190% không chỉ đưa vốn hóa của doanh nghiệp lên gần 4,3 tỷ USD, mà còn tạo ra một tỷ phú mới. Sự thăng hoa này phản ánh kỳ vọng mạnh mẽ của giới đầu tư vào công nghệ AI trong phát triển dược phẩm, bất chấp công ty vẫn ghi nhận thua lỗ.
(VNF) - Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã phê duyệt gói kích thích kinh tế trị giá 21,3 nghìn tỷ yên (135,4 tỷ USD) vào ngày 21/11, đánh dấu sáng kiến chính sách lớn đầu tiên dưới thời nhà lãnh đạo mới, người đã cam kết theo đuổi các biện pháp tài khóa mở rộng.
(VNF) - Một báo cáo điều tra quốc tế mới công bố cho thấy ngành tiền điện tử toàn cầu đã trở thành đích đến của hơn 28 tỷ USD dòng tiền phi pháp, bao gồm tiền lừa đảo, đánh cắp, tống tiền và các hoạt động tội phạm có tổ chức. Khi tiền số ngày càng phổ biến và được chấp nhận rộng rãi, những kẽ hở trong hệ thống kiểm soát đã khiến các sàn giao dịch lớn trở thành mắt xích trung tâm trong quá trình hợp thức hóa tài sản bất hợp pháp.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 đã quyết định bãi bỏ thuế quan đối với một loạt mặt hàng nông sản của Brazil. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông đang đối mặt với áp lực từ cử tri về chi phí sinh hoạt tăng cao.
(VNF) - Giá vàng liên tục lập kỷ lục trong năm nay, nhưng thay vì để những thỏi vàng “nghỉ ngơi” trong kho, một nhóm ngày càng đông các nhà đầu tư giàu có và văn phòng quản lý tài sản gia đình đang biến vàng thành nguồn thu nhập thụ động. Họ cho các nhà tinh luyện, thợ kim hoàn và các nhà sản xuất thuê vàng để nhận lãi, phá vỡ quan niệm vàng là tài sản tích trữ.
(VNF) - Bitcoin tiếp tục kéo dài chuỗi điều chỉnh khi đánh mất mốc 87.000 USD, đà giảm diễn ra trong bối cảnh tâm lý “sợ hãi tột độ” bao trùm thị trường. Một số chuyên gia cảnh báo xu hướng giảm có thể còn mạnh hơn, thậm chí đưa Bitcoin lao về vùng 10.000 USD nếu áp lực trên các tài sản rủi ro không sớm hạ nhiệt.
(VNF) - Trung Quốc cân nhắc triển khai các biện pháp mới nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, giữa những lo ngại rằng sự suy giảm kéo dài có thể đe dọa ổn định hệ thống tài chính.
(VNF) - Những tháng gần đây, khi các tập đoàn công nghệ đổ hàng trăm tỷ USD vào AI, nhiều người lo ngại về kịch bản bong bóng vỡ giống như dotcom hồi thập niên 1990. Nói về mối lo này, CEO Google nhận định nếu bong bóng AI vỡ, sẽ không có công ty nào thoát khỏi tác động.
(VNF) - Ông Julien Seillan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã vươn lên đáng kinh ngạc chỉ sau 30 năm. Bước vào giai đoạn chuyển đổi xanh, theo ông, Việt Nam cần huy động nguồn lực từ nhiều phía, trong đó có sự “vào cuộc” của khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.